Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng của dòng điện một chiều

30/11/2021 721

Bên cạnh dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, thiết bị phục vụ cuộc sống con người. Vì sao lại gọi là dòng điện một chiều và được ứng dụng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Dòng điện 1 chiều là gì?

Dòng điện một chiều tiếng Anh là Direct Current, ký hiệu DC. Đây là dòng chuyển động của các hạt electron mang điện chuyển động theo một hướng nhất định. Dòng điện này có thể chạy qua vật dẫn, chất bán dẫn, chất cách điện hoặc thậm chí qua chân không.

dòng điện một chiều là gì

Dòng điện 1 chiều chỉ chuyển động theo một hướng nhất định

 

Dòng điện 1 chiều sở hữu một số tính chất như:

 • Cường độ dòng điện 1 chiều có thể giảm hoặc tăng nhưng không hề đổi chiều.
 • Dòng điện 1 chiều được tạo ra từ các nguồn như: nguồn năng lượng mặt trời, pin.
 • Dòng điện một chiều đi từ cực dương của nguồn điện qua các thiết bị điện đến cực âm của nguồn điện.

Ứng dụng của dòng điện một chiều

Dòng điện 1 chiều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tiêu biểu có thể kể đến:

 • Ứng dụng trong pin, xe: Dòng điện 1 chiều được dùng để khởi động động cơ, đèn và hệ thống đánh lửa. Ví dụ: ứng dụng trong xe điện chạy bằng pin.
 • Ứng dụng dân dụng: Sạc pin điện thoại, camera an ninh, chiếu sáng khẩn cấp…
 • Mạng truyền thông: Hầu hết các thiết bị mạng truyền thông đều sử dụng dòng điện một chiều.
 • Trong nhà máy điện mặt trời: năng lượng trong nhà máy điện được tạo ra dưới dạng dòng điện một chiều.
 • Trong lưu trữ điện năng: Nguồn điện xoay chiều không thể được lưu trữ như điện một chiều. Vì vậy, để lưu trữ năng lượng điện; người ta luôn luôn sử dụng điện một chiều.
 • Hệ thống máy kéo: Động cơ đầu máy của thiết bị chạy bằng dòng điện một chiều, quạt, đèn, ổ cắm điện đều sử dụng dòng điện một chiều.
 • Phần cứng điện tử: Hầu như tất cả các phần cứng điện tử và máy tính đều cần dòng điện một chiều để hoạt động.
dòng điện một chiều là gì

Ứng dụng của dòng điện một chiều trong pin

Các loại nguồn điện một chiều là gì?

Nguồn điện một chiều hiện nay đa dạng, nhưng nhìn chung là nguồn điện phát ra dòng điện một chiều có chiều xác định, độ lớn có thể vẫn thay đổi nhưng trị số của nó luôn nằm giới hạn trong 1 phía của trục thời gian Ox, nghĩa là hoặc luôn dương (+), hoặc luôn âm (-) và không đi qua giá trị “0”. Các nguồn cấp một chiều có thể là:

 • Các loại pin, ắc quy, pin mặt trời
 • Đầu ra các bộ chỉnh lưu từ dòng xoay chiều sang dòng một chiều sử dụng điốt, cầu điốt hoặc thyristor. Với yêu cầu dòng điện lớn cần dùng các thyristor.

Các thiết bị đo nguồn điện 1 chiều

Có nhiều thiết bị được dùng để đo dòng điện xoay chiều, kiểm tra mạch điện cũng như thiết bị sử dụng dòng điện này. Tiêu biểu có thể kể đến:

Ampe kìm đo dòng điện một chiều: Công dụng chính của ampe kìm là đo cường độ dòng điện trong đó có dòng điện một chiều/ xoay chiều. Với dải đo rộng từ 100mA -2000A theo từng model thiết bị giúp ứng dụng tốt cho cả điện dân dụng và công nghiệp. Ngoài công dụng đo cường độ dòng điện, ampe kìm còn tích hợp nhiều tính năng như: đo điện áp, tần số, điện trở…

dòng điện một chiều là gì

Ampe kìm để đo dòng điện 1 chiều

Đồng hồ vạn năng hỗ trợ đo dòng điện một chiều: Đồng hồ vạn năng được ứng dụng để kiểm tra nhanh thông số dòng điện một chiều, xoay chiều trong đó có đo cường độ dòng điện, điện áp. Nhiều model đồng hồ vạn năng còn được nhà sản xuất tích hợp thêm nhiều tính năng khác như: đo điện trở, điện dung, kiểm tra tính liên tục, đo nhiệt độ, diode…

Nhìn chung, dòng điện một chiều là một phần không thể thiếu trong cuộc sống với ứng dụng đa dạng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

XEM THÊM: Dòng điện xoay chiều là gì? Các ứng dụng của dòng điện xoay chiều