Đồng hồ vạn năng điện tử không lên do nguyên nhân gì? Cách sửa chi tiết!

05/11/2021 1109

Đồng hồ vạn năng điện tử ngày càng được lựa chọn nhiều bởi những cải tiến về tính năng, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thiết bị không khó tránh khỏi một số lỗi cơ bản như không lên, bị cháy… Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Vì sao đồng hồ vạn năng số không lên, bị cháy?

Đồng hồ vạn năng điện tử (còn gọi là đồng hồ vạn năng kỹ thuật số) là một trong những thiết bị đo điện đa năng. Khi sử dụng đồng hồ vạn năng này một thời gian, người dùng có thể gặp lỗi không lên, bị cháy của thiết bị do một số nguyên nhân phổ biến như:

Đồng hồ vạn năng đo điện áp quá lớn

Đây là một trong những lỗi thường gặp ở người sử dụng đồng hồ vạn năng không chuyên. Cụ thể, không ít người sử dụng đồng hồ vạn năng có dải đo điện áp thấp để đo mạch điện/ thiết bị có mức điện áp quá lớn.

Ví dụ, người dùng đo điện áp máy phát điện có điện áp khoảng 3000kV lại dùng đồng hồ vạn năng thang đo DC 1000 sẽ khiến thiết bị đo hư hỏng, chập cháy và không lên.

đồng hồ vạn năng điện tử không lên

Không dùng đồng hồ vạn năng đo thiết bị điện áp quá lớn

Chọn nhầm thang đo của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng điện tử không khó để sử dụng, cụ thể để đo điện áp, người dùng chỉ cần kết nối thiết bị với đầu dò và chọn thang đo, dải đo tương ứng. Tuy nhiên, không ít người mới tìm hiểu về đồng hồ vạn năng dễ mắc sai lầm trong vấn đề chọn thang đo này.

Ví dụ, người dùng cài đặt ổ cắm AC 230V trên đồng hồ vạn năng vào dải đo tần số. Lúc này, đồng hồ vạn năng sẽ phát ra âm thanh đồng thời ngừng hiển thị ngay lập tức. Trong một số trường hợp có thể khiến đồng hồ vạn năng không lên.

đồng hồ vạn năng điện tử không lên

Chọn nhầm thang đo ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đồng hồ vạn năng

Đối với những loại đồng hồ vạn năng không có tính năng bảo vệ, thiết bị rất dễ bị cháy nổ, bốc khói, có mùi khét khi chọn nhầm thang đo. Lúc này, thiết bị đo có thể bị cháy linh kiện bên trong, đứt mạch, cháy cầu chì…

Xem thêm: Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng chính xác, an toàn

Các nguyên nhân khác

  • Sử dụng nguồn pin đồng hồ vạn năng không đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra.
  • Cầu chì đồng hồ vạn năng bị chập cháy
  • Màn hình LCD bị hỏng, không hiển thị dữ liệu
  • Thiết bị hết pin…

Bên cạnh đó, để sử dụng sản phẩm được lâu bền, bạn cần mua các sản phẩm đồng hồ vạn năng đến từ các thương hiệu chất lượng tại các địa chỉ uy tín như đồng hồ đo điện Hiokiđồng hồ đo điện Kyoritsu, Fluke, Sanwa…

Bạn có thể tham khảo một số loại đồng hồ vạn năng điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay như: đồng hồ vạn năng Hioki DT4256, Kyoritsu 1009Hioki DT4254, Hioki 3244-60, Kyoritsu 1021R…  Mỗi sản phẩm đều đảm bảo khả năng đo chính xác, thang đo đa dạng và an toàn khi sử dụng.

Cách sửa đồng hồ vạn năng điện tử không lên, bị cháy

Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến đồng hồ vạn năng không lên, bạn có thể kiểm tra và xử lý bằng đồng hồ vạn năng theo các bước:

Bước 1: Dùng tô vít tháo nắp lưng của đồng hồ vạn năng số và quan sát xem các linh kiện trên bo mạch có vấn đề gì bất thường hay không. Nếu phát hiện cháy, rất có thể đồng hồ vạn năng bị hư bo mạch, cần sửa ngay.

đồng hồ vạn năng điện tử không lên

Kiểm tra đồng hồ vạn năng điện tử

Bước 2: Kiểm tra đồng hồ vạn năng đặc biệt chú ý đến các bộ phận như tụ, điện trở, cầu chì, pin. Hãy dùng đồng hồ vạn năng khác để kiểm tra khả năng đo các bộ phận này. Thay cầu chì trong trường hợp cầu chì bị đứt.

Bước 3: Lắp pin lại và tiến hành đo lại. Nếu kim đồng hồ vạn năng di chuyển tức thiết bị đo điện của bạn đã hoạt động bình thường.

Trong trường hợp đã thử các cách nhưng vẫn không xác định được nguyên nhân đồng hồ vạn năng điện tử bị cháy, không lên, người dùng cần mang thiết bị đến địa điểm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa đúng cách.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán ampe kìm chính hãng và uy tín mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.comhiokivn.comKyoritsuvietnam.net. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp tại địa chỉ mua uy tín để có trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.