Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng chính xác, an toàn

05/11/2021 1016

Điện 3 pha thường được ứng dụng nhiều trong truyền tải điện công nghiệp, sản xuất hoặc sử dụng thiết bị điện có công suất lớn. Có nhiều cách đo điện 3 pha trong đó sử dụng đồng hồ vạn năng được nhiều người lựa chọn nhờ kết quả chính xác. Dưới đây là cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng chi tiết!

Tìm hiểu về điện 3 pha

Điện 3 pha là điện được tạo truyền tải qua dây điện gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện 3 pha được ứng dụng nhiều trong truyền tải thiết bị công suất lớn, giảm hao tổn điện năng. Về điện áp, hệ thống điện này có nhiều mức điện áp như: 380V, 10KV, 32KV, 110KV, 220KV, 500KV. Ở mỗi mức điện áp khác nhau thì chúng sẽ có số vôn khác nhau.

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Điện 3 pha được ứng dụng nhiều trong các thiết bị tiêu thụ điện lớn

Điện 3 pha có nhiều mức điện áp như trên bởi nó được ứng dụng để truyền tải điện đi xa, người dùng sử dụng kết hợp với máy biến áp để truyền tải và hạ áp theo từng nơi sử dụng. Giá trị điện 3 pha khác nhau theo từng quốc gia, cụ thể:

  • 380V/3F: Đây là số V giá trị của điện 3 pha áp dụng tại Việt Nam
  • 220V/3F: Số vôn điện 3 pha áp dụng tại Mỹ
  • 200V/3F : Số điện 3 pha áp dụng tại Nhật Bản

Cách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Để đo điện áp 3 pha, người dùng cần chọn lựa đồng hồ vạn năng có phạm vi đo điện áp phù hợp với thiết bị đo.

Bước 1: Chỉnh đồng hồ vạn năng về thang đo AC (ký hiệu hình chữ V lượn sóng).

Bước 2: Cắm đầu dò màu đen của đồng hồ vạn năng vào cổng chân COM và đầu dò màu đỏ vào chân V của đồng hồ đo.

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Đo và kiểm tra điện áp bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Đặt đầu dò màu đen trên dây nối đất điện 3 pha hoặc thiết bị tải điện 3 pha. Đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng thứ nhất của điện 3 pha. Lúc này, tiến hành đọc và ghi lại điện áp trên pha 1.

Bước 4: Giữ đầu dò màu đen của đồng hồ vạn năng trên dây nối đất, đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng thứ 2. Đọc và ghi lại điện áp trên pha hai.

Bước 5: Đặt đầu dò màu đỏ lên dây nóng thứ 3, đọc và ghi lại điện áp trên pha thứ 3. Kết quả điện áp dòng điện 3 pha là trung bình của 3 dây điện.

Xem thêm: 3 lỗi thường gặp trên đồng hồ vạn năng kim và cách sửa chi tiết

Gợi ý đồng hồ vạn năng đo điện 3 pha tốt

Để có thể hỗ trợ đo điện áp 3 pha một cách tốt nhất, bạn nên lựa chọn các đồng hồ vạn năng cao cấp, dải đo lớn đến từ các thương hiệu lớn như đồng hồ VOM Hiokiđồng hồ VOM Kyoritsu, Sanwa, Fluke.. sẽ mang đến hiệu quả công việc cao, thuận tiện trong quá trình làm việc. Bạn có thể tham khảo:

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009đồng hồ Kyoritsu hỗ trợ đo điện 3 pha có khả năng đo dòng điện 10A-AC/DC. Loại đồng hồ vạn năng này tích hợp nhiều tính năng như: đo điện áp AC, đo điện áp DC, đo điện trở Ω, đo tần số và đo thông mạch, kiểm tra diode, đo tụ điện….

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Kyoritsu 1009 hỗ trợ đo điện 3 pha

Với khả năng đo điện áp DCV/ACV đạt tới 600V, đo cường độ dòng điện một chiều, xoay chiều đạt tới 10A, đo điện trở 40MΩ,… giúp thiết bị ứng dụng tốt trong hệ thống điện công nghiệp, nhà máy.

Giá tham khảo: 990.000 đồng.

Đồng hồ đo điện vạn năng Sanwa YX-360TRF

Sanwa YX 360TRF ứng dụng nhiều trong đo điện 3 pha chất lượng được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng sản xuất, nhà máy công nghiệp. Đồng hồ vạn năng Sanwa YX-360TRF có thang đo điện áp 3 pha đạt tới 1000V ACV – 750 DCV, độ bền cao, đảm bảo an toàn cho người dùng.

đo điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng

Sanwa YX360TRF ứng dụng nhiều trong đo dòng điện 3 pha

Giá tham khảo: 670.000 đồng. 

Trên đây là những thông tin về cách đo dòng điện 3 pha bằng đồng hồ vạn năng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

Nếu bạn đang tìm mua dụng cụ đo điện chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thị trường với chế độ bảo hành tốt thì bạn có thể liên hệ tới hotline 0902 148 147 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) hoặc truy cập vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net . Đây đều là những địa chỉ uy tín và hoạt động lâu năm trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.