Dụng cụ đo độ ẩm là gì? Các loại dụng cụ đo độ ẩm vật liệu, không khí

23/12/2022 318

Đo độ ẩm không khí luôn là một trong những công việc quan trọng trong sản xuất cũng như cuộc sống. Hiện nay, các loại dụng cụ đo độ ẩm không khí được ứng dụng để kiểm tra độ ẩm chính xác. Vậy dụng cụ đo đo ẩm là gì? Bạn hãy cùng tham khảo những thông tin về dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì cũng như các loại thiết bị được dùng nhiều hiện nay nhé.

Dụng cụ đo độ ẩm là gì?

Trước khi tìm hiểu các loại dụng cụ đo độ ẩm không có những tác dụng và dùng như thế nào? Bạn cần tìm hiểu chi tiết về dụng cụ đo độ ẩm là gì?

Các dụng cụ đo độ ẩm được dùng nhiều

Các dụng cụ đo độ ẩm được dùng nhiều

Khi tham khảo về dụng cụ để đo độ ẩm không khí là gì? Bạn sẽ thấy có rất nhiều câu trả lời khác nhau, Thongtinkythuat.com sẽ tổng hợp như sau:

Dụng cụ đo độ ẩm là những thiết bị có chức năng đo độ ẩm như máy đo độ ẩm, ẩm kế, đồng hồ đo độ ẩm, máy phân tích… Dụng cụ đo độ ẩm không khí là những thiết bị được sản xuất hiện đại với cảm biến có thể đo được độ ẩm không khí trong môi trường, trên các loại vật liệu như gỗ, giấy, tường bê tông, sơn, vải, thực phẩm…

Các loại dụng cụ đo độ ẩm không khí

Bên cạnh việc tìm hiểu dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì? Bạn cũng cần biết được các loại dụng cụ đo hiện nay. Mỗi dụng cụ đều có những chức năng đo khác nhau theo từng loại vật liệu.

Máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng

Các loại máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng thường được có chức năng phân tích, đo độ ẩm của những loại vật liệu hay dùng trong ngành xây dựng: bê tông, sỏi, gạch, tường, cát… gỗ, mùn cưa… Vậy tên gọi dụng cụ đo độ ẩm là máy đo độ ẩm tường, bê tông, gỗ…

Máy đo độ ẩm tường chính xác

Máy đo độ ẩm tường chính xác

Đây đều là những máy đo độ ẩm hiện đại đo phương các phương pháp như đo điện trở, cảm biến đầu dò… Nhờ vậy, máy luôn cung cấp những kết quả đo độ ẩm chính xác để sử dụng vật liệu hiệu quả trong xây dựng.

Một số loại máy đo độ ẩm bê tông, tường gỗ chất lượng hiện nay:

  • Wagner Orion 910 là dụng cụ đo độ ẩm gỗ với dải đo 4.0% – 32.0%, thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Giá tham khảo: 9.800.000 đồng.
  • MD-917 là loại máy đo độ ẩm tường bê tông với khả năng đo 0 ~ 40%, độ chính xác cao. Giá tham khảo 2.900.000 đ.
  • TK100H được biết đến là dụng cụ đo độ ẩm cỏ khô, rơm dùng cho nhiều công việc với phạm vi đo 0-80%. Giá tham khảo: 2.900.000 đồng.

Xem thêm: Máy đo độ ẩm gỗ loại nào tốt nhất hiện nay

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Đây là những loại máy đo độ ẩm cho các sản phẩm nông sản như ngũ cốc, hạt: gạo, điều, tiêu, bột các loại, cà phê… Máy được sử dụng phổ biến trong sản xuất và chế biến nông sản, nông nghiệp. Với máy đo độ ẩm nông sản sẽ giúp theo dõi để bảo quản nông sản tốt nhất, tránh ẩm mốc…

Máy đo và kiểm tra độ ẩm của nông sản

Máy đo và kiểm tra độ ẩm của nông sản

Bạn có thể tham khảo một số loại máy được dùng phổ biến như: MS-G, Kett PM 390, TK-100S, TK-100G… Mỗi thiết bị đo đều có khả năng đo độ ẩm chính xác, dễ sử dụng với giá thành hấp dẫn.

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Các loại máy đo độ ẩm bông, vải, sợi, quần áo cũng được thiết kế đơn giản dễ sử dụng để kiểm tra được phần trăm độ ẩm có trong các vật liệu. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát chất lượng của vật liệu trong quá trình sản xuất tạo nên các thành phẩm.

Máy đo độ ẩm cho bông, vải và sợi

Máy đo độ ẩm cho bông, vải và sợi

Hiện nay, các loại máy đo độ ẩm vải, bông cũng có rất nhiều loại khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số máy bán chạy sau:

  • MS7100C được thiết kế rất mạnh mẽ, có khả năng đo linh hoạt để phân tích độ ẩm trên vật liệu sợi với phạm vi 5 ~ 40%, độ chính xác cao. Giá tham khảo: 4.300.000 đồng.
    Aqua-Boy TEMI là loại máy đo cao cấp với khả năng kiểm tra độ ẩm chính xác trong phạm vi 2.5% – 24.5%. Giá tham khảo: 29.500.000 đồng.

Máy đo độ ẩm dược liệu

Các sản phẩm máy đo độ ẩm dược liệu là những thiết bị đo được dùng nhiều trong các lĩnh vực y học, hóa chất… có thể đo được độ ẩm than đá, bột hóa chất, các dược liệu dùng trong y học. Mỗi thiết bị đều được thiết kế cực bền chắc cùng khả năng đo chính xác, chi tiết với công nghệ hiện đại.

Một số loại máy bán chạy như DM300, TK100T… Bạn cũng có thể tham khảo thêm những dòng máy cao cấp như cân sấy ẩm.

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Những dòng máy đo độ ẩm than đá hay hóa chất được ứng dụng phổ biến trong các loại vật thể như than đá bê tông, dùng trong xây dựng, sản xuất đồ gỗ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy đo độ ẩm than đá, hóa chất công nghiệp. Bạn có thể tham khảo như: MS-350, PMS710… với khả năng đo độ ẩm đa dạng từ 50 – 80%…

Máy đo độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm không khí là những loại máy đo nhiệt độ độ ẩm trong phòng để giám sát nhiệt độ và độ ẩm. Thiết bị có chức năng chính trong việc hỗ trợ các nghiên cứu và phân tích thời tiết, khí hậu…

Đây là những sản phẩm thường được dùng phổ biến trong các gia đình, nhà hàng, bệnh viện… Bạn có thể tham khảo một số dòng máy được dùng nhiều như HT-350, Laserliner 082.031A, HTC2

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những dòng thiết bị khác như cân sấy ẩm với khả năng cân trọng lượng, kiểm tra độ ẩm chính xác với từng loại vật liệu. Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận biết để chọn được loại dụng cụ đo độ ẩm phù hợp với vật liệu cần đo.

Xem thêm: Máy đo nhiệt độ độ ẩm không khí hãng nào tốt? TOP 3 sản phẩm chất lượng

Ứng dụng của máy đo độ ẩm

Sau khi tìm hiểu những thông tin về dụng cụ đo độ ẩm là gì cũng như các loại thiết bị đo hiện nay. Bạn chắc chắn sẽ hiểu thêm những ứng dụng của máy trong sản xuất và cuộc sống của con người.

Trong sản xuất nông nghiệp: Các thiết bị được dùng phổ biến để kiểm tra độ ẩm cho ngũ cốc, bảo quản nông sản.

Trong sản xuất công nghiệp – xây dựng: Các máy đo độ ẩm có công dụng đo độ ẩm của các loại hạt nhựa, gỗ, vật liệu xây dựng… Điều này đảm bảo các vật liệu đạt tiêu chuẩn trong sản xuất để làm ra những sản phẩm đạt chất lượng.

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong sản xuất nghiên cứu

Ứng dụng máy đo độ ẩm trong sản xuất nghiên cứu

Trong môi trường: Máy đo độ ẩm đóng vai trò giúp con người có thể theo dõi được mức nhiệt độ, độ ẩm biến đổi để có được các phương hướng bảo vệ sức khỏe, môi trường…

Với việc tìm hiểu dụng cụ đo độ ẩm là gì bạn chắc chắn sẽ có thêm nhiều kiến thức về dòng thiết bị tưởng chừng như rất đơn giản này. Mỗi máy đo độ ẩm đều đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và cuộc sống hàng ngày.