Giải thích ký hiệu cầu chì trên xe ô tô và cách kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng

29/11/2021 737

Kiểm tra khả năng hoạt động của cầu chì trên ô tô là một trong những việc quan trọng để tìm ra nguyên nhân xe không hoạt động và thay mới cầu chì khi cần thiết. Với việc sử dụng đồng hồ vạn năng, công việc kiểm tra này trở nên đơn giản hơn. Mời bạn cùng tìm hiểu về ký hiệu cầu chì trên xe ô tô và cách kiểm tra qua bài viết!

Các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Cầu chì ô tô là một thiết bị giúp bảo vệ mạch điện khỏi những hư hỏng khi quá tải. Hầu hết các hộp cầu chì ở xe ô tô đều đặt dưới nắp capo hoặc bảng taplo. Khi xuất hiện các vấn đề liên quan tới thiết bị điện như còi xe, radio, đèn chiếu sáng… rất có thể nguyên nhân do cầu chì bị đứt.

ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Cầu chì xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong bảng điều khiển

Do đó, người dùng cần tìm hiểu về bảng cầu chì cũng như ký hiệu cầu chì ô tô để có thể giải quyết sự cố đang xảy ra. Những ký hiệu cầu chì trên ô tô không phải ai cũng có thể hiểu, dưới đây là những ký hiệu cơ bản:

 hiệu cầu chì trên xe ô tô Ý nghĩa
HEATER Sưởi – Ở đây là quạt gió
HORN Kèn
D/lock Door lock (khóa cửa)
P/Window Cửa kính điện
FOG LAMP Đèn sương mù
TAIL (INT) Đèn hậu (bên trong)
TAIL (EXT) Đèn hậu (bên ngoài)
STOP Đèn thắng
A/CON Điều hòa
Hazard Đèn khẩn cấp
Meter Đèn đồng hồ táp-lô
Engine Cầu chì qua hệ thống điện điều khiển động cơ
Turn Mấy đèn xi-nhan
Fog Lamp Đèn sương mù
Wiper Gạt nướ
F/FLTER Bộ lọc xăng/Bơm xăng chăng
SUB Start Qua relay đề
Cigar Qua đầu đốt thuốc hút
Head (Low) và Head (High Đèn trước cos và pha
Hemory Bộ nhớ
HEAD (LOW) Đèn pha – chiếu gần
HEAD (HIGHT) Đèn pha – chiếu xa
CIGAR Ổ điện mồi thuốc
D/LOCK Khóa cửa điện
MEMORY Bộ nhớ
ENGINE Cầu chì qua hệ thống điều khiển động cơ
Fuse Puler Kẹp rút cầu chì (khi thay)
Air sus Hệ thống treo khí
RR DEF Sấy kính sau
RAD Quạt két nước
ALT Máy phát điện
Fiter Tụ lọc
AM2 Nguồn cấp cho khóa
Towing Rơ mooc
P/Windows Kính của các cửa
SPARE Dự phòng

Cách kiểm tra cầu chì xe ô tô bằng đồng hồ vạn năng

Cầu chì ô tô bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như chủ xe không vệ sinh khoang máy thường xuyên, chuột cắn phá, ẩm mốc, xe để lâu ngày… Lúc này, chủ xe cần chú ý cách kiểm tra cầu chì xe ô tô bằng đồng hồ vạn năng để xác định vấn đề nhanh:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí cầu chì trong khoang động cơ. Các loại cầu chì ô tô khác nhau sẽ có vị trí khác nhau nhưng thông thường sẽ ở khoang điều khiển.

Tiếp tục, phán đoán sơ bộ có phải cầu chì không hoạt động do mất điện không? Nếu ô tô để lâu ngày không dùng có thể cầu chì hư hỏng do mất điện và cần nạp điện ngay.

Bước 2: Sử dụng kẹp để rút cầu chì ô tô cần được kiểm tra ra ngoài.

ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Rút cầu chì ô tô cần được kiểm tra ra ngoài

Bước 3: Bật đồng hồ vạn năng, chuyển thang đo về thang đo điện trở.

Bước 4: Kết nối đồng hồ vạn năng với hai que đầu dò. Lúc này, người dùng có thể xác định liệu dụng cụ đo điện đó có hoạt động tốt hay không bằng cách chập 2 que đo với nhau, nếu có tiếng bíp tức là nó hoạt động tốt.

Bước 5: Đưa 2 đầu dò của đồng hồ vạn năng cắm vào 2 chân của cầu chì ô tô. Chú ý, đầu màu đỏ kết nối cực dương, đầu màu đen kết nối cực âm. Ký hiệu của từng loại cầu chì có thể nhìn thấy ở mặt nắp hộp cầu chì hoặc nằm trong cẩm nang sửa chữa từng xe.

Bước 6: Nếu đồng hồ vạn năng xuất hiện tiếng bíp tức là cầu chì ô tô còn hoạt động tốt. Trường hợp không có tiếng bíp và điện trở ở mức vô cùng tức là cầu chì bị cháy.

Một số đồng hồ vạn năng hỗ trợ kiểm tra cầu chì

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đồng hồ vạn năng tích hợp chức năng kiểm tra cầu chì ô tô. Nếu thường xuyên sử dụng cho công việc này, bạn nên ưu tiên lựa chọn thiết bị có thang đo điện trở hoặc thông mạch lớn.

ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Lựa chọn đồng hồ vạn năng có thang đo điện trở, thông mạch để kiểm tra cầu chì ô tô

Bạn có thể tham khảo những sản phẩm đồng hồ đo chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như đồng hồ vạn năng Hiokiđồng hồ vạn năng Kyoritsu,… Đây đều là những hãng nổi tiếng chuyên cung cấp các sản phẩm máy đo điện uy tín.

Bạn có thể tham khảo một số những sản phẩm đồng hồ vạn năng được ưa chuộng hiện nay như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, Hioki DT4256Hioki 3030-10,…

Việc tìm hiểu về các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô cũng như cách kiểm tra trên giúp người đi xe, thợ sửa chữa hiểu rõ hơn trong việc tìm ra lỗi của cầu chì cũng như cách xử lý hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!