Hàn khí CO2 là gì? Cách hàn CO2 đẹp, đơn giản cho người mới học!

19/04/2022 2601

Sau đây là thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn các bạn cách hàn Co2 đẹp bằng máy hàn Mig. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hay ho, hữu ích để bạn nắm chắc được lý thuyết để khi thực hành sẽ dễ dàng hơn!

Hàn khí CO2 là gì?

Hàn Co2 là sử dụng máy hàn Mig có khí bảo vệ Co2. Đây là khí bảo vệ mối hàn khỏi bị tác động oxi hóa từ môi trường bên ngoài, giúp cho mối hàn trở nên bóng sáng, tính thẩm mỹ cao. Vì vậy trong quá trình hàn Mig, khí Co2 là điều kiện cần phải có.

Xem thêm: Hàn co2 có độc hại không?

hàn co2

Mối hàn Mig Co2

Ngoài ra, Hàn Mig còn sử dụng hỗn hợp khí trộn Co2 + Argon; khí Argon để thay thế, tuy nhiên chi phí mua bình khí này tương đối cao, vì vậy khí Co2 vẫn là lựa chọn phổ biến nhất, cũng chính bởi vậy mà máy hàn Mig còn được gọi là máy hàn Co2.

Ngoài bình khí bảo vệ, máy hàn Mig còn cần đến cuộn dây hàn Mig (như hình).

cách hàn co2

Cuộn dây hàn Mig Co2

Cách hàn khí Co2 được trình bày theo nguyên lý hoạt động như sau:

 1. Lắp cuộn dây hàn vào trục, cho dây đi qua đường dẫn rồi nối vào súng hàn Mig, lúc này dây hàn nằm thò ra đầu ngọn súng.
 2. Tiến hành hàn: đầu tiên cho đầu dây hàn tiếp xúc với vật hàn, sau đó bóp cò súng để hàn, đồng thời lúc này dây hàn sẽ tiếp tục tự động chạy ra đầu ngọn súng nhờ có mô tơ đẩy dây hàn ra ngoài và hàn liên tục trong môi trường có khí bảo vệ là CO2.

hàn co2

Súng hàn CO2

Ứng dụng của hàn khí CO2

Hàn Mig có khí bảo vệ Co2 hàn được trên nhiều kim loại tốt nhất trong tất cả máy hàn điện tử như hàn kết cấu sắt, thép, gang, đồng hay các kim loại màu, thép hợp kim nói chung mà không yêu cầu tay nghề cao.

Đặc biệt hàn Mig không chỉ hàn các loại thép thông thường, mà còn có thể hàn được các kim loại khác như inox 304, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, Magie, Niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với Oxy, có hiệu suất cao.

Các ứng dụng hàn khí Co2 là trong nhà máy chế tạo như máy móc, đóng tàu, linh kiện ô tô, xe máy, vật tư xây dựng,… Hay trong ngành chế tạo sắt, thép dân dụng như làm cửa sắt, lan can, khung cửa,…

Ưu và Nhược điểm của hàn CO2

Ưu điểm

 • Không cần đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật cao, được nhiều thợ hàn đánh giá là dễ hàn hơn máy hàn que.
 • Hàn được đa dạng trên nhiều chất liệu khác nhau.
 • Mối hàn đẹp, tính thẩm mỹ cao, hàn được vật mỏng và dày khác nhau.
 • Năng suất và thời gian hàn khí CO2 cao gấp hơn 2,5 lần so với máy hàn que, chính bởi vậy mà máy hàn Mig thường được thấy trong Ngành chế tạo cơ khí hạng mục nặng, chế tạo thép xây dựng,…

Nhược điểm

 • Giá máy hàn Co2 cao hơn máy hàn que.
 • Không bàn đến máy hàn mini, nhìn chung máy hàn Mig tương đối nặng.
 • Không nên hàn Mig ngoài trời có gió to, vì gió là tác nhân gây thổi lệch khí bảo vệ.
 • Chi phí sử dụng cao nên không được sử dụng phổ biến trong xưởng hàn gia đình.

Cách hàn Co2

Hàn Co2 được nhiều người đánh giá là dễ học hàn

Cách hàn CO2 đẹp, đơn giản nhất

Mối hàn CO2 có đẹp được hay không, cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: loại máy hàn, điều chỉnh dòng hàn, thao tác hàn, dao động hàn,…

Cách chỉnh dòng hàn

Việc điều chỉnh dòng hàn rất quan trọng, nếu hàn ở dòng quá thấp thì mối hàn không ăn, còn nếu hàn ở dòng quá cao thì sẽ bị văng bắn, mối hàn lồi lõm xấu.

Sau đây là hướng dẫn cách tăng giảm dòng hàn dựa vào độ dày vật hàn:

 • Đối với vật hàn dày từ 0,5 – 2mm, nên chọn dòng hàn 50 – 150A
 • Đối với vật hàn dày từ 2 – 6m, nên chọn dòng hàn 150 – 300A
 • Đối với vật hàn dày từ 6mm trở lên, nên chọn dòng hàn >300A

Lưu ý: Cách chỉnh dòng hàn trên chỉ chính xác ở mức tương đối vì còn phải phụ thuộc loại máy hàn bạn đang dùng, tư thế hàn đang như thế nào,… (ví dụ như khi hàn 3G hoặc 3F; 4G hoặc 4F thì phải giảm 10 – 20% dòng hàn), vì vậy hãy chỉ dựa vào chỉ số hướng dẫn trên rồi tăng giảm dòng hàn đến khi nào bạn tìm ra được con số phù hợp nhất thì hãy thực hiện hàn.

Theo kinh nghiệm của mình nếu nghe tiếng nổ lách tách, không ngấu được xuống dưới thì tăng dòng hàn lên cho đến khi hàn mà thấy mối hàn đủ ngấu, lửa cháy đều là được.

Tốc độ dây hàn

Cũng như dòng hàn, tốc độ dây ra cũng rất quan trọng, nếu chỉnh tốc độ dây hàn cao thì mối hàn không ngấu, lồi ra ngoài, còn nếu chỉnh tốc độ dây thấp thì mối hàn thường bị cháy cạnh.

Chỉnh khí hàn

Trước khi hàn, bạn cần phải điều chỉnh lượng khí ra phù hợp, sao cho không quá dư thừa (gây lãng phí) và cũng không được quá thấp gây nên rỗ và đen mối hàn.

Lựa chọn lượng khí hàn ra phù hợp, không quá nhiều gây dư thừa, lãng phí và cũng không quá thấp, không đảm bảo tốt việc bảo vệ mối hàn.

Góc đặt súng, tốc độ hàn và dao động hàn CO2

Thiết lập khoảng cách giữa vật hàn và dây hàn một khoảng 1mm, cầm súng nghiêng một góc 45 độ thì mối hàn tạo ra sẽ đẹp hơn.

Tốc độ di chuyển nhịp nhàng, đều tay.

Về dao động hàn, di chuyển theo hình ziczac, vòng tròn,… (cài này còn phải tùy vào vị trí hàn cụ thể nữa).

Đối với thép, sắt dày >6mm thì nên mài vát rồi hàn nhiều lớp thì mối hàn mới chắc được.

Trên đây là những chỉ dẫn về cách hàn khí Co2, hi vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin và kiến thức bổ ích cho người đọc. Để trở thành một thợ hàn Mig chuyên môn, thì song hành với lý thuyết học được, bạn cần thực hành thật nhiều!

Chúc các bạn thành công!