Hàn co2 có độc hại không, ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

15/04/2022 2036

Hàn Co2 có độc hại không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì hàn Mig là “miếng cơm manh áo” của người dân lao động Việt Nam, họ thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi tại công trường. Vì vậy hôm nay thongtinkythuat sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người biết và đưa ra các quy tắc an toàn đối với người sử dụng máy hàn Mig.

Hàn co2 có độc hại không?

Không chỉ hàn Mig mà khi bạn thực hiện hàn hồ quang điện bằng máy hàn điện tử đều sinh ra lượng khí có hại ra môi trường bên ngoài.

Khí độc này nằm trong khói hàn có thể là Beryllium; Cadmium Oxides; Chromium; Copper; Fluorides; Iron Oxide; Carbon Monoxide; Hydrogen Fluoride; Vanadium; Zinc Oxides;…

Khi kim loại bị nóng chảy, các phân tử khói hàn được hình thành chính từ sự bay hơi của kim loại và của các chất hàn khi nóng chảy, đi vào không khí và người trực tiếp hàn sẽ là người hít phải lượng khí độc hại này vào trong cơ thể.

Các phân tử trong khói hàn có kích thước vô cùng nhỏ từ 0.01 – 1 micron (các phân tử càng bé thì càng nguy hiểm hơn), khi hít vào với nồng độ cao và tuần suất lâu dài thì sẽ có những hệ lụy cho sức khỏe của bạn như ảnh hưởng đến hệ hô hấp, những phân tử từ 0.1- 5 micron sẽ đi vào phổi và ngưng tụ ở đó.

Ngoài ra, khói hàn CO2 còn gây ra nhiều vấn đề khác như viêm phê quản, viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi, các bệnh về mắt, về da…

Vì vậy khi con người hít khói hàn phải, các phân tử khối hàn kích thước siêu nhỏ sẽ xâm nhập vào và ngưng tụ đường phổi, theo thời gian dài nếu không được dùng đồ bảo hộ phòng ngừa thì chúng sẽ đi vào đường phổi, đường máu, gây tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa,…

Lưu ý khi hàn Co2 để hạn chế độc hại

1. Khi hàn CO2 cần đảm bảo trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ lao động như:

 • Mặc quần áo dài tay, chống cháy.
 • Giày cách điện.
 • Mặt nạ hàn hoặc kính hàn (nhất định phải có để bảo vệ mắt vì ánh áng hồ quang điện sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực nếu nhìn vào trực tiếp thường xuyên mà không có sự che chắn).

2. Không hàn Mig khi nồng độ các chất gây hại quá cao,…

3. Không hàn trong môi trường quá kín, môi trường làm việc cần có thông gió.

4. Không nên hàn ở nơi có gió vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàn.

Xem thêm: Cách hàn Mig chi tiết nhất

Tham khảo máy hàn Co2 chất lượng cao đáng mua

Máy hàn Mig Hồng Ký HK Mig 200D (4 chức năng)

Giá tham khảo: 7.000.000đ

HK Mig 200D thuộc máy hàn Hồng Ký rất thích hợp cho những xưởng hàn dân dụng quy mô vừa và lớn, máy hoạt động từ nguồn 1 pha 220V/50 – 60Hz, hàn tốt cả 4 chức năng:

 1. Hàn Mig
 2. Hàn Mig không dùng khí
 3. Hàn que
 4. Hàn Tig lift

Trong đó

 • Hàn tốt trên cuộn dây 0.8 – 1.0mm (1 – 5kg) với dòng hàn 200A.
 • Chức năng hàn que 1.5 – 3.2mm với dòng hàn 160A.
 • Chức năng hàn Lift Tig (Tig quẹt) 1.6 – 2.4mm với dòng hàn 160A.

Máy hàn Mig Hồng Ký HK Mig 200D sản xuất trên dây chuyền công nghệ mới, sinh ra lượng khói hàn thấp, duy trì hoạt động ổn định.

Máy hàn bán tự động Jasic MIG NB-250E

Giá tham khảo: 11.020.000đ

Máy hàn Mig Jasic NB250E cũng là máy hàn đa năng gồm: hàn Mig và hàn que, trong đó:

 • Sử dụng dây hàn có đường kính từ 0.8/0.9/1.0/1.2mm.
 • Hàn liên tục dây hàn 0.8mm trên vật liệu dày từ 0.8 – 5.0mm; hiệu suất 100%.
 • Hàn liên tục dây hàn 1.0mm trên vật liệu dày từ 2.0 – 4.0mm; hiệu suất 100%.

NB-250E là máy hàn Jasic cũng được tích hợp công nghệ IGBT, chất lượng đầu ra tốt, giúp máy hoạt động bền bỉ hơn.

Như vậy qua bài viết này, các bạn cũng đã biết được hàn CO2 có độc không rồi, hi vọng mọi người sẽ tuân thủ đúng các quy tắc an toàn để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và mọi người.

Cảm ơn bạn đọc bài viết!