Hướng dẫn cách chọn đầu vặn vít phù hợp với máy bắn vít

01/05/2022 1047

Bạn thường gặp khó khăn không biết đầu với mũi vít này thì nên dùng đầu vặn vít nào để có thể tháo hoặc siết mũi vít đó thốt nhất. Vậy thì Thongtinkythuat.com sẽ hướng dẫn bạn cách chọn đầu vặn vít phù hợp với từng loại ốc vít.

Đầu vặn vít là gì?

Khi tìm hiểu về đầu vặn vít là gì, mũi vặn vít là gì? Câu trả lời rất đơn giản: Đầu máy vặn vít hay còn gọi là mũi bắt vít là dụng cụ, phụ kiện để mắp vào máy khoan hay máy bắt vít.

Tìm hiểu các loại đầu vít

Tìm hiểu các loại đầu vít

Đầu vặn vít có nhiệm vụ thực hiện siết hoặc tháo các loại mũi vít trên các loại vật liệu khác  nhau. Mũi bắt vít khi kết hợp với các loại máy sẽ thực hiện tháo vặn vít nhanh hơn rất nhiều so với việc dùng tua vít.

Mũi vặn vít có cấu tạo đơn giản cũng tương tự như nhiều loại mũi khoan. Một đầu được thiết kế nhọn với các rãnh khác nhau để khớp với các rãnh trên đầu ốc ít. Phần đuôi thường có hình trụ tròn, đuôi tròn hoặc lục giác để có thể lắp với các đầu máy khoan hay đầu máy vặn vít.

Xem thêm: Máy vặn vít dùng pin và dùng điện nên mua loại nào tốt?

Các loại mũi bắt vít phổ biến

Trước khi tìm hiểu cách chọn đầu bắt vít phù hợp với từng mũi vít và máy bắt vít… Bạn cần biết được có những loại đầu vít phổ biến nào?

Khi đó, bạn có thể tham khảo một số cách phân loại mũi bắn vít đơn giản dưới đây. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ dễ dàng chọn được đầu vít phù hợp với từng loại vít.

Phân loại theo cấu tạo

Một số những loại đầu vít được phân loại theo cấu tạo như

 • Đầu bắt vít 2 cạnh
 • Đầu vặn vít vít 4 cạnh
 • Đầu vặn vít đầu sao
 • Mũi bắt vít lục giác
 • Mũi bắt vít hình vuông
 • Đầu bắt vít PH0, PH1
 • ….
Một số các loại mũi bắn vít phổ biến

Một số các loại mũi bắn vít phổ biến

Phân loại theo tên quốc tế

 • Mũi bắt vít Security T
  Mũi bắt vít Pozidriv
 • Mũi vít ARC
 • Mũi vặn vít Philips

Bên cạnh đó, những đầu vặn vít còn có thể được phân loại theo từng nhu cầu sử dụng hay vật liệu cần bắn vít. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn những loại mũi bắn vít cho gõ tự khoan…

Như vậy, với từng loại mũi vít khác nhau cũng sẽ phù hợp với từng công việc khác nhau. Do vậy, bạn sẽ cần chú ý chọn lựa đầu bắt vít cung như vít phù hợp.

Xem thêm: Nên mua máy bắn vít ở đâu uy tín chính hãng?

Kinh nghiệm cách chọn đầu bắn vít cho máy bắt vít

Bạn chắc chắn sẽ cần chọn loại đầu vít phù hợp để có thể siết và tháo vỉ dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chọn biết cách sử dụng máy vặn vít hiệu quả.

Chú ý chọn đầu vít cứng, bền chắc

Mũi vít có thể siết hoặc tháo ra khỏi vậy liệu chính là nhờ động cơ máy đã truyền lực của máy sang đầu vít để thực hiện công việc. Chính vì vậy, một đầu vặn vít chất lượng sẽ đảm bảo truyền lực tốt để vít dễ dàng đi dâu vào trong các vật liệu.

Bên cạnh đó, vít cũng sẽ không bị tòe đầu, bị gãy. Ngoài ra, khi bắt vít trên các vật liệu sẽ không làm nứt vỡ vật liệu.

Chọn đầu vặn vít chất lượng

Chọn đầu vặn vít chất lượng

Hiện nay, các mũi bắn vít đều có tiêu chuẩn độ cứng được quy định theo đơn vị HRC, thang đo độ cứng là RockWell C. Những đầu bắn vít sẽ cần có độ cứng đạt chỉ số HRC>60. Điều này sẽ đảm bảo mũi bắn vít có tuổi thọ lâu dài.

Các mũi vít khi sản xuất cũng thường được phủ lớp Titanium Nitride nâng cao độ cứng, có khả năng chống trầy xước. Đầu bắt vít cũng sẽ được sơn màu đậm hơn để phân biệt với mũi khoan.

Lựa chọn các loại đầu vít từ tính

Những loại đầu vít dùng kim loại từ tính mang đến hiệu quả siết và tháo đầu vít nhanh, đầu ốc cũng được hút vào nhanh. Mũi vít từ tính khác với các loại đầu vít khác, bạn chỉ cần đặt đầu vít vào các cạnh của mũi vít là sẽ tự động hút vào. Khi bạn bật máy, đầu vít sẽ được mũi vít vào vật liệu nhanh chóng.

Chọn các oại mũi vít chất lượng

Chọn các oại mũi vít chất lượng

Cân nhắc sử dụng mũi vặn vít tới hạn

Với những loại mũi vặn vít tới hạn sẽ có một điểm được đánh dấu. Khi máy bắn các vít trên vật liệu mềm dễ dàng nhưng nếu bắn với lực mạnh có thể khiến cho vít dễ bị trờn.

Mũi bắn vít tới hạn có ưu điểm khi vít đi sâu vào vật liệu, vòng tới hạn sẽ chạm vào vật liệu. Khi đó, bạn chỉ cần dừng máy nên mũi vít vào đúng với độ sâu mong muốn.

Lựa chọn loại vít chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng

Lựa chọn loại vít chất lượng, đáp ứng yêu cầu sử dụng

Lựa chọn các loại đầu vít giảm chấn

Khi dùng máy bắn vít hoặc máy khoan pin để vặn vít thường sẽ xuất hiện phản lực quay lại khiến bạn cảm thấy đau tay. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng những đầu vít giảm chấn có khả năng thải hồ lực.

Với những loại đầu vít giảm chấn sẽ giúp cho phản lực tác động lên tay hạ xuống mức thấp nhất. Nhờ vậy, bạn sẽ không còn cảm thấy đau tay, được đảm bảo an toàn khi sử dụng máy.

Từ việc tìm hiểu đầu vặn vít là gì cũng như cách chọn đầu vặn vít phù hợp với máy sẽ mang lại hiệu quả tốt cho công việc. Ngoài ra, khi bạn sử dụng máy cùng các đầu vặn vít phù hợp cũng sẽ đảm bảo an toàn tối ưu nhất.