Mách bạn 4 cách treo tranh lên tường đúng cách

12/11/2021 1758

Sử dụng tranh treo tường để trang trí sẽ giúp cho không gian căn nhà trở lên sinh động và thẩm mỹ hơn. Thế nhưng liệu rằng bạn đã biết cách treo tranh lên tường sao cho đảm bảo độ chắc chắn và hợp lý chưa? Nếu như chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết sau đây để cập nhật 4 cách treo hiệu quả nhé.

Cách treo tranh tường bằng đinh ba chân

Đinh ba chân là một loại đinh khá nhỏ nhưng chắc chắn. Đinh ba phân có khả năng chịu lực nên tới 4kg, do đó bạn có thể treo tranh cỡ nhỏ hoặc cỡ trung bình.

Cách treo tranh tường bằng đinh ba chân

Cách treo tranh tường bằng đinh ba chân

Nó có 3 chân nhỏ và phần móc treo bằng nhựa trắng ôm sát tường nên nó cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ bức tường nhà bạn. Khi rút đinh ra khỏi tường thì sẽ chỉ để lại 3 lỗ có kích thước nhỏ ở trên tường.

Cách treo tranh bằng đinh ba chân rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn vị trí để treo tranh

Trước khi đóng đinh ba chân vào tường thì bạn cần phải xác định được vị trí chính xác cần treo tranh và điểm đóng đinh (ở giữa). Để xác định được vị trí bạn có thể dùng thước kẻ và giấy để căn chỉnh sao cho song song với nền nhà. Sau đó dùng băng dính để dính 4 đầu giấy lại, bước ra xa quan sát xem vị trí đặt tranh đã cân bằng và hợp lý chưa. Nếu đã chuẩn thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Đóng đinh ba chân

Sau khi đã xác định được vị trí treo tranh thì bạn sử dụng búa để đóng đinh ba chân vào tường. Lưu ý tránh đóng vào phần móc nhựa. Đối với tranh ép gỗ, tranh composite, tranh đồng hồ thì chỉ cần dùng máy khoan đầu nhỏ để bắn đinh ba chân vào đường là xong.

Bước 3: Treo tranh

Đinh đã được đóng chắc chắn vào tường thì việc còn lại bạn chỉ cần thực hiện treo tranh lên tường là xong. Sau đó điều chỉnh lại cho cân đối và đẹp mắt.

Treo tranh lên tường bằng đinh ba chân

Treo tranh lên tường bằng đinh ba chân

Xem thêm: Mách bạn cách chọn tranh treo phòng ăn đẹp và ấn tượng

Cách treo khung tranh lớn lên tường bằng khoan máy

Với những khung tranh treo tường khổ lớn thì sử dụng khoan máy với móc treo tranh chắc chắn sẽ là giải pháp hợp lý nhất. Bởi tranh khổ lớn treo tường thường có kích thước rất lớn, cồng kềnh và nặng. Do đó không thể sử dụng các cách treo tranh như dùng đinh, băng keo hay miếng dán.

Vậy cách treo khung tranh lớn lên tường bằng máy khoan như thế nào? Cũng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bạn phải biết sử dụng máy khoan và chắc tay.

Cách treo khung tranh lớn lên tường bằng khoan máy

Cách treo khung tranh lớn lên tường bằng khoan máy

Bước 1: Xác định vị trí cần khoan

Đầu tiên bạn cần xác định được điểm cần khoan. Sau đó dùng bút màu hoặc bút chì để đánh dấu và xác định được tâm vật để khoan.

Bước 2: Khoan tường

Chọn mũi khoan có kích thường bằng với lỗ khoan cần đóng đinh. Sau đó bật công tác để mũi khoan đi hết chiều sâu của lỗ cần khoan và làm sạch lỗ vừa khoan.

Bước 3: Treo tranh

Dùng búa để đóng tắc kê vào lỗ khoan, sau đó đưa tranh vào vị trí cần gắn khớp với từng lỗ khoan. Cuối cùng vặn vít vào tắc kê là đã hoàn thành việc treo tranh khung lớn rồi đó.

Treo tranh khung lớn lên tường

Treo tranh khung lớn lên tường

Lưu ý: Cách treo tranh này yêu cầu bạn phải biết cách sử dụng máy khoan đúng kỹ thuật và đúng tư thế. Để tránh tình trạng máy khoan đi không đúng tâm, gây khó khoan và ảnh hưởng đến sự an toàn của người khoan.

Xem thêm: Bật mí cách chọn tranh phong thủy cho người mệnh Thổ

Trao tranh bằng băng keo

Băng keo dùng để dán tranh là loại hai mặt và có độ bám dính rất cao. Tuy nhiên cách treo khung tranh lên tường bằng băng keo chỉ áp dụng cho những loại tranh có kích thước nhỏ và trọng lượng nhỏ. Cách treo tranh bằng băng keo được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Dán băng keo vào tranh

Dựa vào kích thước của các cạnh khung tranh để cắt băng keo, càng nhiều băng keo thì khả năng bám dính tranh càng tốt. Sau đó bạn tiến hành lột một mặt băng keo để dính vào các cạnh của tranh.

Dùng băng keo để dán tranh

Dùng băng keo để dán tranh

Bước 2: Vệ sinh tường

Cách này phù hợp với những bức tường mịn, có bề mặt nhẵn bóng. Do đó trước khi treo tranh cần phải vệ sinh tường thật sạch, mịn, không lẫn tạp chất để đảm bảo băng keo có thể bám dính tốt nhất.

Bạn có thể dùng khăn lau hoặc đối với những bức tường gồ ghề thì dùng giấy giáp để làm cho mặt tường bằng phẳng. Sau đó hãy đợi cho tường thật khô rồi mới tiến hành dán tranh lên tường.

Bước 3: Dán tranh lên tường

Lột mặt băng keo còn lại rồi dán tranh vào tường. Tuy nhiên hãy nhớ căn chỉnh vị trí thật chính xác trước khi dán tranh để tránh trường hợp phải bóc ra dán lại, gây ảnh hưởng tới tường và chất lượng băng keo.

Cách treo tranh bằng móc dán

Miếng dán tranh hay móc dán tranh cũng là một loại vật dụng dùng để treo tranh với một miếng dán có độ bám dính cao. Cũng tương tự như băng keo thì loại móc này có khả năng chịu lực hạn chế nên chỉ phù hợp để treo những bức tranh nhẹ và nhỏ. Bạn thực hiện treo tranh bằng móc dán tranh theo các bước sau đây.

Cách treo tranh bằng miếng dán

Cách treo tranh bằng miếng dán

Bước 1: Xác định vị trí đặt tranh và vệ sinh tường

Đầu tiên bạn cần xác định được vị trí sẽ đặt tranh. Sau khi đã xác định được vị trí thì tiến hành lau tường sạch sẽ để tăng độ bám dính của móc treo. Tiếp đó đợi cho tường khô ráo thì mới chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Dán móc treo lên tường

Lột lớp dán bảo vệ miếng dán và dán chặt móc trên lên vị trí đã xác định, ép chặt trong vòng 20 giây để miếng dán dính chắc. Sau đó đợi khoảng 1 tiếng để cho miếng dán đạt độ bám dính tốt nhất.

Bước 3: Móc tranh lên tường

Cuối cùng bạn chỉ cần lấy tranh vào treo lên là xong. Đừng quên căn chỉnh lại tranh cho cân đối và đẹp mắt nhé.

Trên đây là một số cách treo tranh thông dụng mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo kích thước tranh mà bạn lựa chọn phương pháp treo tranh hợp lý. Đối với những loại tranh nhỏ thì có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên với tranh khổ lớn treo tường thì phương pháp tốt nhất là dùng khoan để đảm bảo sự chắc chắn.