Mối hàn bị rỗ khí, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

03/09/2020 2868

Hàn Tig bị rỗ khí là hiện tượng thường thấy ở bất kì người thợ hàn nào mới vào nghề, Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào, cùng tìm hiểu.

Thế nào là mối hàn rỗ khí?

Mối hàn rỗ khí là mối hàn không đạt về chất lượng và tính thẩm mỹ, đường hàn không mịn đẹp mà bị rỗ, lỗ chỗ. Hiện tượng này thường xảy ra khi hàn trên máy hàn Tig, cụ thể khi vật hàn được hóa lỏng bởi mối hàn ở trong vũng hàn kết tinh cùng với các khí này mà không được thoát ra ngoài.

mối hàn bị rỗ khí

Mối hàn bị rỗ do có nhiều nguyên nhân khác nhau

Mối hàn rỗ khí không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến độ bền của mối hàn, vì bị rỗ nên làm giảm tiết diện chịu lực do không có độ kín, rỗ càng nhiều thì độ bền càng kém.

Tùy vào mức độ rỗ mà sẽ sẽ chia thành nhiều dạng rỗ khác nhau, có thể rỗ khí đơn lẻ hoặc thành từng nhóm, đặc biệt, lỗ khí thường xuất hiện phổ biến ở các trục mối hàn theo chiều dọc,nguyên nhân bởi kim loại lỏng thường kết tinh cuối cùng ở các khu vực này nên dồn lỗ khí về đây.

Nguyên nhân gây ra mối hàn bị rỗ khí

Đầu tiên là phải biết được nguyên nhân rỗ khí là do đâu để có được hướng khắc phục kịp thời:

Không đủ khí hàn hoặc không có:

Hàn Tig bắt buộc phải có khí Argon để bảo vệ mối hàn, nếu mối hàn không đủ khí và không có thì hiện tượng gì sẽ xảy ra: đó là mối hàn sẽ bị đen và mặc dù không pải là nguyên nhân trực tiếp gây là rỗ khí nhưng cũng khiến cho mối hàn không đạt yêu cầu và các bạn nên biết mà tránh.

Kìm hàn bị tù

Đây là thủ phạm chính gây ra mối hàn bị rỗ, nhiều người có thói quen là khi kim hàn bị tù nhưng vẫn cố để hàn tiếp và không biết rằng đó là lý do vì sao mối hàn luôn không đạt chất lượng cao như những người khác. Cụ thể khi kìm hàn không nhọn thì nhiệt sẽ không tập trung vào một điểm, từ đó dẫn đến mối hàn bị rỗ khí, đen như kim châm.

Vậy nên hãy chú ý khi kìm hàn có dấu hiệu bị tù thì nên mài nhọn hoặc thay mới nhé.

Bề mặt vật hàn không sạch

Cần phải tẩy rửa sạch, mài nhẵn, lau sạch bề mặt mối hàn bằng chất làm sạch trước khi thực hiện bất kì phương pháp hàn nào, vì vật hàn có sạch thì mối hàn mới ăn chắc, ngấu sâu, hạn chế được tình trạng bị rỗ khí.

Cách khắc phục mối hàn bị rỗ

Để khắc phục mối hàn bị rỗ khí, hết sức đơn giản vì sau khi biết nguyên nhân rỗ khí, chúng ta sẽ có được cách xử lý mà:

1. Đầu tiên trước khi hàn, cần kiểm tra lại xem kìm hàn đã nhọn chưa, nếu nhận thấy bị tù, thì cần mài, theo cá nhân mình thấy thì để làm nhọn kìm hàn thì sử dụng máy mài 2 đá là dễ nhất.

Khi hàn Tig, kìm hàn nên lòi ra khỏi súng hàn khoảng 3 – 5mm là đẹp nhất.

mối hàn bị rỗ

Mài kìm hàn nhọn sẽ hạn chế được tình trạng rỗ khí

2. Khi hàn nên làm sạch vật hàn, không hàn khi vật hàn bị bẩn, ố màu, hàn trên lớp sơn,… Vì nếu vật hàn không sạch thì khi tiếp mass sẽ không cao, gây ra mối hàn không ngấu, rỗ khí.

3, Đối với máy hàn Mig, nên chú ý trong việc lắp đặt, vì nếu lỡ vô tình mà lắp sai bánh xe tải dây là mối hàn ra sẽ không đẹp, không ngấu đâu nhé. Ví dụ như bạn đang sử dụng với cuộn dây 1mm nhưng lại lắp bánh xe tải dây 0,8mm thì như vậy là không được.

mối hàn bị rỗ khí

Chú ý lắp đúng bánh xe tải dây khi thực hiện hàn Mig

Ngoài ra, đối với thợ hàn Mig, cần chú ý đến bép hàn, nếu bép hàn dài cũng bị rỗng lỗ, khiến không giữ chặt được đầu dây hàn, khi hàn sẽ bị quơ lung tung, làm cho mối hàn không ngấu, bị rỗ, nên bạn hãy kiểm tra chi tiết này, nếu trường hợp này xảy ra thì cần phải tiến hành thay mới.

Trên đây là những hướng dẫn cách khắc phục lỗi mối hàn bị rỗ đơn giản, dễ thực hiện. Bạn cũng cần lưu ý luôn nắm chắc được kỹ thuật hàn để đảm bảo mối hàn chất lượng cũng như an toàn khi sử dụng.