Nguyên nhân Aptomat không bật lên được? Cách kiểm tra bằng ampe kìm

26/11/2021 1201

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Aptomat không bật lên được như do quá tải công suất, mạch điện gặp vấn đề, thiết bị điện bị rò rỉ… Để xác định được nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời, bạn có thể sử dụng ampe kìm. Dưới đây là những hướng dẫn về cách kiểm tra Aptomat không bật lên được bằng ampe kìm.

Aptomat không bật lên được do đâu?

Khi đang sử dụng Aptomat bình thường, đột nhiên thiết bị bị nhảy áp và không bật lên được thì nguyên nhân phổ biến nhất là người dùng sử dụng quá công suất điện tối đa. Lúc này, tình trạng quá tải điện xảy ra và Aptomat ngắt điện để bảo vệ mạch điện và các thiết bị.

Với trường hợp này, bạn cần kiểm tra về sự quá tải của dòng điện để giảm thiết bị và giảm công suất sử dụng cảu các thiết bị điện giúp Aptomat hoạt động tốt hơn.

Aptomat không bật lên được

Sử dụng quá tải công suất khiến Aptomat không bật lên được

Trong trường hợp người dùng đã giảm bớt sử dụng các thiết bị điện, đảm bảo không quá tải nhưng Aptomat vẫn nhảy liên tục thậm chí không bật lên được có thể do lỗi mạch điện có vấn đề, chập cháy hoặc có thiết bị điện bị rò rỉ hoặc Aptomat bị hỏng. Lúc này, bạn cần chú ý kiểm tra toàn bộ mạch điện trong nhà để xác định nguyên nhân.

Cách kiểm tra Aptomat không bật lên được bằng ampe kìm

Bạn có thể kiểm tra Aptomat không bật lên được bằng ampe kìm nhanh chóng. Bởi hiện nay, nhiều thiết bị ampe kìm tích hợp các chức năng khác nhau như đo dòng điện, điện trở và đo điện áp. Tốt nhất, người dùng nên chọn lựa ampe kìm có khả năng đo dòng rò để thực hiện kiểm tra.

Bước 1: Đảm bảo an toàn bằng cách ngắt nguồn điện cũng như hệ thống điện trước khi tiến hành đo đạc.

Bước 2: Chọn lựa ampe kìm có phạm vi kiểm tra dòng rò tối thiểu là 10mA. Điều chỉnh ampe kìm về mức thang đo công suất (ký hiệu W)

Bước 3: Nhấn vào cần gạt và mở kẹp cảm biến để kẹp lấy Aptomat có dòng cần đo và đọc kết quả đo trên màn hình.

Bước 4: So sánh kết quả với công suất định mức, nếu Aptomat vượt quá mức công suất định mức cần kiểm tra lại các thiết bị cắm điện. Ngược lại, cần kiểm tra mạch điện để tìm ra nguyên nhân.

aptomat-khong-bat-len-duoc
Sử dụng ampe kìm để kiểm tra lỗi ở Aptomat

Top ampe kìm kiểm tra Aptomat, đo dòng rò tốt

Ampe kìm Hioki 3283 Nhật

Ampe kìm Hioki 3283 là ampe kìm được ứng dụng nhiều trong đo và kiểm tra Aptomat. Ampe kìm Hioki này có khả năng đo dòng điện rò rỉ bằng độ phân giải 10μA nhạy cảm cao (khoảng 10,00 mA). Với nhiều phạm vi đo khác nhau như 10.00mA, 100.0mA, 1.000A, 10.00A và 200.0A tăng khả năng sử dụng linh hoạt với độ chính xác cao.

Ampe kìm Kyoritsu 2117R

Ampe kìm Kyoritsu 2117R có thể tiến hành kiểm tra dòng điện và Aptomat bằng độ phân giải 0,01A nhạy cảm cao. Thiết bị được ứng dụng trong đo lường dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, khả năng đo điện áp AC/DC là 600V, khả năng đo điện trở của ampe kìm Kyoritsu này đạt tời 600.0kΩ.

ampe kìm kiểm tra aptomat
Kyoritsu 2117R được ứng dụng nhiều trong kiểm tra Aptomat

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, hoạt động bằng pin giúp Kyoritsu 2117R có thể dễ dàng đo Aptomat ở nhiều vị trí khác nhau. Thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn điện giúp người sử dụng an tâm hơn khi dùng.

Ampe kìm Hioki 3293-50

Ampe kìm Hioki 3293-50 được ứng dụng nhiều trong đo Aptomat và kiểm tra quá tải điện. Ngoài ra, thiết bị còn đi kèm với nhiều chức năng khác như đèn nền, màn hình lật mở linh hoạt, tự động tắt nguồn và giữ dữ liệu, tạo sự thuận lợi nhất cho quá trình sử dụng.

Hy vọng những thông tin tổng quan về lỗi Aptomat không bật lên được cũng như cách kiểm tra và khắc phục trên giúp bạn có thêm những kiến thức trong xử lý các vấn đề cơ bản.