Tìm hiểu về khí Oxy, nồng độ Oxy trong không khí là bao nhiêu?

29/11/2021 2627

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết Oxy là khí rất cần thiết để duy trì được sự sống của loài người và các loài động, thực vật. Thế nhưng liệu rằng bạn đã biết trong không khí Oxy chiếm bao nhiêu phần trăm chưa? Có phải toàn bộ không khí đều là Oxy không? Theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về khí Oxy và nồng độ của nó trong không khí là bao nhiêu.

Tìm hiểu về khí Oxy tính chất của chúng

Oxy có tên bắt nguồn từ tiếng Pháp là oxygene, đây là một loại khí có kí hiệu trong bảng nguyên tố hóa học là O2. Nó còn có tên gọi khác là dưỡng khí, bởi khí Oxy sẽ giúp duy trì được sự sống không chỉ của loài người mà của tất cả các sinh vật khác ở trên Trái đất.

Thành phần oxy trong không khí

Thành phần oxy trong không khí

Khí Oxy được sinh ra nhờ quá trình quang hợp của cây xanh. Loại khí này có liên quan rất mật thiết đến sự sống của con người, nếu không có khí oxy thì chúng ta không thể tồn tại được.

Oxy chủ yếu tồn tại ở dạng đơn chất ở trong không khí. Khi nó ở dạng hợp chất thì sẽ tồn tại ở trong cơ thể của con người, động vật, thực vật, nước, quặng đá…

Tính chất vật lý của Oxy

Oxy là một chất khí, không có màu, không có mùi mà cũng không có vị. Oxy tan rất ít ở trong nước và nó có khối lượng nặng hơn không khí. Khi phải chịu áp suất của khí quyển thì lúc này Oxy sẽ hóa lỏng ở -183 độ và chuyển sang màu xanh nhạt.

Tính chất vật lý của Oxy

Tính chất vật lý của Oxy

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, Oxy có tỉ khối so với không khí là 32:29. Oxy có tính chất là ít tan trong nước, với 100ml nước ở nhiệt độ 20 độ C và 1atm sẽ hòa tan được 3,1ml oxy. Khí Oxy khi ở 20 độ C và 1atm có độ tan là 0,0043 g và tỷ trọng 100g nước.

Xem thêm: Vai trò và ứng dụng của khí Oxy trong đời sống hàng ngày

Tính chất hóa học của Oxy

Oxy là một nguyên tố hóa học thuộc nhóm VIA, có số hiệu nguyên tử là 8. Sau đây là một số tính chất hóa học của Oxy:

Oxy có thể tác dụng được với phi kim

Oxy có thể tác dụng được nhiều loại phi kim trong tự nhiên ở những điều kiện khác nhau. Điển hình trong số đó là 2 loại phi kim lưu huỳnh(S) và photpho(P). Khi làm thí nghiệm với 2 khí này ta thu được kết quả:

  • Photpho cháy rất mạnh ở trong không khí và tạo ra được một ngọn lửa sáng chói, bám vào thành lọ. Bột này có thể hòa tan được trong nước, có kí hiệu hóa học là P2O5.
  • Lưu huỳnh cũng cháy rất mạnh ở trong không khí và tạo ra ngọn lửa có màu xanh nhạt, tạo ra lưu huỳnh đioxit (SO2) và một ít khí lưu huỳnh trioxit (SO3).
Tính chất hóa học của Oxy

Tính chất hóa học của Oxy

Oxy có thể tác dụng được với kim loại

Xét trong điều kiện bình thường hay trong điều kiện phức tạp thì Oxy hầu như đều phản ứng được với kim loại. Trong điều kiện bình thường thì Oxy sẽ phản ứng lâu hơn là khi có các tác động khác.

Điều chế Oxy

Người ta có thể điều chế được Oxy ở trong phòng thí nghiệm hoặc trong công nghiệp:

  • Ở trong phòng thí nghiệm: Oxy sẽ được điều chế bằng cách phân hủy một số hợp chất giàu Oxy và ít bền với nhiệt, ví dụ như: KMnO4(rắn), KCLO3(rắn)….
  • Trong công nghiệp: Oxy sẽ được điều chế bằng cách từ trong không khí hoặc từ nước. Từ không khí sau khi loại bỏ hết hơi nước, bụi và khí cacbon đioxit thì sẽ thu được khí Oxy. Từ nước bằng cách điện phân nước, hòa tan nước với các hợp chất như NaOH hoặc H2SO4 để thu được khí Oxy ở cực dương và khí Hidro ở cực âm.

Tiêu chuẩn nồng độ Oxy trong không khí là bao nhiêu?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về khí Oxy thì phần này sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi “Trong không khí Oxy chiếm bao nhiêu phần trăm?”. Đối với không khí bình thường thì khí Oxy sẽ chiếm khoảng 20,9%.

Trong bầu khí quyển, khí nitơ chiếm tỷ lệ lên tới 78%, còn lại là khí CO2, CO, hơi nước và các vi lượng. Do đó, tiêu chuẩn nồng độ khí Oxy trong không khí sẽ là 20,9%-21%.

Nồng độ oxy trong không khí là bao nhiêu?

Nồng độ oxy trong không khí là bao nhiêu?

Nếu như hàm lượng Oxy trong không khí đo được nhỏ hơn 19,5% thì chứng tỏ Oxy không đủ ở môi trường hiện tại. Nếu nồng độ Oxy trong không khí lớn hơn 22% thì hàm lượng Oxy đã vượt quá giới hạn. Hàm lượng Oxy nằm ngoài vùng an toàn về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cộng đồng.

Để đo hàm lượng oxy có trong không khí, các chuyên gia thường sử dụng máy đo nồng độ oxy trong không khí. Thiết bị này không chỉ đo nhanh, chính xác mà còn rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn câu hỏi “Trong không khí Oxy chiếm bao nhiêu phần trăm?”. Nếu như tỷ lệ Oxy trong không khí nằm ngoài khoảng an toàn thì có thể không khí tại nơi đó đang bất thường hoặc có khí gây ô nhiễm. Khi đó cần xác định được nguyên nhân dẫn đến sự bất thường để khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người.

Để được tư vấn về các loại máy đo độ ẩm, máy đo nhiệt độ, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.