Vai trò và ứng dụng của khí Oxy trong đời sống hàng ngày

01/12/2021 1253

Khí Oxy luôn tồn tại sẵn trong tự nhiên nên ít ai để ý đến tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống. Trên thực tế chúng ta có thể nhịn ăn, nhịn uống trong vài ngày nhưng không thể nào ngừng thở trong vài phút. Bởi vậy, bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy được những ứng dụng và vai trò của Oxy quan trọng như thế nào trong cuộc sống.

Vai trò của Oxy trong cuộc sống có quan trọng không?

Oxy hay còn gọi là dưỡng khí, nó là loại khí không màu, không mùi, không vị, mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Thế nhưng vai trò của Oxy lại vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Vai trò của Oxy đối với sức khỏe y tế

Tất cả các bộ phận của con người đều cần có Oxy, đặc biệt là não bộ. Trong vòng 4-5 phút, nếu như não bộ không được nhận Oxy thì sẽ dần bị tổn thương, nếu như tình trạng này kéo dài từ 9 – 10 phút thì não bộ sẽ bị tổn thương hoàn toàn và không thể hồi phục được nữa.

Oxy là khí rất quan trọng để thông mạch, chuyển hóa máu, nhịp tim làm việc. Nếu như không có Oxy thì có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh phổi mãn tính, bệnh tim, bệnh tự kỷ, stress, xung huyết não…

Vai trò của oxy đối với sức khỏe y tế

Vai trò của Oxy đối với sức khỏe y tế

Người bị nhiễm Covid – 19 khi thiếu Oxy

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam và các nước trên Thế giới như hiện nay thì việc sử dụng khí Oxy cho những bệnh nhân nhiễm bệnh chuyển nặng là vô cùng cần thiết. Bởi bệnh nhân khi nhiễm covid, virus sẽ xâm nhập vào trong phế nang, làm phù nề phế nang và sự tiết dịch tăng.

Khi dịch lấp đầy lòng phế nang làm cho phế nang và phế quản nhỏ lại, dẫn đến không khí không thể trao đổi được Oxy với máu. Nếu như bệnh nhân nhiễm covid không có sự hỗ trợ của bình Oxy thì tình hình bệnh sẽ ngày càng chuyển nặng hơn.

Da khi thiếu Oxy

Với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng nghiêm trọng sẽ khiến cho làn da của chúng ta càng trở lên nhạy cảm. Việc thiếu hụt Oxy sẽ làm cho da lão hóa nhanh hơn.

Đồng thời nó cũng làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn tới da bị thiếu nước, đàn hồi kém, dễ hình thành nếp nhăn. Nặng hơn thì nó làm mất cân bằng sự tiết nhờn và dẫn đến da bị sạm đen, nổi mụn.

Não khi thiếu Oxy

Não là cơ quan rất quan trọng và cần phải tiếp nhận Oxy. Nếu như não bị thiếu hụt Oxy lâu dài thì có thể sẽ gây ra các căn bệnh như: giảm trí nhớ, đau vai, mỏi mắt, viêm phế quản, viêm mũi, cao huyết áp, hen suyễn, trĩ, táo bón, viêm khớp.

Nặng hơn thì có thể dẫn đến một số bệnh nguy hiểm như: tắc nghẽn mạch máu, xung huyết não. Đe dọa rất lớn tới tính mạng của con người.

Xem thêm:

Não khi thiếu Oxy rất nguy hiểm

Não khi thiếu Oxy rất nguy hiểm

Tim khi thiếu Oxy

Một số người thường gặp phải tình trạng đau co thắt ngực. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do sự thiếu hụt Oxy trong các tế bào cơ tim, trong quá trình chuyển hóa chất tạo năng lượng cho tim hoạt động có sự mất cân bằng giữa quá trình cung và cầu Oxy.

Mắc bệnh tự kỷ khi thiếu Oxy

Bệnh tự kỷ hay còn được gọi với cái tên khác là rối loạn phát triển lan tỏa. Đây là một dạng rối loạn rất nặng và gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh.

Bệnh này thường xuất hiện sớm trong quá trình phát triển của trẻ em. Trẻ em nếu sống trong môi trường ngột ngạt, thiếu Oxy, thiếu sự tương tác thì sẽ rất dễ mắc bệnh tự kỷ. Dần dần căn bệnh này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lý của trẻ.

Vai trò của Oxy đối với sự sống và sự cháy

Oxy có vai trò rất quan trọng, nó quyết định đến sự sống trên Trái đất. Con người và động vật, thực vật cần có Oxy cho quá trình hô hấp để Oxy hóa chất dinh dưỡng. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục trong suốt vòng đời của một con người hay sinh vật.

Nguồn năng lượng này sẽ được dùng để duy trì sự sống trên Trái Đất. Nếu như không có khí Oxy thì đồng nghĩa với việc hành tinh xanh của chúng ta sẽ không còn tồn tại sự sống nữa.

Vai trò của oxy vô cùng quan trọng đối với sự sống và sự cháy

Vai trò của Oxy vô cùng quan trọng đối với sự sống và sự cháy

Trong không khí, Oxy chiếm khoảng 20,9% – 21%, thế nhưng không phải ai cũng có thể nạp được đủ khí Oxy cần thiết cho cơ thể. Sự nạp Oxy vào cơ thể còn phụ thuộc vào: sự tiếp nhận của phổi, vận chuyển máu, khả năng làm việc của tim, các bệnh tồn tại trong cơ thể…

Do đó, có thể trong cùng một môi trường sống nhưng có người được cung cấp đủ Oxy nhưng có người lại thiếu.

Ngoài ra, khí Oxy còn giúp duy trì sự cháy trên Trái Đất. Nó giúp cho quá trình đốt cháy xảy ra, không có khí Oxy thì sẽ không có sự cháy.

Một số ứng dụng của Oxy trong đời sống hàng ngày

Có thể thấy rằng vai trò của Oxy rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vậy khí Oxy được ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày?

Ứng dụng của Oxy trong đời sống con người

Khí Oxy được ứng dụng trong đời sống con người để:

 • Các thợ lặn thường sử dụng khí Oxy để có thể lặn được lâu hơn.
 • Như chúng ta đã biết càng lên cao thì không khí càng loãng, tức là khí Oxy cũng giảm, do đó khí Oxy còn được sử dụng cho những người đi máy bay hay người leo núi cần bổ sung Oxy.
Ứng dụng tạo bình oxy cho thợ lặn

Ứng dụng tạo bình Oxy cho thợ lặn

 • Đối với những môi trường làm việc thiếu Oxy, người ta cần sử dụng bình Oxy để hỗ trợ. Ví dụ như: phòng cháy chữa cháy, một số ngành công nghiệp nặng…
 • Khí Oxy cũng được sử dụng như là một chất kích thích nhẹ, nó được sử dụng trong giải trí hiện nay.
 • Khí Oxy được sử dụng để làm chất Oxy hóa, chỉ có Flo thì mới có độ âm điện cao hơn nó, Oxy lỏng được sử dụng để làm chất Oxy hóa ở trong tên lửa.

Ứng dụng của Oxy trong công nghiệp

Sau đây là một vài ứng dụng của khí Oxy trong công nghiệp:

 • Khí Oxy 18 và Oxy 16 là 2 loại đồng vị phóng xạ, được các nhà khoa học sử dụng để đồng vị trong hóa thạch và từ đó xác định được khí hậu của Trái đất.
 • Khí Oxy được sử dụng trong những polyme để tạo ra các loại vải và nhựa có độ bền cực tốt.
 • Oxy được ứng dụng để tạo ra polyme polyester và sản xuất ra những chất chống đông.
Ứng dụng của khí oxy trong ngành luyện thép

Ứng dụng của khí Oxy trong ngành luyện thép

 • Oxy được kết hợp cùng với gas hoặc Actylen để tạo thành hàn cắt gió đá để có thể hàn cắt kim loại.
 • Ứng dụng của Oxy để làm các chất Oxy hóa.
 • Oxy được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như: ngành luyện thép, công nghệ hàn, đóng tàu hay sản xuất rượu methanol.
 • Trong ngành thủy sản, khí Oxy được thả vào nước để cung cấp lượng Oxy cần thiết cho sự sống của thủy sản.

Ứng dụng của Oxy trong y học

Khí Oxy được sử dụng trong y học để:

Ứng dụng của oxy làm bình hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân

Ứng dụng của Oxy làm bình hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân

 • Đa số người bệnh không thể tiếp nhận đủ khí Oxy giống như người bình thường, do đó việc bổ sung khí Oxy là rất cần thiết cho bệnh nhân để hô hấp.
 • Oxy được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh về gan, nhồi máu cơ tim, hỗ trợ thiểu năng tuần hoàn máu…
 • Oxy còn được trộn với nitơ oxit để tạo ra những chất giảm đau.

Có thể thấy rằng vai trò của Oxy là vô cùng quan trọng đối với đời sống của chúng ta. Để cho cơ thể luôn khỏe mạnh, có đủ năng lượng thì cần đảm bảo cung cấp đủ Oxy cho cơ thể. Hãy luôn tạo một môi trường sống, học tập và làm việc trong lành và có nhiều cây xanh là rất cần thiết.