Nuôi cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao không? Đó là những loại cá nào?

14/12/2021 3638

Bạn đang tìm kiếm những loại cá nước ngọt có giá trị kinh thế nào để nuôi trồng tăng thêm thu nhập trong gia đình. Vậy thì bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao đang được nuôi phổ biến nhất hiện nay.

Có thể làm giàu từ nuôi cá nước ngọt không?

Từ lâu, truyền thống ẩm thực của người Việt vẫn luôn gắn liền với văn hóa lúa nước gồm có cơm, thịt và cá. Chính vì cây, cá đặc biệt là cá nước ngọt không bao giờ thiếu trên mâm cơm của người Việt.

Do vậy, nhu cầu thị trường cá nước ngọt vẫn luôn phát triển mạnh mẽ. Đồng thời kết hợp với nhu cầu xuất khẩu ngành thực phẩm cá cũng đang được phát triển.

Mô hình làm giàu từ nuôi cá nước ngọt cho thu nhập cao

Mô hình làm giàu từ nuôi cá nước ngọt cho thu nhập cao

Như vậy, việc nuôi cá nước ngọt để làm kinh tế chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy, có làm giàu từ nuôi cá nước ngọt có được không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ.

Bạn có thể tham khảo trường hợp của anh Đông (An Lão, Hải Phòng) đang nuôi trồng khoảng 1 ha ao hồ với các loại cá như cá trôi, cá trắm, cá chép, cá rô phi… Hàng năm, gia đình anh thu hoạch được từ 30 – 35 tấn cá. Sau khi trừ các chi phí chăn nuôi, nhà anh thu được khoảng từ 300 trăm triệu đồng mỗi năm. (Theo Trạm Khuyến nông An Lão, Hải Phòng)

Bên cạnh đó, còn rất nhiều tấm gương làm giàu từ việc chăn nuôi cá nước ngọt đã và đang thành công. Bạn cũng hoàn toàn có thể làm giàu từ chăn nuôi cá nước ngọt khi có các điều kiện như diện tích nuôi lớn, nắm rõ được kỹ thuật chăn nuôi cũng như tìm được nơi tiêu thụ tốt.

Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo một số loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao để bước đầu chọn giống phù hợp dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá nước ngọt chi tiết và đơn giản

Kể tên một số loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao

Cá rô phi

Cá rô phi được biết đến là loài ăn tạp với rất nhiều loại thức ăn khác nhau từ động vật phù du, động vật dưới đây, thực vật, bèo tấm, bèo dâu, bột cám… Cá rô phi được đánh giá là loại có có giá trị kinh tế cao nên được nuôi rất phồ biến.

Đặc biệt, chúng có khả năng sinh trưởng tốt, dễ nuôi ở nhiều môi trường ao, hồ, ruộng, trong lồng.

Cá rô phi được ưa chuộng trong ao nuôi

Cá rô phi được ưa chuộng trong ao nuôi

Cá rô phi có thời gian sinh trường khoảng từ 10 – 12 tháng. Cân nặng của cá thường từ 0,8kg – 1,5kg. Giá thịt cá rô phi dao động từ khoảng 40.000 đồng – 55.000 đồng/kg. Do vậy, khi tìm hiểu nên nuôi cá nước ngọt cho thu nhập cao, bạn nên chọn cá rô phi.

Cá chép giòn

Loại cá chép giòn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngon và chắc hơn so với những dòng cá chép khác. Chính vì vậy, cá chép giòn cũng được ưa chuộng để làm thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Cá chép giòn có giá trị kinh tế cao

Cá chép giòn có giá trị kinh tế cao

Ngoài ra, cá chép giòn cũng là loại cá ăn tạp nên rất dễ nuôi. Bạn có thể cho cá nhiều nguồn thức ăn khác nhau. Cá chép có khả năng sinh trưởng nhanh để thời gian nuôi ngắn. Cá chép giòn có giá khoảng từ 170.000 đồng – 200.000 đồng/kg và được xuất khẩu đến nhiều nước châu Âu, Trung Quốc, Nga…

Cá basa – cá tra

Nếu bạn đang tìm hiểu nuôi cá nước ngọt giá trị cao, bạn chắc chắn sẽ cần biết đến hai loại cá tra và cá basa. Đây là loại cá rất được nuôi rất phổ biến ở các tỉnh phía Nam.

Cá basa và cá tra đều là dòng ăn tạp nên có thể ăn các loại cá con, côn trung, giun đất, thực vật xanh, phân động vật… Ngoài ra, yêu cầu về kỹ thuật nuôi cá basa và cá tra cũng không cao, nên dễ nuôi.

Cá tra và cá basa có giá trị xuất khẩu cao

Cá tra và cá basa có giá trị xuất khẩu cao

Cá basa có thịt chắc, ngọt và béo ngậy nên rất được yêu thích. Giá cá basa dao động ở mức từ khoảng 40.000 đồng – 50.000 đồng/kg. Đặc biệt, đây là loại cá có giá trị kinh tế cao khi được xuất khẩu rất nhiều.

Cá chim trắng

Thêm một loại cá nằm trong danh sách nuôi cá nước ngọt cho thu nhập cao chính là cá chim trắng. Đây là cũng là dòng cá ăn tạp nên nguồn thức ăn cũng rất đa dạng như nguồn thực vật xanh, tinh bột cám, côn trùng, cá con…

Nuôi cá chim trắng nước ngọt có giá trị cao

Nuôi cá chim trắng nước ngọt có giá trị cao

Cá chim trắng thích hợp trong môi trường khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ thích hợp từ 21- 42 độ C. Đặc biệt, thời gian sinh trưởng của cá chim trắng rất ngắn chỉ khoảng  3 – 4 tháng có thể thu hoạch với trọng lượng khoảng 1kg/con. Giá của cá chim trắng dao động khoảng 50.000 đồng/con.

Cá trắm cỏ

Khi tìm hiểu nuôi cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao chắc chắn sẽ cần nhắc đến cá trắm cỏ. Đây là loại cá rất quen thuộc đối với người Việt Nam và được nhiều người yêu thích.

Cá trắm cỏ được nhiều nông dân chọn nuôi để làm kinh tế

Cá trắm cỏ được nhiều nông dân chọn nuôi để làm kinh tế

Cá trắm cỏ có đặc điểm thân thon dài, bụng tròn với thịt rất dai, ngọt và chắc. Cá trắm cỏ cũng rất dễ nuôi và cho hiệu quả kinh thế cao. Cá ăn các loại cỏ tự nhiên, bèo dâu, rau, các hạt ngũ cốc, ấu trùng,… Nhiệt độ nước thích hợp để chăn nuôi cá dao động từ 0 – 25 độ C.

Thời gian sinh trưởng và thu hoặc của cá trắm cỏ trên 1 năm, trọng lượng đạt từ 2 – 12kg. Giá cá trắm cỏ từ 55.000 đồng – 60.000 đồng/kg với con từ 2 – 4kg; giá từ 90.000 đồng – 100.000 đồng/kg với con từ 4 – 6kg.

Trên đây là những chia sẻ về làm giàu từ nuôi cá nước ngọt cũng như nuôi cá nước ngọt cho thu nhập cao của Thongtinkythuat.com, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để làm giàu hiệu quả và nhanh nhất. Chúc bạn thành công!