Sửa máy mài cầm tay bị đánh lửa, bị rung, không chạy,…

25/10/2022 577

Trong quá trình sử dụng máy mài cầm tay, sẽ không thể tránh khỏi việc gặp lỗi cho dù là đó có là sản phẩm của các hãng chất lượng cao như máy mài Bosch, Makita, Dewalt,… Và nếu bạn cũng đang mắc phải những lỗi sau đây thì hãy thử tự sửa máy mài cầm tay tại nhà theo cách sau nhé!

Sửa máy mài cầm tay không hoạt động

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy mài cầm tay không chạy, vì vậy chúng ta phải đi tìm nguyên nhân.

  • Nếu máy mài đã sử dụng lâu rồi thì hãy nghĩ ngay đến việc hết chổi than và phải kiểm tra than.
  • Kiểm tra dây cắm điện xem có bị đứt nguồn hay không.
  • Kiêm tra công tắc máy
  • Mở máy và kiểm tra cuộn dây đồng bên trong, ví dụ như sử dụng lâu ngày gây nên tình trạng oxi hóa sẽ làm hỏng cuộn dây đồng. Trường hợp khác nữa là cháy roto, staro hoặc vòng bi bị kẹt

Cách sửa:

Ví dụ trong trường hợp lỗi hỏng do dây nguồn máy bị hỏng thì để kiểm tra, sử dụng đồng hồ vạn năng để đo thông mạch, nếu máy không báo nghĩa là có vấn đề về dây nguồn. Cần phải thay tháo ra và thay mới.

Đo thông mạch dây nguồn máy cắt cầm tay

Đo thông mạch dây nguồn máy cắt cầm tay

Sửa máy mài góc bị rung

Nguyên nhân:

Cấu tạo của máy mài góc lúc nào cũng có 3 vòng bi: 1 vòng nằm ở cổ máy, 2 là vòng nằm ở thân máy và 3 là vòng bi nằm ở đuôi máy. Khi máy rung lắc mạnh thì nguyên nhân có thể đến từ vấn đề của 1 trong 3 cái vòng bi này

Cách sửa:

Đầu tiên dùng tay rung lắc đĩa mài của máy, nếu thấy nó bị rung lắc thì có thể vòng bi trục máy (hay còn gọi là bạc đạn) bị hỏng. Hãy kiểm tra bằng cách dùng tua vít tháo mở đầu máy.

Nếu máy mài bị rung hãy kiểm tra bạc đạn

Nếu máy mài bị rung hãy kiểm tra bạc đạn

Máy mài góc Bosch hay bất kì máy mài thương hiệu nào cũng đều sử dụng bạc đạn đường kính ngoài 32mm và trong là 1/2″. Dựa vào đó để mua cho đúng loại bạc đạn mới để thay và sửa tại nhà.

Sử dụng thước kẹp để đo kích cỡ bạc đạn

Sử dụng thước kẹp để đo kích cỡ bạc đạn

Sau đó thay mới bạc đạn và lắp vào đúng khớp, đúng trình tự là được. Lưu ý nên sử dụng bộ mở bạc đạn chuyên dụng, không nên tự mở mà không có dụng cụ chuyên dụng vì sẽ làm hư hại linh kiện này.

Xem thêm: Cách thay bạc đạn trên máy mài cầm tay

Sửa máy mài bị đánh lửa

Nguyên nhân:

Máy mài sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng tóe lửa, có âm thanh lộp bộp. Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này là: roto, stato và chổi than.

Cách sửa:

Đầu tiên tháo mở và kiểm tra chổi than, nếu than vẫn còn nhiều thì hãy chuyển sang kiểm tra roto và stato nằm bên trong máy. Ví dụ trong trường hợp lỗi đến từ cuộn Stato thì phải kiểm tra kĩ phần dây đồng có bị đứt hay không, các dây đồng có bị chập vào nhau hay không. Phải sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra, nếu 2 dây thông nhau thì không được nối vào.

Xem thêm: Cách thay Rotor và Stator cho máy mài cầm tay

Chập dây Stato bên trong cũng là nguyên nhân gây máy mài đánh lửa

Chập dây Stato bên trong cũng là nguyên nhân gây máy mài đánh lửa

Như vậy để thực hiện sửa chữa máy mài cầm tay, bạn cần phải có đồ nghề, kiến thức kỹ thuật thì mới có thể thực hiện được dễ dàng, nhanh chóng. Còn nếu không yên tâm tự sửa chữa tại nhà, thì tốt nhất hãy mang ra tiệm sửa đồ điện tử để họ xử lý, tránh trường hợp tự sửa khi chưa có kiến thức chuyên môn sẽ làm vấn đề thêm trầm trọng.

Để sử dụng máy mài lâu dài, ít hỏng hóc thì đầu tiên phải mua đúng sản phẩm chính hãng, có bảo hành dài hạn; thứ hai là bảo quản và sử dụng máy đúng cách, vệ sinh sạch bụi sau mỗi lần sử dụng, nếu có thời gian hãy kiểm tra định kì máy móc thường xuyên.