Sửa sofa tại nhà khi bị rách tiết kiệm chi phí

18/11/2021 258

Chiếc sofa của gia đình đang bị rách khiến bạn đau đầu tìm cách sửa với mức chi phí thấp nhất. Biết cách sửa sofa tại nhà nhanh chóng sẽ giúp tiết kiệm được chi phí thuê ngoài. Khi nắm được các nguyên nhân sofa da bị rách, nắm được các mẹo sửa sofa và cách bảo quản sofa da sẽ giúp bạn sửa chữa tiết kiệm thời gian hơn.

Nguyên nhân sofa da bị rách

Có rất nhiều nguyên nhân sofa da bị rách, trong đó phổ biến là các nguyên nhân sau:

 • Sofa da được làm từ những loại da kém chất lượng, da giả, chỉ cần một tác động lực nhẹ, vô ý cũng làm sofa bị rách.
 • Nếu nhà bạn có nuôi chó mèo, nguyên nhân rách có thể do chó mèo cào.
 • Bạn vô ý dùng các vật nhọn, mũi dao huơ ngang cũng sẽ làm sofa bị rách.
 • Trẻ con thích nghịch ngợm, vẽ vời đôi lúc sẽ vẽ lên chiếc sofa sẽ làm cho sofa bị rách, sờn, không còn đẹp nữa.
Sofa được làm từ da kém chất lượng rất dễ bị rách

Sofa được làm từ da kém chất lượng rất dễ bị rách

Đó là những nguyên nhân phổ biến làm cho sofa hư, ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác. Nếu không may chiếc sofa nhà bạn bị hư hỏng thì đừng quá lo lắng. Chúng tôi sẽ mách cho bạn những mẹo nhỏ, giúp bạn khắc phục chiếc ghế sofa nhà bạn nhé.

Mẹo sửa sofa da bị rách

Chỉ với 3 bước đơn giản sau đây là bạn có thể “hô biến” chiếc sofa da bị rách nhà bạn thành một chiếc sofa nguyên vẹn, mang đầy tính thẩm mỹ rồi. Cách khắc phục ghế sofa bị rách chỉ bằng các bước đơn giản sau đây:

Làm sạch bề mặt của sofa da bị rách

Đây chính là việc đầu tiên bạn nên làm khi muốn sửa chữa bất cứ thứ gì. Để có sự kết dính cao giữa chỗ rách và chỗ vá tốt thì nên vệ sinh thật sạch bề mặt của chiếc sofa.

Thông thường, những vết hỏng, vết rách là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất. Nên vệ sinh thật kỹ, khi vệ sinh sofa không nên chà quá mạnh, sẽ rất dễ hỏng các phần da còn lại.

Bạn có thể dùng cồn hoặc một chiếc khăn bông hơi ẩm lau qua chỗ da sofa rách, các chỗ cần sửa chữa. Ngoài ra, bạn có thể dùng máy hút bụi để hút những bụi bẩn bám sâu bên trong mà khăn không thể lau sạch được.

Dùng khăn bông ẩm mềm lau nhẹ

Dùng khăn bông ẩm mềm lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn

Để tăng độ dính giữa hai mặt, bạn có thể dùng giấy nhám chà nhẹ lên bề mặt da rách. Chú ý không được chà quá manh, da sofa sẽ bị bào mòn nhanh chóng.

Tiếp tục dùng một chiếc khăn bông ẩm lau các bụi bẩn còn sót lại, chờ cho da khô. Khi vệ sinh nên mở cửa nhà thông thoáng, điều này sẽ giúp phần da của sofa mau khô hơn.

Dùng một tấm đặt vào bên trong của vết da rách

Đây là bước vô cùng quan trọng cho việc sửa sofa tại nhà, nếu bỏ qua bước này thì sự liên kết giữa da mới và cũ sẽ kém đi. Nên sử dụng một tấm vải có thể phủ lên toàn bộ phần vết rách.

 • Dùng tay luồng miếng vải vào bên trong vết rách, nên dùng những tấm vải sạch sẽ và có độ mềm. Không nên dùng tấm vải bẩn, độ kết dính của vải bẩn rất kém.
 • Chọn keo phù hợp để tăng độ kết dính, dùng keo dán vào mặt liên kết giữa da và vải. Keo dán sẽ giúp cho phần vải dưới da được cố định, không bị lệch.
 • Chờ cho da khô ta có thể tiến hành bước tiếp theo.

Chọn miếng da phù hợp dán vào phần rách của sofa

Khi chọn da nên chú ý chọn những loại da phù hợp về chất liệu, màu sắc với chiếc ghế sofa ở nhà bạn. Miếng da được dán vào phải có sự hài hòa về màu sắc và chất liệu, nếu không hài hòa sẽ rất dễ bị nhận biết vết vá.

Phủ đều keo lên bề mặt vết rách

Phủ thật đều keo lên bề mặt vết rách trên sofa

Phủ keo lên bề mặt da rách, sao cho thật đều. Phủ keo lên bề mặt miếng da mới sau đó ốp vào chỗ rách, để cho keo tự khô.

Chỉ cần cách bước đơn giản như vậy bạn đã có thể sửa sofa tại nhà đẹp lại như mới rồi, không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức, tiết kiệm được tiền thuê người sửa chữa. Với sự khéo tay, tinh tế của bạn chắc chắn sẽ phục hồi được ghế sofa da.

Sau khi sữa chữa hoàn thiện, chúng ta cần biết cách bảo quản ghế sofa da. Bảo quản tốt sẽ giúp cho chiếc sofa nhà bạn kéo dài thêm tuổi thọ, giữ được vẻ đẹp ban đầu.

Cách bảo quản ghế sofa da

Dù cho sofa da nhà bạn làm từ loại nào: da cao cấp, da trung bình hay da giả. Nếu biết cách bảo quản sẽ giúp cho da luôn đẹp, bền.

 • Cần vệ sinh thường xuyên cho ghế sofa da, nếu có điều kiện hãy nhờ dịch vụ bảo dưỡng cho sofa da của bạn.
 • Thời gian tốt nhất đề bảo dưỡng là từ 6 tháng đến 12 tháng.
 • Nên sử dụng một số loại dung dịch vệ sinh dành cho các sản phẩm da, nên chọn loại dung dịch phù hợp, an toàn.
 • Không dùng nước lau kính hay lau nhà để lau cho sofa.
 • Tránh đặt sofa da ở nơi có ánh nắng chiếu vào, nếu bị nắng chiếu vào lớp da rất dễ bị hỏng, tuổi thọ của chiếc sofa cũng sẽ bị giảm.
 • Những chiếc sofa thường không thích thời tiết ẩm ướt, hãy cố gắng giữ nhà cửa luôn khô ráo.
Bảo quản ghế sofa da tốt sẽ giúp cho sofa nhà bạn luôn bền, đẹp

Bảo quản ghế sofa da tốt sẽ giúp cho sofa nhà bạn luôn bền, đẹp

Nhìn chung, cách sửa sofa tại nhà rất đơn giản, không cần quá cầu kỳ hay áp dụng nhiều kỹ thuật. Biết được cách khắc phục ghế sofa bị rách cũng như cách bảo quản ghế sofa da sẽ giúp cho bạn tốn ít thời gian, chi phí sửa chữa hơn.