Tần số siêu âm là gì? Cách xác định đúng tần số siêu âm

26/07/2022 361

Sóng siêu âm được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có ứng dụng bể rửa siêu âm. Thiết bị này hoạt động nhờ phát ra tần số siêu âm, vậy tần số siêu âm là gì? Chúng được xác định thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp dưới đây.

Tìm hiểu tần số siêu âm là gì?

Sóng siêu âm trong bể rửa siêu âm chính là âm thanh được tạo ra khi thiết bị hoạt động. Âm thanh này khi lặp đi lặp lại sẽ được gọi là tần số siêu âm. Nhờ vậy mà người dùng có thể loại bỏ sạch vết bẩn triệt để trong thời gian ngắn.

Tìm hiểu về tần số siêu âm

Tìm hiểu về tần số siêu âm

Tần số siêu âm được tính bằng hàng ngàn dao động trong một giây. Chúng được tạo ra bằng bộ chuyển đổi siêu âm được đặt ở phía đáy bể rửa. Nhờ thế mà bộ chuyển đổi sẽ được kích hoạt bởi máy phát và tạo ra hàng tỷ bong bóng nhỏ li ti trong dung dịch, từ đó mẫu vật được làm sạch hiệu quả, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tần số siêu âm còn quyết định tới khả năng làm sạch của máy tẩy rửa. Tần số siêu âm càng cao thì âm độ càng lớn, tần số siêu âm càng thấp thì âm độ càng nhỏ. Mặc dù sử dụng tần số cao nhưng máy rửa sóng siêu âm không hề gây hại đến tai của người dùng.

Tần số siêu âm thế nào là phù hợp

Mỗi loại bể tẩy rửa sóng siêu âm đều có giới hạn tần số siêu âm riêng, chính vì thế cần tìm hiểu rõ thiết bị có tần số phù hợp với vật thể cần làm sạch. Hiện nay, trên thị trường có những loại tần số siêu âm được sử dụng phổ biến là: 37 kHz; 40kHz; 80 kHz; 150kHz. Dựa vào tiêu chí này, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn được bể rửa siêu âm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Tần số siêu âm nào phù hợp với bể rửa siêu âm

Tần số siêu âm nào phù hợp với bể rửa siêu âm

Cách xác định tần số sóng siêu âm sao cho đúng

  • Bể rửa siêu âm có tần số <40kHz: Thích hợp sử dụng cho các công tác làm sạch cơ bản, các vật dụng cá nhân hay các chi tiết kích thước nhỏ. Các dòng máy này thường được dùng trong phòng thí nghiệm, các cơ sở sản xuất phụ kiện, đồ trang sức… Gợi ý một số mẫu bể rửa có tần số sóng siêu âm thấp mà bạn có thể tham khảo như bể rửa siêu âm Derui 6 lít DR-P60 với tần số 37kHz, bể rửa siêu âm 9L VGT-1990QT có tần số 40kHz…
  • Bể rửa có tần số siêu âm từ 80kHz đến 130 kHz: Phù hợp để làm sạch các vật thể có kích thước lớn, có độ chi tiết cao, đòi hỏi làm sạch sâu. Các loại bể rửa này thường được sử dụng chủ yếu tại các khu công nghiệp, khu chế tạo hay các nơi sửa chữa quy mô lớn. Bạn có thể tham khảo một số dòng bể rửa siêu âm công nghiệp để đáp ứng hiệu quả công việc tốt nhất.

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về tần số siêu âm và các lựa chọn phù hợp cho bể rửa siêu âm. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ thongtinkythuat.com để được tư vấn cụ thể hơn.