Tiêu chuẩn điện trở nối đất là gì? Nguyên lý đo điện trở đất

18/11/2021 490

Tiêu chuẩn điện trở nối đất giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống điện phòng ngừa nguy cơ sấm sét. Vậy tiêu chuẩn đo điện trở nối đất là bao nhiêu phù hợp với hệ thống tòa nhà, nhà máy và nguyên lý đo điện trở đất như thế nào? Dưới đây là những thông tin chi tiết về bài viết!

Tìm hiểu về điện trở đất

Điện trở đất được hiểu đơn giản là điện trở của một khối đất dạng lập phương có kích thước nhất định tính theo 1m3 (mét khối). Và khi có sự lưu thông dòng điện chạy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện khối khác được gọi là điện trở đất.

tiêu chuẩn điện trở nối đất

Đo điện trở đất quan trọng trong đảm bảo an toàn mạch điện

Lúc này, đo điện trở đất là phương pháp được sử dụng để đảm bảo an toàn khi người dùng nối đất chống sét, nối đất làm việc của các thiết bị điện. Việc đo điện trở đất giúp người dùng xác định được điện trở của hệ thống tiếp địa và nối đất của vỏ các thiết bị điện hoặc cột tiếp địa độc lập. Người thực hiện sẽ nối thiết bị chống sét với các đồ điện gia dụng, cột điện, thiết bị công nghiệp…

Do đó, việc đo điện trở đất giúp đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống điện, người dùng và thiết bị điện. Ngoài ra, máy đo điện trở đất cũng giúp ứng dụng trong lắp các thiết bị bảo vệ để giảm hư hỏng và tăng tuổi thọ cho thiết bị khi tiếp mặt đất.

XEM THÊM: Cấp đo lường CAT là gì? Ý nghĩa của thông số CAT trên thiết bị đo điện

Tiêu chuẩn Việt Nam về điện trở nối đất

Hiện nay, đo điện trở đã được ban hành quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Quy định này giúp người thi công tiến hành đo và dựa vào để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất.

tiêu chuẩn điện trở nối đất

Đo điện trở đất cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn

Theo đó, tiêu chuẩn đo điện trở đất TCVN 4756:1898 đưa ra những tiêu chuẩn quy định về định nghĩa, mức điện áp, cường độ dòng điện của thiết bị khi nối đất trong hệ thống mạng điện tòa nhà. Cụ thể, quy định về đo điện trở tiếp đất qua TCVN 4756:1898:

 • Các thiết bị điện nối đất cần có có mức điện áp lớn hơn 1000V trong mạng điện trung tính nổi.
 • Đối với các thiết bị điện được nối đất có điện áp hơn 1000V cần đáp ứng yêu cầu trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm.
 • Điện trở của các thiết bị nối đất sẽ không được vượt quá 0.5, tính theo điện trở nối đất tự nhiên, điện trở nối đất nhân tạo không vượt quá 1.
 • Quy định đo điện trở tiếp đất đòi hỏi trang bị nối đất cần đáp ứng yêu cầu trị số điện áp chạm không được vượt quá giá trị quy định khi có dòng ngắn mạch chạy qua.

Nguyên lý và cách đo điện trở đất

Các nguyên lý đo điện trở tiếp xúc

 • Đo điện trở đất bằng phương pháp điện áp rơi 3 cực: dựa theo việc cung cấp một dòng điện vào trong hệ thống mạch điện. Hệ thống này đã được chuẩn bị bao gồm đồng hồ đo điện, cọc nối đất – điện cực dòng. Khi đó, mức điện áp sẽ được cắm vào đất ở khoảng giữa cọc nối đất và điện cực dòng.
 • Đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cọc: Điện áp cực, điện áp dòng sẽ được đặt tương tự như cách đo 3 cực. Điểm khác biệt chính là dòng điện được đo đã được kìm cố định.
 • Đo điện trở nối đất bằng phương pháp hai kìm: Sử dụng thông qua hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm với nhau.
 • Đo điện trở tiếp xúc bằng phương pháp xung: Cho phép người dùng kiểm tra, đo được trở kháng của đất từ hệ thống khung sắt và móng trụ và thường được dùng đo điện trở tại cột điện cao thế.

Quy trình đo điện trở tiếp đất chi tiết

Bước 1: Kiểm tra điện áp PIN của thiết bị đo

(giúp đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, an toàn)

 • Xoay công tắc tới vị trí “BATT. CHECK”.
 • Ấn và giữ nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra điện áp Pin.
 • Để máy hoạt động chính xác thì kim trên đồng hồ phải nằm trong khoảng “BATT. GOOD”, nếu không cần thay PIN mới để tiếp tục làm việc.

Bước 2: Đấu nối các dây nối

 • Cắm 2 cọc bổ trợ như sau: Cọc 1 cách điểm đo 5~10m, cọc 2 cách cọc 1 từ 5~10m.
 • Dây màu xanh (Green) dài 5m kẹp vào điểm đo.
 • Dây màu vàng (Yellow) dài 10m, dây màu đỏ(red) dài 20m kẹp vào cọc 1 và cọc 2 sao cho phù hợp với chiều dài của dây.
tiêu chuẩn điện trở nối đất

Đấu nối dây nối khi tiến hành đo điện trở đất

Bước 3: Kiểm tra điện áp của tổ đất cần kiểm tra

 • Bật công tắc tới vị trí “EARTH VOLTAGE” và ấn nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra điện áp đất.
 • Để kết quả đo được chính xác thì điện áp đất không được lớn hơn 10V.

Bước 4: Kiểm tra điện trở đất

 • Đầu tiên người dùng bật công tắc tới vị trí x100Ω để kiểm tra điện trở đất.
 • Nếu điện trở đất quá cao (>1200Ω) thì đèn OK sẽ không sáng, khi đó ta cần kiểm tra lại các đầu đấu nối.
 • Nếu điện trở nhỏ, kim đồng hồ sẽ gần như không nhích khỏi vạch “0” thì ta bật công tắc tới vị trí x10Ω hoặc x1Ω sao cho phù hợp để có thể dễ đọc được trị số điện trở trên đồng hồ.

Bước 5: Đánh giá kết quả đo điện trở đất

 • Điện trở nối đất được đánh giá theo tiêu chuẩn quy định, thông thường lưới 110 kV trở lên có dòng chạm đất lớn hơn 500 A thì Rnđ £ 0,5 W
 • Lưới trung áp có công suất £ 1000 kVA thì Rnđ £ 4 W
 • Cột điện Rnđ £ 10 W

Một số thiết bị đo điện trở đất

Có nhiều thiết bị hỗ trợ đo điện trở đất hiện nay. Tiêu biểu có thể kể đến:

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4200

Ampe kìm đo điện trở đất Kyoritsu 4200 là thiết bị đo điện trở đất cầm tay được biết đến với tính năng nổi bật. Thiết bị đồng hồ ampe kìm Kyoritsu này có cách thức đo điện trở đơn giản, chỉ cần kẹp vào dây nối đất, không cần thanh nối đất phụ.

tiêu chuẩn điện trở nối đất

Kyoritsu 4200 hỗ trợ hiệu quả việc đo điện trở đất

Nhờ thiết kế có cảm biến nhỏ gọn, cấu hình thấp có thể được sử dụng để kẹp dây nối đất dễ dàng, đồng thời cung cấp chức năng đo dòng điện xoay chiều và có thể đo dòng điện từ dòng rò theo thứ tự vài mA để tải dòng lên đến 30 A.

Dải đo điện trở đất tự động của thiết bị:

 • 20.00/200.0/1500Ω
 • ±1.5%±0.05Ω(0.00 – 20.99Ω)*
 • ±2%±0.5Ω(16.0 – 99.9Ω)
 • ±3%±2Ω(100.0 – 209.9Ω)
 • ±5%±5Ω(160 – 399Ω)
 • ±10%±10Ω(400 – 599Ω)

Giá tham khảo: 18.400.000 đồng.

Máy đo điện trở đất Hioki FT6031-50

Hioki FT6031-50máy đo điện trở đất Hioki giúp duy trì an toàn, bảo vệ tính mạng cũng như ngăn chặn hư hại của các thiết bị điện. FT6031-50 là thiết bị đo điện trở đất hai cực hoặc ba cực chống nước được ứng dụng trong đo đạc trong nhà, ngoài môi trường, cho kết quả đo đạc nhanh chóng, chính xác.

tiêu chuẩn điện trở nối đất

Máy đo điện trở đất Hioki FT6031-50

Thiết bị có khả năng đo điện trở đất: 20 Ω (0 Ω〜20.00 Ω), 200 Ω (0 Ω〜200.0 Ω), 2000 Ω (0 Ω〜2000 Ω). Độ chính xác: ±1.5% rdg ±8 dgt, ±1.5% rdg ±4 dgt

Ngoài ra, Hioki FT6031-50 còn tích hợp nhiều chức năng nổi bật như: cảnh báo dây có điện, hiệu chỉnh 0, chế độ đo liên tục, truyền dữ liệu không dây (chỉ khi kết nối Z3210), so sánh, chống nước và bụi.

Liên hệ 0981060817 để được báo giá tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn và nguyên lý đo điện trở nối đất đang được ứng dụng nhiều hiện nay. Có thể thấy, việc đo điện trở nối đất rất quan trọng, do đó, người thực hiện cần đảm bảo lựa chọn thiết bị phù hợp, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

XEM THÊM: Đoản mạch là gì? Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nào?