Tìm hiểu máy đo tốc độ gió? Ứng dụng của máy trong đời sống hàng ngày

25/11/2021 652

Máy đo tốc độ gió là thiết bị chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khí tượng thủy văn, nghiên cứu lượng gió biển… để từ đó các dữ liệu về tốc độ gió, lưu lượng gió được nắm bắt chính xác nhất. Trong bài viết này Thongtinkythuat.com sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin về thiết bị đo gió được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu cơ bản về máy đo tốc độ gió

Thế nào là máy đo tốc độ gió?

Máy đo vận tốc gió hay còn được gọi là Phong Kế là thiết bị theo dõi thời tiết dùng để đo vận tốc của gió. Những chiếc máy đo tốc độ lưu lượng gió này đã có từ những thế kỷ trước tuy nhiên có thiết kế khá thô sơ và cồng kềnh.

Thế nào là máy đo tốc độ gió?

Thế nào là thiết bị đo tốc độ gió?

Nhưng cho đến ngày nay nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật sản phẩm này được cải tiến và trở nên nhỏ gọn hơn, tính năng ưu Việt hơn và cho các thông số chính xác hơn.

Một số thiết bị đo tốc độ gió phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào yêu cầu, mục đích sử dụng cũng như nhiều yếu tố tác động mà người sử dụng lựa chọn thiết bị đo gió phù hợp. Tuy nhiên cũng sẽ có một số loại thiết bị đo vận tốc gió được sử dụng phổ biến nhất, có thể kể đến như:

Thiết bị đo tốc độ gió hình chén

Thiết bị đo tốc độ gió hình chén này là sản phẩm được phát minh bởi tiến sĩ John Thomas Romney Robinson (1846 nhà thiên văn và nhà vật lý người Ireland). Đây chính là thiết bị đo gió đầu tiên trên Thế Giới, chúng trở nên rất nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi sau khi được phát minh.

Xem thêm:

Thiết bị đo tốc độ gió hình chén

Thiết bị đo tốc độ gió hình chén

Cấu tạo của thiết bị này gồm:

  • 4 chén hình bán cầu và mỗi chén được gắn vào một đầu của một tay đòn, trong đó có 2 tay đòn nằm ngang vuông góc với nhau.
  • Một trục đứng giữa nằm ở giữa giao điểm của 2 tay đòn được gọi là tâm các chén quay xung quanh.
  • Một bộ truyền động để đếm số vòng mà trục quay được. Như vậy từ số vòng tính được trong một khoảng thời gian nhất định sẽ tính ra vận tốc của gió.
  • Bên cạnh đó ở phần cuối của các tay đòn, các chén sẽ được thiết kế đối xứng, điều này giúp cho gió có thể thổi vào bên trong chén liên tục. Tương tự như vậy phần phía sau của chén cũng có thiết kế để hướng gió vào. Tuy nhiên phần áp suất của gió thổi vào được tính toán sao cho vừa đủ để dẫn đến sự xoay vòng.

Ví dụ như máy đo tốc độ gió hình chén của thương hiệu EXTECH được trang bị hai màn hình LCD hiển thị  kết quả của tốc độ gió và nhiệt độ, có khả năng ghii lại giá trị Max và Min, khả năng lưu trữ trên 1000 bài học và đặc biệt là sản phẩm này không thấm nước.

Thiết bị đo dạng cối xay gió

Một loại máy khác cũng được sử dụng rất phổ biến hiện nay là thiết bị đo gió dạng cối xay gió. Nếu như máy đo tốc độ gió của Robinson có trục quay nằm thẳng đứng thì trục quay của dạng máy này được thiết kế nằm song song với hướng gió.

Hơn nữa, khi gió thổi đổi chiều thì trục quay cũng sẽ thay đổi theo. Trong các trường hợp hướng gió luôn không đổi, ví dụ như trong trường hợp hệ thống thông gió của các căn nhà cao tầng hoặc mỏ quặng thì máy đo này sẽ cho kết quả rất tốt.

Ví dụ như thiết bị đo tốc độ và lưu lượng gió của Extech  với các ưu điểm như: Đo lưu lượng gió  với hai đơn vị CMM/CFM, màn hình lớn sản xuất trên công nghệ backlight, có khả năng hiển thị đồng thời tốc độ gió, lưu lượng gió và nhiệt độ môi trường.

Thiết bị đo dạng cối xay gió

Thiết bị đo dạng cối xay gió

Ngoài ra còn có rất nhiều loại máy đo tốc độ gió khác cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống có thể kể đến như:

  • Máy đo gió dạng dây nóng: Thiết bị đo gió này có độ nhạy rất cao nên đáp ứng được tần số gió cao và độ phân giải không gian tốt. Ngoài ta thiết bị này còn được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu các dòng chảy không ổn định hoặc biến đổi nhanh.
  • Thiết bị đo vận tốc gió dạng bóng bàn: Thiết bị này được sử dụng chủ yếu trong hoạt động hướng dẫn và giảng dạy tại trường học. Thường chúng dựa vào góc đo để ước tính tốc độ của gió
  • Máy đo tốc độ lưu lượng gió dạng siêu âm: Thiết bị này thực hiện đo đạc với độ phân giải cao và thích hợp cho các phép đo sự mất ổn định. Chúng được sử dụng nhiều trong các trạm thời tiết tự động và phao thời tiết… Bên cạnh đó chúng còn được sử dụng như một chiếc máy đo nhiệt độ.
  • Thiết bị đo vận tốc gió cộng hưởng âm thanh: Thiết bị này thích hợp ứng dụng trong điều khiển tuabin gió…
  • Máy đo tốc độ lưu lượng gió áp suất:  Sản phẩm có dạng ống và dạng đĩa rất thích hợp trong việc sử dụng cảnh báo gió mạnh trên các cây cầu hoặc dùng để đo tốc độ gió của máy bay.

Ứng dụng của máy đo tốc độ gió

Dự báo thời tiết: Thiết bị đo tốc độ gió giúp các nhà khí tượng học theo dõi thường xuyên các yếu tố liên quan đến gió như tốc độ, lưu lượng và áp suất của gió để từ đó có thể dự báo trước thời tiết cũng như các thiên tai có thể xảy ra.

Nghiên cứu, thăm dò trên biển: Thiết bị đo gió giúp người đi biển dự báo trước lưu lượng, hướng gió, áp suất gió… Điều này có tác dụng rất lớn đối với các tàu bè đi lại trên biển. Giúp con người có thể lợi dụng được hướng gió để di chuyển tàu thuyền một cách dễ dàng hơn hoặc tránh được các cơn bão có thể xảy ra, những vùng biển có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Ứng dụng của máy đo tốc độ gió trong đời sống

Ứng dụng của máy đo tốc độ gió trong đời sống

Ứng dụng trong nông nghiệp: Thiết bị này giúp người nông dân xác định được hướng gió ra sao, độ mạnh yếu của gió trong thời điểm đo như thế nào để phun thuốc trừ sâu hợp lý. Ví dụ việc phun thuốc theo chiều gió sẽ giúp thuốc được phun đều và lan rộng hơn, tiết kiệm được nhiều công sức hơn.

Hỗ trợ thực địa và quan sát môi trường: Thiết bị đo vận tốc của gió cung cấp hướng gió, lưu lượng, áp suất, vận tốc…. Của gió để chúng ta dựa vào số liệu đó tiến hành đo đạc chính xác chiều cao, chiều rộng và độ sâu của các địa hình như: Hầm, khe núi, độ sâu của hang động…. Điều này mang đến một tác dụng to lớn trong việc ứng dụng đào hầm để khai thác mỏ khoáng sản.

Hỗ trợ các công tác cứu trợ và phòng cháy chữa cháy: Việc xác định được hướng gió và độ mạnh yếu của gió giúp cho nhân viên cứu hỏa dự đoán và đưa ra những quyết định xử lý nhanh chóng, chính xác trong các vụ cháy nhà, cháy rừng,… Giúp giảm thiểu thương vong về cả người và tài sản.

Bài viết trên đây của thongtinkythuat.com đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết nhất về máy đo tốc độ gió và loại thiết bị đo tốc độ gió đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin này có ích và trở thành những tài liệu tham khảo cho học tập và nghiên cứu của bạn.