Tìm hiểu ngay quy trình kiểm tra nồng độ cồn của CSGT

18/06/2024 50

Quy trình kiểm tra nồng cồn của CSGT diễn ra như thế nào? Trường hợp nào CSGT được kiểm tra nồng độ cồn? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vì vậy, bài viết dưới đây thongtinkythuat.com sẽ đưa ra giải đáp chi tiết về quy trình kiểm tra nồng độ cồn.

CSGT được kiểm tra nồng độ cồn khi nào?

Cảnh sát giao thông được kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia phương tiện giao thông dựa trên các quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Trong quy định, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát khi:

 • Khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được phê duyệt. Điều này, có nghĩa là CSGT có thể kiểm tra nồng độ cồn bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào trên đường giao thông nếu họ đang thực hiện một chiến dịch hoặc hoạt động cụ thể nhằm kiểm tra nồng độ cồn.
 • Khi có tin báo, phản ánh về việc người tham gia giao thông sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích. Ví dụ, nếu một người dân gọi điện báo cho CSGT và nói rằng họ nhìn thấy một người lái xe có dấu hiệu say rượu, thì CSGT có thể đến hiện trường và kiểm tra nồng độ cồn của người lái xe đó.
 • Khi người tham gia giao thông có dấu hiệu vi phạm hoặc nghi ngờ vi phạm pháp luật giao thông. Chẳng hạn như, nếu một người lái xe đang đi lượn lách, đánh võng hoặc có mùi rượu bia nồng nặc thì CSGT có thể yêu cầu họ dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn.
 • Theo văn bản của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan và các cơ quan chức năng liên quan đề nghị ra quân kiểm tra để đảm bảo an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm khác.
Cảnh sát giao thông được kiểm tra nồng độ cồn người lái xe

Cảnh sát giao thông được kiểm tra nồng độ cồn người lái xe

 Tuy nhiên, người tham gia giao thông cần lưu ý một vài điều sau:

 • CSGT không cần có lý do để kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia giao thông nếu họ đang thực hiện một chiến dịch hoặc hoạt động cụ thể nhằm kiểm tra nồng độ cồn.
 • Người tham gia giao thông có quyền yêu cầu kiểm tra lại nồng độ cồn nếu họ không đồng ý với kết quả đo.

Xem thêm: Đi xe máy điện có bị thổi nồng độ cồn không? Mức phạt như thế nào?

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn của CSGT chính xác nhất

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn của CSGT được thực hiện theo các bước sau đây:

 1. CSGT yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe để thực hiện kiểm tra nồng độ cồn.
 2. CSGT chào người dân bằng điều lệnh và thông báo việc thực hiện kiểm tra nồng độ cồn.
 3. Cảnh sát giao thông sẽ giải thích cho người dân hiểu về quy trình kiểm tra nồng độ cồn và quyền của người dân.
 4. CSGT yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy phép lái xe.
 5. CSGT sẽ hướng dẫn người dân thực hiện thổi khí vào máy đo nồng độ cồn. Máy đo nồng độ cồn sẽ hiển thị kết quả đo trên màn hình. CSGT sẽ ghi chép kết quả đo nồng độ cồn vào biên bản.
 6. CSGT sẽ thông báo kết quả đo nồng độ cồn cho người dân tham gia lái xe phương tiện giao thông.
 7. Nếu kết quả đo nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, CSGT sẽ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
 8. CSGT sẽ trả lại giấy tờ tùy thân và giấy phép lái xe cho người dân nếu không có nồng độ cồn trong hơi thở. Còn trường hợp có nồng độ cồn trong hơi thở thì sẽ phải chịu khung hình phạt theo quy định.
Quy trình kiểm tra nồng độ cồn của CSGT

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn của CSGT

Xem thêm: Máy đo nồng độ cồn của CSGT có bao nhiêu loại? Top 3 sản phẩm bán chạy

Nồng độ cồn cho phép khi tham gia giao thông

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nồng độ cồn tối đa trong máu hoặc hơi thở cho phép khi tham gia giao thông đường bộ đối với người điều khiển phương tiện cơ giới như sau:

 • Đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe máy điện: 0.0 miligam/lít máu hoặc 0.0 miligam/lít khí thở.
 • Đối với người điều khiển ô tô, máy kéo, máy nông nghiệp, xe chở hàng, xe khách, xe buýt: 0.25 miligam/lít máu hoặc 0.15 miligam/lít khí thở.

Nếu bạn đã uống rượu bia có nồng độ cồn rồi thì chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia lái xe. Nếu trường hợp không quá khẩn cấp bạn có thể nghỉ ngơi khoảng 24h để tiêu hết cồn trong cơ thể. Còn nếu trường hợp cấp bách bạn phải đi gấp thì  có thể nhờ bạn bè hoặc người thân đưa về. Chính vì vậy, để thuận tiện cũng như đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn nên trang bị thêm cho mình chiếc máy đo nồng độ cồn để kiểm tra nồng trước khi lái xe.

Bài viết trên, thongtinkythuat.com đã cho bạn biết một số thông tin về quy trình kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát giao thông. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết được nồng độ cồn cho phép và quy trình kiểm tra của CSGT. Thbvietnam.commaydochuyendung.com là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại máy đo nồng độ cồn chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu có nhu cầu mua hãy liên hệ đến hotline 0904 810 817 – Hà Nội và 0979 244 335 -Hồ Chí Minh để được tư vấn chi tiết nhất!