Tìm hiểu về gió tín phong, cách phân biệt gió tín phong với gió mùa

13/12/2021 2772

Gió tín phong là loại gió thổi quanh năm ở vùng cận xích đạo, vậy loại gió này có nguồn gốc từ đâu và tính chất của gió như thế nào? Chúng có đặc điểm gì khác so với gió mùa? Tất cả sẽ được Thongtinkythuat.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thế nào là gió mậu dịch?

Gió mậu dịch hay còn có cái tên khác là gió tín phong là loại gió thổi thường xuyên ở những miền cận xích đạo là gió thổi thường xuyên trong những miền cận xích đạo.

Gió mậu dịch thổi từ các áp cao ở hai chí tuyến đi về phía các áp thấp xung quanh vùng cận xích đạo. Trong đó ở khu vực Bắc bán cầu thì loại gió này thổi theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Còn ở phía Nam bán cầu loại gió này thổi theo hướng Đông Nam – Tây Bắc lý do là ảnh hưởng của Coriolis.

Thế nào là gió mậu dịch?

Thế nào là gió mậu dịch?

Cái tên gió tín phong có ý nghĩa là tin tưởng, còn cái tên Mậu Dịch có nghĩa là mua – bán, đây đều là những từ Hán – Việt. Lý do có hai cái tên này là vì từ xưa người Trung Quốc và Châu Âu thường dùng loại gió này để phát triển con đường buôn bán tơ lụa nổi tiếng ở trên biển.

Chính sự xuất hiện của các cơn gió này đã tạo điều kiện cho việc làm ăn, buôn bán của các thương lái được trở nên thuận lợi và gặp nhiều may mắn hơn.

Gió mậu dịch có tính chất chung là khô và ít gây mưa, độ ẩm tương đối thấp. Lý do là vì nguồn gốc và hướng thổi của loại gió này. Như đã nói ở trên loại gió này thổi từ áp cao chí tuyến đến vùng áp thấp cận xích đạo (nơi có nhiệt độ trung bình cao) dẫn đến hơi nước càng tiến xa độ bão hòa và khiến cho không khí càng trở nên khô hơn.

Nguồn gốc của gió mậu dịch xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc của gió tín phong xuất phát từ trung tâm cao áp trên biển của Thái Bình Dương và thổi về xích đạo. Tại xích đạo gió mậu dịch thổi từ hai bán cầu và gặp nhau tại đây đã tạo thành những dòng đối lưu bốc lên cao. Do đó ở sát mặt đất gió hoạt động yếu hơn, và im lặng hơn.

Nguồn gốc của gió Mậu Dịch xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc của gió mậu dịch xuất phát từ đâu?

Gió mậu dịch thường xuất hiện vào mùa hè trong năm và thổi về hướng Đông ở các tầng có độ cao trên 2km hướng về xích đạo. Riêng ở tầng cao hơn nữa thì lại xuất hiện thêm các luồng gió ngược thổi về hướng Tây.

Đây chính là hệ quả của sự tuân thủ theo như định luật bảo toàn động lượng trong các chuyển động quay. Loại gió này thổi đều và rất đúng quy luật cho nên đã giúp cho các thủy thủ xác định được phương hướng trên biển.

Lực tạo ra loại gió này là do sức nóng của Mặt trời và hiện tượng Trái Đất quay quanh trục của nó. Ngoài ra ở vùng xích đạo không khí rất nóng cho nên không khí bốc lên cao, chính vì vậy không khí lạnh của gió tín phong thổi về để thay thế cho luồng khí nóng này.

Đồng thời khi Trái đất quay quanh trục của mình nên đã vô tình tổng hợp hai lực này tạo ra luồng gió thổi theo Đông Bắc – Tây Nam ở Bắc bán và hướng Đông Nam – Tây Bắc ở Nam bán cầu.

Xem thêm:

Cách phân biệt gió tín phong với gió mùa

Gió tín phong là loại gió thổi quanh năm theo một chiều từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam hướng về phía xích đạo. Loại gió này được sinh ra nhờ sự chênh lệch giữa áp cao chí tuyến và vùng áp thấp xích đạo. Tính chất loại gió này thường là khô và ít gây mưa.

Cách phân biệt gió Tín Phong với với gió mùa

Cách phân biệt gió tín phong với với gió mùa

Còn gió mùa là một loại gió thổi đổi hướng theo mùa. Thuật ngữ gió mùa thường sử dụng cho loại gió thổi tại Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Người xưa chia gió mùa thành hai loại là gió mùa hè và gió mùa đông.

Riêng ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á thì mùa hạ có gió thổi từ vùng Ấn Độ Dương và biển Thái Bình Dương tới, loại gió này đem theo không khí mát mẻ, độ ẩm cao và lượng  mưa lớn.

Gió mùa hạ có tính chất là nóng ẩm và mưa nhiều, có nguồn gốc từ trung tâm áp thấp Ấn Độ – Mianma và hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương đi qua vịnh Bengal tiến vào nước ta. Hướng gió thổi là hướng Tây Nam và hoạt động từ tháng 5 cho đến tháng 10.

Gió mùa mùa đông: Có nguồn gốc từ áp cao Xibia thổi về vùng áp thấp xích đạo và thổi theo hướng Đông Bắc, tính chất của loại gió này là lạnh và khô. Thời gian hoạt động chủ yếu là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Phạm vi hoạt động từ 60 độ Bắc trở ra.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguồn gốc và tính chất của gió tín phong, cũng như cách nhận biết loại gió này với gió mùa thổi ở nước ta. Hy vọng rằng những thông tin mà Thongtinkythuat.com đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gió này.