Gió mùa là gì? Ảnh hưởng của gió mùa tới đời sống như thế nào?

09/12/2021 2231

Việt Nam là một trong những Quốc gia có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, tuy nhiên không phải ai cũng biết về kiểu thời tiết này và những ảnh hưởng của nó đến đời sống của mình như thế nào? Do đó trong bài viết dưới đây Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về gió mùa để bạn hiểu rõ hơn về nó.

Gió mùa là gì? Đặc điểm của gió mùa

Gió mùa chính là loại gió thổi đổi hướng theo mùa. Gió mùa có hai loại là gió mùa đông và gió mùa hè, hướng gió ở hai mùa thường có chiều ngược với nhau.

Vào mùa đông thì gió mùa sẽ thổi từ lục địa châu Á ra và đem theo không khí khô, lạnh nhưng càng về gần xích đạo thì ấm dần lên. Còn gió mùa hè xuất phát từ khu vực áp cao của nửa cầu Nam đi qua Xích Đạo thì đổi hướng Tây Nam, gió này đi qua vùng biển nên độ ẩm dồi dào gây

Đặc điểm của khí hậu gió mùa

Đặc điểm của khí hậu gió mùa

Về đặc điểm của gió mùa trước tiên phải kể đến là hướng gió thay đổi: Trong khi mùa Đông gió thổi từ đất liền ra biển nên thời tiết lạnh giá và hanh khô. Vào mùa hè hướng gió thổi là từ biển vào đất liền nên thời tiết nóng ẩm, chiều gió ngược nhau chính là đặc điểm nổi bật nhất của loại gió này.

Vào mùa hè các khu vực gần biển càng mưa nhiều và tiến vào sâu trong đất liền mưa sẽ ít hơn. Thời gian bắt đầu mưa cũng bắt đầu từ biển vào sâu trong đất liền và thời gian kết thúc mưa bắt đầu ngược lại.

Mưa tập trung nhiều nhất là vào mùa hạ, chiếm hơn một nửa lượng mưa của cả năm, lý do là vì mùa này gió mùa thổi từ biển thổi vào mang hơi ẩm nhiều. Mùa đông thì ít mưa hơn vì gió từ trong đất liền thổi ra chứa ít độ ẩm.

Những nước nào có khí hậu gió mùa?

Các khu vực có kiểu khí hậu gió mùa phải kể đến là Trung Quốc, Đông Á, Đông Nam Á, Triều Tiên, Nhật Bản. Riêng kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa thường có ở những Quốc Gia như:

 • Việt Nam
 • Úc (Cairns).
 • Liberia (Monrovia).
 • Sierra Leone (Freetown).
 • Guinee (Conakry).
 • Côte d’ivoire (Abidjan).
 • Cộng hòa Dominican (Stanto Domingo).
 •  Puerto Rico (San Juan).
 • Thái Lan (Phuket).
 • Myanma (Yangon).
 • Philippines (Quezon City).
 • Ấn Độ (Mangalore; Kochi; Surat).
 •  Mỹ (Miami).
 • Bangladesh (Chittagong).
 • Cộng đồng thịnh vượng Bahamas (Nassau).
 • Colombia (Medellin).

Ảnh hưởng của khí hậu gió mùa tới đời sống hàng ngày

Khí hậu nhiệt đới gió mùa được phân loại vào nhóm Am theo như phân loại khí hậu của Koppen. Khí hậu nhiệt đới gió mùa thường có nhiệt độ trung bình năm là 18 độ C và có hai mùa là mùa ẩm và mùa khô đặc trưng. Lượng mưa trung bình năm lên đến 1.000 đến 1.500 mm/năm.

Ảnh hưởng của khí hậu gió mùa tới đời sống hàng ngày

Ảnh hưởng của khí hậu gió mùa tới đời sống hàng ngày

Với kiểu khí hậu này chúng có những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất của con người trong đó có thể kể đến như:

Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp

Thuận lợi:  Nền nhiệt của kiểu khí hậu này thường khá cao, độ ẩm lớn và lượng mưa nhiều đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp lúa nước và thâm canh tăng vụ, đa dạng hóa các loại cây trồng vật nuôi.

Khó khăn: Thời tiết thường diễn biến thất thường (thường xuyên xảy ra thiên tai, mưa lũ, hạn hán, rét đậm và rét hại,…) điều này gây khó khăn rất lớn đến các hoạt động canh tác, thời vụ cũng như là phòng chống thiên tai.

Độ ẩm môi trường lớn kết hợp với nhiệt độ cao là môi trường tốt nhất cho các loại vi khuẩn virus gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi và sức khỏe con người.

Ảnh hưởng đối với đời sống con người và các hoạt động sản xuất khác

Thuận lợi: Kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp để phát triển các ngành kinh tế như: Lâm nghiệp, giao thông vận tải, thủy hải sản và du lịch… Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động khai thác nông lâm ngư nghiệp và xây dựng nhất là vào mùa khô.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của gió mùa đối với đời sống con người và các hoạt động sản xuất khác

Ảnh hưởng đối với đời sống con người và các hoạt động sản xuất khác

Khó khăn: Như đã nói ở trên khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm mang đến kiểu thời tiết diễn biến phức tạp thường xuyên xảy ra các hoạt động thời tiết cực đoan như: Dông, lốc, sương muối, sương giá, rét hại, rét đậm … Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng cũng như đời sống của người dân.

Mùa đông thường rất lạnh và khô có nơi nhiệt độ dưới 0 độ C khiến nhiều cây trồng không phát triển được, động vật chịu lạnh kém bị chết, gây thiệt hại lớn về mùa màng.

Môi trường thiên nhiên cũng dễ bị suy thoái hơn so với các loại khí hậu khác, lý do là vì các kiểu thời tiết cực đoan diễn ra nhiều hơn so với các kiểu khí hậu khác, thiên tai bão lũ, hạn hán… Gây nên những tổn thất nặng nề tới mọi ngành sản xuất và cả con người.

Các hoạt động kinh tế như giao thông, du lịch và công nghiệp khai thác… Cũng chịu ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp của sự phân mùa khí hậu, chế độ sông ngòi, mực nước sông suối cũng thay đổi theo mùa, vào mùa Đông mực nước trên các sông thường thấp, còn vào mùa hè khi lượng mưa lớn khiến mực nước các con sông dâng cao.

Ngoài ra độ ẩm lớn của kiểu khí hậu này còn gây khó khăn rất lớn trong việc bảo quản các loại máy móc thiết bị trong sản xuất và sinh hoạt.

Như vậy, những thông tin về gió mùa, đặc điểm của gió mùa và những ảnh hưởng của kiểu khí hậu này đến đời sống sản xuất của người dân đã vừa được Thongtinkythuat.com trình bày trong bài viết.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và đưa ra được những biện pháp khắc phục những khó khăn mà kiểu khí hậu này mang đến.