Tim kiểu cách kiểm tra và thay điện trở xả đá tủ lạnh đúng cách

05/06/2023 277

Trong các tủ lạnh đều có bộ phân điện trở xả đá làm nhiệm vụ đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định, ngắt điện khi cần thiết. Vậy, linh kiện điện trở xả đá là gì? Khi dây điện trở xả đá bị hỏng cần kiểm tra như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tìm hiểu điện trở xả đá là gì?

Điện trở xả đá có rất nhiều tên gọi khác nhau như điện trở phá băng, điện trở xả tuyết để thay nhiệt hoặc sấy trong tử lạnh. Linh kiện có nhiệm vụ tỏa nhiệt để làm nóng giúp tan băng tuyết hoặc những lớp đá bám vào dàn lạnh của tủ.

Dây điện trở xả đá dùng trong tủ lạnh

Dây điện trở xả đá dùng trong tủ lạnh

Khi đó, bộ phận của dàn lạnh không bị ảnh hưởng để làm lạnh nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời, tủ lạnh cũng có thể hoạt động bền bỉ, vận hành êm ái.

Điện trở xả đá cũng có mặt trên các tử đông, tủ mát hoặc kho lạnh. Với điện trở phá băng sẽ ngăn chặn dàn lạnh không bị đóng băng hoặc huyết giúp các thiết bị hoạt động tốt để bảo quản thực phẩm tốt, tránh hỏng hóc.

Ngoài việc tìm hiểu điện trở xả đá là gì? Bạn cũng cần nắm được cấu tạo điện trở xả đá để nắm được các bộ phận. Nhờ đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra điện trở xả đá đúng cách và sửa chữa khi bị hỏng hóc.

Xem thêm: Cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì? Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh

Cấu tạo điện trở xả đá

Tiếp theo, cấu tạo của điện trở xả đá cũng rất đơn giản với nhiều bộ phận nhỏ khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng biết được các bộ phận để kiểm tra khi cần thiết.

Cấu tạo của điện trở xả đá

  • Lớp thủy tinh: được bố trí bên ngoài bảo vệ linh kiện.
  • Dây mai so: bên trong có chức năng phát nhiệt làm tan đá, tuyết đóng trong tủ.
  • Lớp vỏ nhựa: được đặt hai đầu điên trở bảo vệ linh kiện.
  • Hai dây điện: được đặt hai đầu để kết nối linh kiện với các bộ phận trong hệ thống xả đá tủ lạnh.

Cách kiểm tra điện trở xả đá

Điện trở xả đá tủ lạnh đóng vai trò quan trọng nên khi hỏng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của tủ. Chính vì vậy, khi tủ có dấu hiệu đóng tuyết, nhiều đá cẩn kiểm tra linh kiện này.

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra ngoại hình bên ngoài của dây điện trở xả đá kho lạnh để đảm bảo không bị nứt vỡ, gãy hoặc đứt dây bên trong. Trong trường hợp không phát hiện nguyên nhân bên ngoài, bạn có thể tiến hành điện trở xả đá bằng đồng hồ vạn năng.

Với cách đo điện trở xả đá bằng đồng hồ vom sẽ giúp bạn nắm được mức điện trở của linh kiện có phù hợp khi hoạt động hay không. Từ đó, bạn có thể nắm được điện trở xá đá tủ lạnh còn sống hay chết.

Bạn cần lưu ý nên chọn những loại đồng hồ đo điện chất lượng để đảm bảo độ chính xác. Bạn có thể lựa chọn những dòng sản phẩm đến từ các hãng uy tín như: đồng hồ vạn năng Hiokiđồng hồ vạn năng Kyoritsu

Sau đó, bạn nên chọn sản phẩm có chức năng đo điện trở để có thể thực hiện đo được linh kiện. Một số sản phẩm đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở như: Hioki DT4254Hioki DT4256Kyoritsu 1020R…. Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh theo những bước dưới đây:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện vào tủ lạnh. Sau đó, bạn thực hiện nối dây đo từ vào đồng hồ vạn năng theo đúng cực âm – dương. Lưu ý, bạn nên tháo linh kiện ra ngoài để kiểm tra thuận tiện hơn.

Bước 2: Tiến hành đo điện trở

Bạn chọn thang đo điện trở (ohm – Ω) trên đồng hồ. Đặt hai đầu que đo vào đâu của điện trở xả đá.

Cách kiểm tra điện trở xả đá bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Đọc kết quả trên màn hình

Bạn tiến hành so sánh giá trị đo được với giá trị điện trở được quy định trên tài liệu kỹ thuật hoặc thông số từ nhà sản xuất. Nếu thang đo X100, kết quả hiện thị từ 200 – 700 Ohm thì điện trở vẫn hoạt động tốt.

Nếu điện trở nằm ngoài phạm vị quy định thì không đạt yêu cầu. Khi đó, bạn cần tiến hành kiểm tra lại kỹ hơn hoặc thay thế linh kiện điện trở xả đá mới.

Xem thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng cực kỳ hiệu quả

Cách thay điện trở xả đá tủ lạnh

Sau khi biết được cách kiểm tra điện trở xả đá tủ lạnh và xác định cần thay linh kiện mới. Bạn sẽ cần chuẩn bị một số dụng cụ như mỏ lết, dao cắt, đồng hồ vạn năng, hàn điện, kẹp, nối dây cũng như những vật liệu cần thiết khác. Tiếp theo, các bước thay điện trở phá băng như sau:

Các bước thay điện trở xả đá tủ lạnh

Bước 1: Tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Bạn xác định vị trí điện trở xả đá để tháo điện trở cũ ra ngoài.

Bước 3: Bạn lắp linh kiện điện trở mới vào tủ lạnh.

Bước 4: Bạn cần kiểm tra loại toàn bộ các kết nối với tủ lạnh, mạch điện tử để đảm bảo linh kiện hoạt động ổn định. Sau đó, bạn theo dõi tủ lạnh chạy ổn định, không bị hỏng hóc.

Trong quá trình thay thế, bạn cần đảm bảo có kiến thức cũng như kinh kiệm kiểm tra và sửa chữa tủ lạnh. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn những nơi sửa chữa uy tín để sử dụng dịch vụ sửa chữa tủ lạnh.

Việc tìm hiểu về điện trở xả đá hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều về các linh kiện quan trọng trong tủ lạnh. Từ đó, bạn có thể sử dụng cũng như kiểm tra sửa chữa hiệu quả. Chúc bạn thành công!