Cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì? Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh

25/05/2023 380

Đối với tủ lạnh, cầu chỉ nhiệt đóng vai trò quan trọng để có thể hoạt động tốt nhất, tránh hỏng hóc. Khi cầu chì nhiệt bị hỏng, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Vậy cầu chì nhiệt là gì? Các kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh như thế nào? Bạn hãy theo dõi ngay dưới đây nhé!

Cầu chì nhiệt là gì?

Trước khi tìm hiểu các kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh, bạn cũng cần biết cầu chì nhiệt là gì? Câu trả lời rất đơn giản như sau:

Cầu chì nhiệt được dùng trong tủ lạnh

Cầu chì nhiệt được dùng trong tủ lạnh

Cầu chì nhiệt tủ lạnh (hay còn gọi là sò nóng) là linh kiện điện tử được lắp đặt bên trong tủ lạnh. Đây là linh kiện có cấu tạo gồm hai đầu dây với thiết kế bên trong là ống hình trụ có chứa chì chảy nhiệt. Lớp vỏ được làm bằng nhựa cách nhiệt chống nước cực tốt.

Xem thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng cực kỳ hiệu quả

Công dụng cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt có chức năng bảo vệ tủ lạnh khi cho dòng điện đi qua và ngắt nguồn điện khi quá dòng. Trong trường hợp nguồn điện đi vào tủ lạnh vượt ngưỡng cho phép thì cầu chì sẽ tự động ngắt mạch điện. Điều này giúp tủ lạnh không bị quá dòng, chống chập cháy.

Bên cạnh đó, linh kiện còn có thêm chức năng cảm biến nhiệt nhằm kiểm soát được bộ phận xả đá khi không hoạt động trong thời gian dài. Khi đó, cầu chì nhiệt sẽ cản trở bộ phận xả đá làm phát sinh nhiệt gây cháy nổ.

Cầu chì nhiệt bảo vệ tủ lạnh khỏi quá dòng

Cầu chì nhiệt bảo vệ tủ lạnh khỏi quá dòng

Ví dụ: khi tủ lạnh có mức nhiệt vượt quá 75 độ C, cầu chì sẽ đóng mạch. Điều này sẽ đảm bảo bộ phận xả đá không được cấp điện nhằm tránh tiếp tục làm lạnh dẫn đến quá tải, quá nhiệt.

Vậy cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở đâu? Hiện nay, đa số các tủ lạnh đều có cầu chì nhiệt được lắp ở phía sau dàn lạnh giúp dễ dàng cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh. Từ đó, cầu chì cũng kiểm soát được đóng mở dàn lạnh khi xả đá.

Ngoài ra, cầu chì nhiệt cũng được đặt phá trên của điện trở đốt nóng. Nhờ vậy, cầu chì sẽ dễ dàng kiểm soát được mạch điện khi quá dòng.

Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết an toàn, nhanh chóng

Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh sống hay chết

Cầu chì nhiệt tủ lạnh có chức năng quan trọng nên khi có lỗi hỏng hóc thì bạn cần tiến hành kiểm tra ngay lập tức. Vậy cách đo cầu chì nhiệt như thế nào? Bạn hãy có thể tham khảo các bước ngay sau đây của Thongtinkythuat.com.

Quan sát ngoại hình

Đầu tiên, bạn sẽ cần kiểm tra ngoại hình bên ngoài của cầu chỉ như hai đầu kết nối, dây dẫn. Nếu dây cầu chì bị đứt tức là đã hỏng và cần thay thế dây mới.

Bạn lưu ý cần thay đúng loại cầu chì nhiệt mới phù hợp với tủ lạnh. Sau khi lắp, bạn cho tủ lạnh chạy và kiểm tra hoạt động có ổn định không.

Cách kiểm tra cầu chì nhiệt bằng đồng hồ vạn năng

Khi bạn kiểm tra cầu chì sẽ biết được mức độ hư hỏng để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới cho tủ lạnh chạy ổn định. Đối với cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh dưới đây sẽ cần có đồng hồ vạn năng để đo điện trở.

Bạn nên chọn những loại đồng hồ vom chất lượng, đo chính xác để sử dụng hiệu quả hơn. Một số sản phẩm đang được các thợ điện lạnh sử dụng phổ biến như:  Kyoritsu 1020rHioki 3244-60Hioki DT4256

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo các bước kiểm tra cầu chì rất đơn giản dưới đây.

Bước 1: Bạn chọn đo liên tục (thông mạch) trên đồng hồ.

Bước 2: Bạn kết nối chân hai que đo với đồng hồ, hai đầu đo với hai cực của cầu chì theo nguyên tắc cực âm – cực âm ( màu đen), cực dương với cực dương (màu đỏ).

Sử dụng đồng hồ vạn năng đo cầu chì

Sử dụng đồng hồ vạn năng đo cầu chì

Bước 3: Khi trên màn hình hiển thị kết quả thông mạch thì cầu chì vẫn tốt. Nếu màn hình không hiển thị túc là cầu chì đã hỏng cần được kiểm tra chi tiết và thay mới nếu cần thiết.

Cầu chì nhiệt luôn là một trong những linh kiện để tủ lạnh hoạt động ổn định và an toàn. Khi bạn có thêm cách kiểm tra cầu chì nhiệt sẽ dễ dàng sửa chữa cũng như sử dụng tủ lạnh hiệu quả hơn.