Cách vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng cực kỳ hiệu quả

30/11/2021 1060

Chiếc tủ lạnh lâu ngày không dùng thì tủ sẽ có mùi hôi vô cùng khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng tủ và bám mùi vào thức ăn để trong tủ. Nếu biết cách vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng thì bạn không còn phải lo vấn đề này nữa. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cách vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng chỉ tốn 20 phút, cực kỳ đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân tủ lạnh lâu không sử dụng có mùi

Tủ lạnh lâu ngày không sử dụng thường có rất nhiều mùi khó chịu bởi những nguyên nhân khác nhau. Trong đó, các nguyên nhân thường hay gặp nhất là:

Vệ sinh tủ lạnh không kỹ

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng rất dễ vệ sinh vì không có nhiều ngóc ngách khó lau chùi. Tuy nhiên, có một số trường hợp vệ sinh khá qua loa nên không thể lau sạch được tủ, việc này sẽ dẫn đến việc những vị trí sót lại sẽ bị mốc và gây mùi hôi.

Các ngóc ngách khó lau chùi là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi tủ lạnh

Các ngóc ngách khó lau chùi là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi tủ lạnh

Nguyên nhân từ những khu vực không thể vệ sinh của tủ

Ngoài các khu vực dễ thấy, dễ vệ sinh thì tủ lạnh vẫn có các khu vực khó vệ sinh, cần phải tháo ra mới vệ sinh được. Những vị trí này bình thường sẽ không có mùi hôi, chỉ khi ngắt nguồn điện vi khuẩn dễ sinh sôi nên mùi hôi mới xuất hiện.

Phía trong tủ bị ẩm

Nguyên lý hoạt động của phần trong tủ lạnh là hoạt động với nhiệt độ thấp, để giữ cho vi khuẩn không sinh sôi, giúp bảo vệ thức ăn. Tuy nhiên, đôi lúc tủ lạnh sẽ bị đóng tuyết, phần tuyết đó tích tụ lâu ngày nên khi ta không sử dụng tủ nữa thì tiết sẽ bị tan, gây ra mùi hôi.

Lớp tuyết đóng lâu ngày trong tủ lạnh bị tan sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi

Lớp tuyết đóng lâu ngày trong tủ lạnh bị tan sẽ làm cho tủ lạnh có mùi hôi

Xem thêm: 

Cách vệ sinh tủ lạnh lâu ngày không dùng

Các bước vệ sinh

Chỉ với 20 phút chiếc tủ lạnh lâu ngày không dùng của bạn sẽ được khử sạch mùi hôi khó chịu:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng vệ sinh

Chúng ta nên chuẩn bị các vật dụng vệ sinh phù hợp, để giúp việc vệ sinh tủ diễn ra nhanh chóng hơn. Các vật dụng cần chuẩn bị gồm:

 • Túi đựng rác.
 • Chổi quét nhà.
 • Nước rửa chén.
 • Dung dịch rửa kính.
 • Giấm ăn hoặc chanh.
 • Một miếng mút rửa chén có độ mềm.
 • Giấy vệ sinh hoặc giẻ lau.
 • Bàn chải đánh răng đã cũ không còn dùng nữa.
 • Một chiếc khăn lông hoặc vải mềm có khả năng hút nước tốt.

  Chuẩn bị sẵn các vật dụng để vệ sinh tủ lạnh diễn ra một cách nhanh chóng hơn

  Chuẩn bị sẵn các vật dụng để vệ sinh tủ lạnh diễn ra một cách nhanh chóng hơn

Bước 2: Quét sạch các bụi bẩn xung quanh tủ

Nên rút phích cắm của tủ lạnh ra khỏi nguồn điện sinh hoạt để đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh. Dùng chiếc chổi đã chuẩn bị ở bước 1 quét sạch phần bụi bẩn dưới tủ và xung quanh tủ, điều này sẽ giúp cho bạn giảm được sự hao phí điện năng tiêu thụ.

Bước 3: Dọn sạch phần trong tủ

Dọn sạch phần trong của tủ lạnh, lấy hết mọi thứ từ trong tủ ra ngoài. Lưu ý nên phân loại những thứ còn hạn sử dụng và những thứ hết hạn để vứt đi.

Bước 4: Tháo các ngăn và làm sạch tủ

Tháo các vách ngăn tủ lạnh một cách nhẹ nhàng

Tháo các vách ngăn tủ lạnh một cách nhẹ nhàng

Việc tháo rời các ngăn diễn ra rất nhanh chóng, khi tháo xong bạn nên đem lại các ngăn tủ đi rửa sạch bằng nước rửa chén. Bạn có thể dùng nước ấm để việc vệ sinh ngăn tủ được hiệu quả hơn, sau khi rửa xong để ở nơi khô ráo cho ngăn tủ ráo nước.

Bước 5: Lau chùi phần nội thất bên trong tủ

Ở bước này bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa có sẵn hoặt các hỗn hợp tự pha từ nước loãng và giấm/chanh. Lau thật kỹ các khe của tủ lạnh, với các khe khó lau bạn có thể dùng chiếc bàn chải đánh răng đã chuẩn bị để chà nhẹ.

Bước 6: Xếp thức ăn vào tủ và vệ sinh mặt ngoài của tủ

Nên sắp xếp thức ăn vào tủ một cách có khoa học, phân chia đồ tươi sống với đồ cần nấu chín. Sau khi đã xếp thức ăn gọn gàng vào tủ, ta chỉ cần đóng tủ lại và lau bề mặt ngoài của tủ bằng giẻ lau mềm.

Xem thêm: Làm sao để khắc phục tình trạng tủ mát bị đóng tuyết?

Mẹo vệ sinh tủ lạnh lâu không dùng, tủ cũ

Chỉ với các mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp chiếc tủ lạnh của bạn không còn mùi hôi khó chịu nữa. Các mẹo này rất an toàn và dễ dàng thực hiện tại nhà.

Dùng chanh tươi để khử mùi hôi cho tủ lạnh

Sử dụng chanh tươi để khử mùi cho tủ lạnh lâu ngày không dùng là một giải pháp cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Cắt chanh tươi thành các lát nhỏ rồi đặt vào các vị trí trong ngăn tủ lạnh. Tinh dầu từ quả chanh ngoài việc loại bỏ mùi hôi còn giúp cho tủ bạn có một mùi hương rất dễ chịu.

Cắt chanh tươi thành các lát mỏng rồi đặt vào bên trong tủ lạnh

Cắt chanh tươi thành các lát mỏng rồi đặt vào bên trong tủ lạnh

Dùng quả dứa

Dứa ngoài việc là ăn rất ngon ra thì nó còn có tác dụng giúp khử mùi cho tủ lạnh lâu ngày không dùng, tủ cũ rất hiệu quả. Gọt sạch vỏ của quả dứa rồi cắt thành từng phần nhỏ để vào các ngăn của tủ lạnh. Dứa có khả năng kháng khuẩn và giúp cho tủ lạnh có mùi hương thơm thoang thoảng.

Bột baking soda

Baking soda là loại bột rất tuyệt vời có thể giúp bạn khử được mùi hôi của tủ mà không cần tốn quá nhiều công sức. Để bột baking soda vào một hũ nhỏ hoặc chén nhỏ không được đậy nắp. Công dụng của bột baking soda sẽ hút sạch các mùi hôi khó chịu trong tủ của bạn.

Dùng bã cafe

Sau khi bạn dùng cafe xong còn phần bã, đừng vội vứt đi, bã cafe sẽ giúp khử mùi cho chiếc tủ lạnh lâu ngày không dùng của nhà bạn. Ngoài ra, khi dùng bã cafe để khử mùi, chiếc tủ lạnh của bạn sẽ có mùi hương cafe thơm tho.

Bã cafe giúp khử mùi hôi cho tủ lạnh rất tốt

Bã cafe giúp khử mùi hôi cho tủ lạnh rất tốt

Cách sử dụng lại tủ lạnh lâu không dùng, ngắt điện

Đối với các thiết bị điện dân dụng khác, việc không dùng thì ngắt điện sẽ rất bình thường. Nhưng đối với tủ lạnh lâu ngày không dùng, ngắt điện là một chuyện hoàn toàn khác.

Nếu có việc bạn thực sự cần ngắt điện của tủ lạnh, hãy lấy hết mọi thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Dùng khăn mềm lau khô tủ, đặt tủ ở nơi khô ráo và để cửa tủ mở ra.

Khi bạn có nhu cầu sử dụng lại tủ, bước đầu tiên là bạn cần cắm điện lại cho tủ lạnh, điều chỉnh mức nhiệt độ tủ lớn hơn. Lúc này, bạn nên đặt vào tủ một ly nước và chờ đến khi đá đông, hãy để ý thời gian đá đông và xem đá có mùi khác thường không.

Đặt nước vào tủ lạnh để kiểm tra mùi tủ

Đặt nước vào tủ lạnh để kiểm tra mùi tủ

Nếu tủ lạnh có mùi bạn có thể sử dụng các mẹo trên bài viết để khử mùi cho tủ, nếu làm mọi cách mà mùi trong tủ vẫn chưa được cải thiện thì hãy gọi ngay cho các trung tâm sửa tủ lạnh uy tín.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn biết cách vệ sinh tủ ạnh lâu ngày không dùng, cách vệ sinh tủ lạnh cũ để giúp thực phẩm của bạn được bảo vệ một cách tốt hơn. Thực phẩm được bảo quản tốt, sẽ giúp cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị.