Mẹo vệ sinh ghế sofa tại nhà đúng cách

18/11/2021 368

Ghế sofa sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi tình trạng dính phải một số vết bẩn. Bạn muốn cho sofa nhà mình luôn sạch sẽ và có tuổi thọ lâu dài? Vậy thì đừng bỏ qua một số mẹo vệ sinh ghế sofa ngay tại nhà trong bài viết dưới đây nhé

Nhận biết quy định sofa vải được dùng với chất nào

Sofa vải là loại chất liệu rất dễ bị bám bẩn và khó vệ sinh. Bởi vậy nhiều người thường đau đầu trong cách vệ sinh sofa vải và không biết chất nào có thể sử dụng để vệ sinh sofa. Trên mỗi sản phẩm sofa thường sẽ có ký hiệu thẻ quy định loại chất có thể dùng để vệ sinh sofa. Do đó, trước khi tự vệ sinh sofa tại nhà thì bạn cần phải đọc thẻ sản phẩm sofa để biết được nó có thể vệ sinh bằng chất nào.

• Mã “W” là viết tắt của từ Water: nếu sofa nhà bạn có ký hiệu này thì tức là bạn có thể vệ sinh ghế sofa vải bằng nước.
• Mã “S” là viết tắt của từ Solvent: nếu thấy ký hiệu này thì lưu ý tuyệt đối không vệ sinh sofa bằng nước để tránh làm ảnh hưởng đến chất liệu và màu sắc của sofa. Ký hiệu này có nghĩa là bạn chỉ được phép dùng dung môi để vệ sinh.

Sofa vải được dùng với chất nào

Sofa vải được dùng với chất nào

• Mã “SW” hay “WS”: ký hiệu này thì sẽ cho phép bạn có thể sử dụng nước hoặc dung môi để vệ sinh ghế. Tuy nhiên nên lưu ý thử vệ sinh trước bằng từng chất trên vùng nhỏ rồi mới vệ sinh đến vùng lớn.
• Mã “X”: nếu sofa nhà bạn có mã này thì bạn không nên tự vệ sinh mà cần nhờ đến đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sofa.

Cách vệ sinh ghế sofa vải

Nắm được quy trình vệ sinh sofa vải tại nhà sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng sofa luôn bền đẹp như mới. Cách vệ sinh ghế sofa vải, vệ sinh sofa nỉ hay vệ sinh sofa nhung đều trải qua 5 bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra thẻ sofa trước khi vệ sinh

Như đã nêu ở trên, trước khi vệ sinh bạn cần kiểm tra xem sofa nhà bạn có thể vệ sinh bằng chất nào hay có thể tự vệ sinh hay không. Tham khảo mã ở phần trên để lựa chọn chất phù hợp.

Bước 2: Làm sạch sofa

Nếu như mã của bạn thuộc trường hợp có thể tự vệ sinh tại nhà thì đầu tiên bạn tiến hành làm sạch vệ sinh sofa. Sử dụng máy hút bụi để hút hết những bụi bẩn bám dính trên sofa.

Bước 3: Sử dụng chất làm sạch để làm sạch sofa

Tùy theo mã ghi trên sản phẩm mà bạn có thể dùng nước hoặc dung môi để làm sạch. Lưu ý: trước khi vệ sinh toàn bộ ghế thì bạn nên thử dùng dung dịch làm sạch ở một phần nhỏ góc khuất sofa xem nó có gây ra phản ứng gì không. Nếu không thì tiến hành vệ sinh diện rộng.

Bước 4: Làm khô sofa

Để làm khô sofa thì bạn có thể sử dụng máy thổi khô hoặc chờ nó khô theo cách tự nhiên. Bạn dùng bàn chải vuốt nhẹ lớp vải theo đúng chiều để giữ được nét thẩm mỹ ban đầu của sản phẩm.

Bước 5: Thoa dưỡng

Bạn có thể thoa thêm dung dịch dưỡng để giữ độ bền đẹp và nâng cao tuổi thọ của sofa.

Cách vệ sinh ghế sofa vải

Cách vệ sinh ghế sofa vải

Mẹo vệ sinh sofa vải

Đôi khi cũng có nhiều dòng sofa không ghi mã sản phẩm. Khi đó bạn có thể hỏi trực tiếp nơi bán cách vệ sinh sofa hoặc áp dụng một số mẹo vệ sinh ghế sofa sau đây.

Cách vệ sinh sofa vải với xà phòng

Sử dụng xà phòng là cách vệ sinh ghế sofa vải bố và cách vệ sinh sofa nỉ thường được sử dụng. Cách thực hiện cũng rất đơn giản, pha loãng xà phòng với 1 chậu nước ấm. Sau đó tháo các tấm bọc sofa và mang đi ngâm trong vòng 30 phút. Cuối cùng giặt sạch sofa và phơi khô.
Phần khung còn lại bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng máy hút bụi để làm sạch. Hoặc sử dụng khăn ẩm trải lên sofa và đập cho bụi bẩn bám lên khăn.

Cách vệ sinh sofa vải với xà phòng

Cách vệ sinh sofa vải với xà phòng

Cách vệ sinh sofa với baking soda

Baking soda là một loại nguyên liệu cũng thường xuyên được sử dụng để làm sạch sofa. Baking soda không những có thể làm sạch mà nó còn có khả năng khử mùi hiệu quả. Với baking soda bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

Cách 1: Rắc baking soda trực tiếp lên bề mặt ghế sofa. Bạn thực hiện như sau: Rắc một lượng baking soda mỏng lên bề mặt sofa, sau đó để đó từ 30 – 40 phút để nó hút hết mùi hôi và chất bẩn. Sau đó sử dụng máy hút bụi để hút hết baking soda ra và dùng khăn khô để lau sạch một lần nữa.

Cách vệ sinh sofa với baking soda

Cách vệ sinh sofa với baking soda

Cách 2: Với cách này bạn cần phải thực sự cẩn thận để tránh dung dịch ngấm vào bên trong. Bạn thực hiện như sau: pha baking soda với nước ấm và xà phòng theo tỷ lệ 1:1, khuấy đều để tạo bọt và phủ bọt lên trực tiếp phần cần vệ sinh sofa. Để khoảng 30 giây rồi dùng bàn chải mềm để làm sạch, sau đó dùng thêm vải ẩm lau ghế thêm một lần nữa.

Cách vệ sinh sofa dính mực bút bi

Tùy theo chất liệu sofa mà bạn chọn chất vệ sinh sofa dính mực bút bi phù hợp. Sau đây là cách vệ sinh sofa dính mực bút bi dành cho sofa vải và sofa da.

Cách vệ sinh ghế sofa vải dính sofa dính mực bút bi nhanh nhất đó là sử dụng cồn 70 độ. Tuy nhiên không nên dùng cách này với những loại ghế sofa có màu đậm bởi có thể nó sẽ làm bay màu ghế. Đối với sofa sáng màu cũng cần lưu ý pha loãng cồn với nước để làm giảm tác dụng phụ của cồn.

Cách vệ sinh sofa dính mực bút bi

Cách vệ sinh sofa dính mực bút bi

Bạn thực hiện như sau: Cho cồn vào bình xịt rồi xịt lên vết bẩn đợi khoảng 1- 2 phút, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch đến khi hết vết bẩn. Cuối cùng dùng khăn khô lau lại một lần nữa và chờ sofa khô thì sử dụng bình thường.

Với sofa da dính mực bút bi thì bạn có thể sử dụng hỗn hợp giấm ăn và dầu gội để bôi lên bề mặt ghế. Hoặc có một cách khác đó là dùng đá lạnh chà lên vết mực rồi dùng kem đánh răng bôi lên. Tiếp đó dùng bàn chải mềm trà sạch mực bút bi cho đến khi phai ra hết.

Trên đây là một số mẹo vệ sinh ghế sofa tại nhà đúng cách mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những mẹo nhỏ này sẽ hữu ích với bạn để bạn có thể áp dụng và giữ cho sofa nhà mình luôn bền đẹp và sạch sẽ.