12 kinh nghiệm “vàng” giúp bạn lái xe trời mưa an toàn tuyệt đối

25/01/2022 608

Lái xe vào những ngày mưa là thử thách đối với các tài xế ô tô, xe máy. Không chỉ gây bất tiện, chúng còn dình dập rất nhiều hiểm nguy cho cả tài xế và những phương tiện xung quanh. Trong bài viết này, Thongtinkythuat.com xin gửi tới bạn đọc kinh nghiệm lái xe an trời mưa an toàn để bảo vệ chính bạn và những người xung quanh. 

Kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn vào ban ngày

Lái xe trong điều kiện trơn trượt, tầm nhìn bị che khuất bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra lộ trình lưu thông

Trước khi xe lăn bánh, bạn nên kiểm tra lộ trình giao thông để biết mình có đi qua khu bị ngập nước, ùn tắc hay có hiện tượng cây gãy đổ hay không…

Lái xe khi trời mưa bạn nên kiểm tra trước hành trình di chuyển của mình

Lái xe khi trời mưa bạn nên kiểm tra trước hành trình di chuyển của mình

Nếu gặp phải tình trạng trên, bạn cần phải di chuyển sang cung đường khác, để hạn chế mọi bất tiện và nguy hiểm có thể gặp phải.

Mang theo điện thoại di động

Đừng quên mang theo điện thoại di động để có phương tiện liên lạc với người thân, đội cứu hộ trong trường hợp xe của bạn bị chết máy, hỏng động cơ…

Kiểm tra mọi bộ phận trên xe

Bạn cần kiểm tra kính chắn gió, gạt nước, lốp xe… để đảm bảo chúng sẽ hoạt động tốt trong điều kiện đường sá trơn trượt.

Kiểm tra kỹ tình trạng của các bộ phận trên xe

Kiểm tra kỹ tình trạng của các bộ phận trên xe

Nếu các bộ phận trên xe đang gặp vấn đề, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem có nên dùng xe để di chuyển hay không. Ngoài ra, bạn đừng quên mang thêm dụng cụ sửa chữa ô tô để đề phòng trường hợp xe gặp các sự cố hỏng hóc giữa đường.

Tốc độ di chuyển chậm hơn

Trong điều kiện mưa gió, đường trơn, tốt nhất bạn nên đi chậm lại để kịp nhận diện các tình huống bất ngờ và kịp phanh xe lại.

Tốt nhất, bạn nên tuân thủ tốc độ giới hạn cho phép đã được quy định trên biển báo ở mỗi cung đường. Không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách… vì chúng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm.

Giữ khoảng cách giữa các phương tiện

Sử dụng các thiết bị như gương chiếu hậu, camera hành trình lùi để quan sát trước và sau xe. Luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe để tránh gặp phải tình huống va chạm nhau.

Sử dụng camera, gương chiếu hậu để giữ khoảng cách an toàn với các xe trước và sau

Sử dụng camera, gương chiếu hậu để giữ khoảng cách an toàn với các xe trước và sau

Thường xuyên lau kính, gạt nước

Trời mưa khiến tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế nên bạn cần phải sử dụng gạt nước lau kính để luôn dễ nhìn, giúp bạn quan sát dễ dàng và lưu thông thuận lợi.

Luôn đặt tay lên vô lăng

Khi lái xe giữa thời tiết mưa gió khắc nghiệt, bạn cần phải tỉnh táo và tập trung quan sát giao thông. Đó là lý do vì sao tay của bạn luôn cần phải đặt trên vô lăng.

Bạn nên tập trung vào lái xe và không nên sử dụng điện thoại để đảm bảo không xảy ra các tình huống nguy hiểm. Hãy cập nhật thông tin giao thông trên sóng radio để biết trước tình trạng tại các cung đường.

Cẩn trọng khi lái xe vùng ngập nước

Trời mưa sẽ tạo thành các vùng ngập hoặc vũng nước lớn trên đường. Đây có thể là cái bẫy chết người nếu tài xế lao xe vào đó. Các vũng nước rất khó để xác định độ sâu hoặc có thể có đá tảng lớn trong đó gây hỏng hóc xe và nguy hiểm tính mạng của người lái xe.

Cẩn trọng khi lái xe vùng ngập nước

Cẩn trọng khi lái xe vùng ngập nước

Dừng hẳn xe nếu trời mưa quá lớn

Nếu trời mưa lớn đi kèm sấm chớp, gió mạnh, lời khuyên dành cho bạn là dừng hẳn xe lại. Tránh trú mưa dưới các cây lớn vì gió mạnh có thể khiến cây đổ trúng vào xe. Gây thiệt hại lớn về vật chất và nguy hiểm tới tính mạng con người.

Kỹ năng lái xe trời mưa ban đêm an toàn

Nếu bạn lái xe trời mưa mà lại là buổi tối, ban đêm thì nên lưu ý thêm những điều sau:

Bật đèn cốt thay vì đèn pha

Khi tối trời mà lại mưa to, bạn hãy bật đèn chế độ cốt, chế độ chiếu gần có cường độ ánh sáng không bằng đèn pha hay là đèn chiếu xa.

Nguyên nhân là bởi trong điều kiện trời mưa, ánh sáng đèn pha sẽ dễ bị phản xạ lại, vì thế đèn cốt sẽ sáng hơn và giúp quan sát tốt hơn.

Tránh đi tới các khu vực có độ dốc cao

Bạn nên hạn chế tới các khu vực đường có độ dốc cao và tránh các khu vực ít đèn đường chiếu sáng. Đường trơn sẽ khiến bạn khó lên dốc hoặc dễ bị tuột xuống dốc nên cực kỳ nguy hiểm.

Nếu lái xe trời mua to gió lớn khi tối trời, tốt nhất nên dừng hẳn xe lại

Nếu lái xe trời mua to gió lớn khi tối trời, tốt nhất nên dừng hẳn xe lại

Dừng hẳn khi trời mưa quá to, gió giật mạnh

Lái xe trời mưa bão đã nguy hiểm thì lái xe trời mưa bão khi tối trời hoặc ban đêm sẽ nguy hiểm hơn, rủi ro càng cao hơn. Do đó trong trường hợp trời mưa quá to, gió giật mạnh tốt nhất không nên cố đi tiếp. Thay vào đó nên tạm dừng, đỗ xe ở vị trí an toàn đợi trời bớt mưa hãy tiếp tục hành trình.

Trên đây là 12 kinh nghiệm lái xe trời mưa an toàn cả ngày và đêm. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các bạn lái xe an toàn, không gặp nguy hiểm tới tính mạng cũng như không tổn thất về vật chất.