Cách xử lý xe máy bị ngập nước chết máy vào mùa mưa

22/08/2022 436

Những ngày gây đây mưa lớn kéo dài gây ngập úng ở nhiều nơi. Điều này khiến cho nhiều xe máy lưu thông trên đường bị chết máy khi đang di chuyển. Nếu xe không được sửa chữa kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng hóc rất cao. Để giải quyết vấn đề nan giải này, hãy cùng xem cách xử lý xe máy bị ngập nước chết máy vào mùa mưa trong bài viết dưới đây.

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Để chạy xe qua vùng nước ngập an toàn, bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

Cách chạy xe máy qua đường ngập nước

  • Đối với xe số, chọn số 2 vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập.
  • Đối với xe tay ga, luôn giữ mức ga tương đối lớn để tránh nước tràn vào Pô xe và bộ phận quạt gió.
  • Trong quá trình di chuyển, tuyệt đối không được giảm ga vì có thể gây chết máy ngay lập tức
  • Trong trường hợp bạn muốn tăng hoặc giảm tốc độ thì nên thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga. Điều này sẽ giúp xe vượt qua được khu vực ngập an toàn hơn

Việc giữ đều tay ga khi đi qua vùng nước ngập là một lưu ý cực kỳ quan trong để đảm bảo xe bạn không bị chết máy giữa đường. Nếu bạn không thực hiện được điều này thì xe sẽ chết máy ngay lập tức, dù có cố gắng thế nào cũng không thể nổ máy được. Và khi tháo bu-gi ra bạn sẽ thấy nước từ lỗ bu-gi ào ào chảy ra, nước đã lọt vào trong máy, xi lanh, lọc gió hoặc bộ chế hòa khí.

Cách khắc phục xe máy bị ngập nước

Mẹo khắc phục xe bị ngập nước với xe số

Nếu xe chết máy, điều đầu tiên bạn cần làm là cố gắng dắt xe ra khỏi khu vực ngập. Tiếp đó, hãy tháo bugi ra, lau khô rồi dốc ngược đầu xe cho nước chảy ra hết khỏi ống xả.

Mẹo khắc phục xe bị ngập nước với xe số

Mẹo khắc phục xe bị ngập nước với xe số

Sau đó, hãy sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện để tránh ăn mòn, bị oxy hóa và chập điện. Bạn cũng đừng quên khóa xăng và xả cho hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí rồi hẵng mở xăng và khởi động máy. Khi nổ máy, hãy về lại số 0 và rồ ga để nếu có nước trong pô xe thì sẽ được giải phóng ra ngoài.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ giải quyết được vấn đề tạm thời, để xe về lâu về dài không bị ảnh hưởng thì ngay sau đó bạn cần phải thay dầu ngay, bởi vì khi nước lọt vào máy đã khiến cho dầu bị hỏng (dầu bị mất hết độ nhớt) dẫn đến các bộ phận khác như: tay biên, xi lanh, đầu bò,… cũng sẽ hỏng theo.

Còn trường hợp không thể khắc phục được tại chỗ, bạn đưa xe máy đến những địa chỉ sửa chữa xe máy gần nhất để kiểm tra lại. Khi di chuyển trong vùng ngập nước, các chi tiết máy, dầu xe, hệ thống điện đều dính nước, cần được vệ sinh lại.

Hướng dẫn khắc phục xe tay ga bị ngập nước

Ngược lại với xe số, khi xe ga gặp sự cố khi đi qua khu vực nước ngập, bạn không nên cố gắng khởi động lại xe vì làm như vậy sẽ càng khiến cho nước bị lọt vào trong gây hỏng động cơ.

Hướng dẫn khắc phục xe tay ga bị ngập nước

Hướng dẫn khắc phục xe tay ga bị ngập nước

Để khắc phục, bạn hãy tháo bugi, lau chùi thật khô rồi lắp lại. Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh lại khoang máy và thay dầu mới để đảm bảo không còn lẫn nước trong dầu nhớt.

Các đầu mối trong hệ thống điện cũng cần được sấy khô, tránh được tình trạng hệ thống mạch điện bị chập, cháy dẫn đến phải thay phụ kiện. Đối với những dòng xe tay ga có lọc gió nằm ở giữa, bên dưới cốp xe, buộc bạn phải tháo toàn bộ cốp, tháo lọc gió để làm vệ sinh.

Trên đây là hướng dẫn xử lý xe máy bị ngập nước chết máy vào mùa mưa mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn đi xe an toàn trong những ngày mưa lớn này!