Tổng hợp các nguyên nhân khiến ô tô bị cháy và cách xử lý nhanh nhất

26/01/2022 463

Rất nhiều vụ ô tô bị cháy đã xảy ra một cách bộc phát trong quá trình di chuyển hoặc tại bãi đỗ xe. Hệ quả là gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe và thiệt hại nặng nề về vật chất. Ô tô tự bốc cháy đa phần các vụ việc này bắt nguồn từ các nguyên nhân trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân khiến ô tô bị cháy

Chập điện

Phần lớn các ô tô tự bốc cháy đều do chập điện. Khi hệ thống điện trên xe ô tô bị chập sẽ phát ra tia lửa điện. Tia lửa này có thể bắn vào các vật chất dễ cháy trong xe, khiến cho đám cháy nhanh chóng bùng lên và lan rộng.

Chập điện khiến ô tô bị cháy

Chập điện khiến ô tô bị cháy

Các nguyên nhân gây chập điện có thể kể đến là chuột cắn vỏ dây làm lõi dây bị hở,  do thợ bảo dưỡng ko xiết chặt ốc tiếp mát,xe vào vùng ngập nước, giắc cắm bị nhiễm nước gây chập điện và phát sinh cháy nổ…

Quá tải bộ chuyển đổi khí thải

Khi bộ chuyển đổi khí thải bị quá vận tải, nhiệt độ sẽ tăng  cao cao vượt ngưỡng cho phép và gây cháy xe ô tô.

Động cơ quá nhiệt

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô bị quá nhiệt như: xe bị thiếu nước làm mát, két nước bị bẩn, van hằng nhiệt lỗi, quạt két nước trục trặc, bơm nước làm mát yếu/hỏng, xe bị thiếu dầu động cơ, thời tiết quá nóng…

Động cơ quá nhiệt cũng dễ gây cháy xe ô tô

Động cơ quá nhiệt cũng dễ gây cháy xe ô tô

Khi nhiệt độ động cơ tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép ngược lại sẽ gây hại nghiêm trọng cho động cơ và khiến xe bị bốc cháy.

Ống xả bị hở

Ống xả ô tô bị hở sẽ khiến khí xả chưa được xử lý lọt ra ngoài. Khí xả thải ra từ động cơ ô tô vốn sở hữu nhiệt độ rất cao. Trong trường hợp này nếu vô tình tiếp xúc với các vật dễ cháy trên đường thì sẽ sinh ra hiện tượng cháy nổ.

Lỗi dây cao áp

Dây cao áp xuống cấp hoặc là hàng giả, hàng nhái khi gặp nhiệt độ cao, áp lực điện tải lớn, dây cao áp sẽ có thể bị nứt và bắt lửa.

Nhiên liệu giả

Vô tình sử dụng xăng giả, nhiên liệu kém chất lượng cũng có thể khiến ô tô bốc cháy. Nếu xe đổ xăng giả, các gioăng cao su có thể bị nở ra gây rò rỉ xăng. Khi xăng rò rỉ chỉ cần gặp một tia lửa điện là sẽ phát cháy.

Mua phải xăng giả cũng có thể gây cháy nổ xe

Mua phải xăng giả cũng có thể gây cháy nổ xe

Rò rỉ xăng

Có nhiều nguyên nhân khiến xe bị rò rỉ xăng. Trong đó phổ biến là các vòng đệm, đường ống xuống cấp, hao mòn, bị hở khiến xăng rò rỉ ra ngoài.

Lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất

Một số lỗi trong thiết kế, sản xuất và nhất là lắp ráp có thể khiến xe ô tô bị cháy nổ. Tuy nhiên phần lớn các lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất thường được kịp thời khắc phục thông qua các đợt triệu hồi.

Để các chất dễ cháy nổ trong xe dưới trời nắng quá lâu

Để các đồ vật như bật lửa, hoá chất, nước hoa, bình ga, thậm chí bình cứu hoả mini trong xe có thể gây cháy nổ xe khi đậu xe dưới trời nắng nóng quá lâu.

Xem thêm:

Bí quyết xử lý nhanh chóng khi xe ô tô bị cháy nổ

  • Dừng xe ngay lập tức khi ngửi thấy mùi khói hoặc trông thấy lửa xuất hiện trong xe. Nên đậu xe chỗ lề đường vắng người và tránh xa các vật dụng có thể gây cháy nổ.
  • Tìm cách dập lửa bằng nước, cát, bình chữa cháy…
Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra xe để phát hiện sớm các bất thường

Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra xe để phát hiện sớm các bất thường

  • Thoát ra khỏi xe ô tô nhanh nhất có thể. Nếu kẹt cửa hãy dùng búa chuyên dụng hoặc các vật dụng sắc nhọn để phá cửa kính.
  • Chạy xa khỏi xe nhất có thể để tránh bị tác động bởi sức nóng và nguy cơ cháy nổ.
  • Gọi điện cho cứu hỏa, y tế và công an.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô bị cháy một cách tự phát. Bạn hãy tránh xa những nguyên nhân khiến xe ô tô tự bốc cháy mà Thongtinkythuat.com đã tổng kết trên đây nhé.