Ánh sáng nào tốt cho mắt nhất? Ánh sáng vàng hay trắng?

15/11/2021 818

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi là “Nên dùng ánh sáng nào tốt cho mắt, ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng?” khi bắt đầu tự tìm hiểu những thiết bị chiếu sáng phục vụ cho công trình chiếu sáng nhà ở của mình. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc và câu hỏi như trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com nhé!

Nên dùng ánh sáng nào tốt cho mắt?

Đặc điểm và tính chất của ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay còn được biết đến là loại ánh sáng ấm có thang nhiệt độ màu dao động từ 2700K – 3000K (Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kevin) khi được chiếu sáng.  Ánh sáng này khi phát ra sẽ có màu vàng hoặc màu đỏ thường bắt gặp nhiều nhất ở đèn sợi đốt.

Trong đó nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt là dựa vào bức xạ nhiệt nhiệt do dây tóc tỏa ra. Chính vì vậy, ở mỗi giai đoạn mốc nhiệt độ màu sắc khác nhau thì sẽ ảnh hướng tới màu sắc phát ra của đèn.hực tế cho thấy, khi so sánh ánh sáng mặt trời ở tại hai thời điểm là lúc mặt trời mọc và mặt trời lặn. Ta sẽ thấy màu sắc nhạt hơn ở các thời điểm khác. Nhiệt độ càng cao thì cường độ ánh sáng càng lớn.

Đặc điểm và tính chất của ánh sáng vàng

Đặc điểm và tính chất của ánh sáng vàng

Cũng theo như các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi con người sử dụng ánh sáng vàng cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy gần gũi, ấm áp hơn. Màu sắc này cũng không khiến cho mắt chúng ta khó chịu hay bị chói. Chính điều này đã khiến cho mắt của chúng ta được thư giãn hơn khi nhìn trong không gian có ánh sáng vàng.

Theo các nhà khoa học thì khi mắt con người tiếp xúc với một vật ở khoảng cách gần hơn 1m, thì sẽ có khả năng nhìn rõ những vật có kích thước dưới 1cm. Do đó hãy thường xuyên sử dụng đèn màu vàng trong các không gian như phòng ngủ, phòng đọc sách… điều này sẽ giúp bạn thư giãn hơn.

Đặc điểm và tính chất của ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn là ánh sáng vàng. Hiện nay chúng được chia làm hai loại chính là:

  • Màu sáng trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K.
  • Màu trắng lạnh có nhiệt độ màu khoảng 5000K đến 6500K.

Thoạt nhìn thì nhiều người thường nghĩ rằng ánh sáng trắng nhìn rõ hơn ánh sáng vàng. Điều này không sai vì quang phổ của ánh sáng trắng tỏa ra rộng và nhiều hơn ánh sáng vàng. Thế nhưng, nhìn rõ hơn chưa chắc đã tốt hơn, với những ai có thị lực kém thì độ rọi hay độ chói của loại ánh sáng này chính là ác mộng.

Trên thực tế cho thấy bạn có thể làm việc với ánh sáng vàng liên tục trong 30 phút. Nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì lại chưa chịu nổi 5 phút thì mắt đã có dấu hiệu nhức, mỏi.

Xem thêm: Cường độ ánh sáng là gì? Chúng được ứng dụng thế nào trong tự nhiên?

Đặc điểm và tính chất của ánh sáng trắng

Đặc điểm và tính chất của ánh sáng trắng

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này là do tán xạ tỏa ra từ ánh sáng lạnh là rất lớn. Điều này khiến mắt chúng ta phải căng, dây thầy kinh cũng phải làm việc hết sức để phản ứng lại giúp cho nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh. Tuy nhiên, trong sinh hoạt thì ánh sáng trắng có nhiệt độ màu thấp từ những chiếc đèn LED vẫn luôn là lựa chọn kinh tế hàng đầu. Khi sử dụng loại ánh sáng bạn nhớ nên đặt đèn ở vị trí cao để không rọi trực tiếp vào mắt.
Có thể bạn quan tâm: Thế nào là ánh sáng xanh? Tác dụng và tác hại ánh sáng gây ra là gì?

Chọn ánh sáng như thế nào tốt cho mắt?

Nếu như bạn đã đọc kỹ nội dung bên trên thì không khó để trả lời cho câu hỏi này. Việc lựa chọn ánh sáng trắng hay ánh sáng màu vàng còn phụ thuộc rất nhiều vào không gian sống, yêu cầu về ánh sáng và bảo vệ đôi mắt của bạn. Nếu như thị lực của bạn tốt thì nên lựa chọn loại ánh sáng vàng có công suất vừa phải, không quá sáng hay không quá tối. Nên chọn mức công suất từ 400 – 600 lux để làm việc, học tập, giúp đôi mắt của bạn không phải căng hoặc nhăn lại để nhìn.

Chọn ánh sáng như thế nào tốt cho mắt?

Chọn ánh sáng như thế nào tốt cho mắt?

Ngược lại nếu như thị lực của bạn kém, mà nguồn sáng vàng không đủ, hoặc bạn cảm thấy muốn tiếp nhận ánh sáng trắng giống tự nhiên như ban ngày thì nên chọn ánh sáng trắng. Chọn loại đèn LED có công suất khoảng 400 lux để nhìn 1 cách rõ ràng trong trạng thái mắt của bạn thoải mái nhất. Như vậy, phải tùy vào tình trạng mắt và yêu cầu của bạn mà lựa chọn được loại ánh sáng tốt cho mắt.

Ánh sáng như thế nào sẽ có hại cho mắt?

Bên cạnh những màu sắc ánh sáng được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và có lợi cho đôi mắt, thì cũng có những loại ánh sáng có hại cho mắt như ánh sáng xanh. Có rất nhiều thông tin xoay quanh việc cảnh báo chúng ta là nên hạn chế tiếp xúc ánh sáng màu xanh. Vậy điều đó có đúng hay không? Và vì sao chúng lại ảnh hưởng xấu tới mắt?

Ánh sáng như thế nào sẽ có hại cho mắt

Ánh sáng như thế nào sẽ có hại cho mắt

Ánh sáng xanh thường xuất hiện trong ánh sáng mặt trời, trên các thiết bị điện tử như: tivi, máy tính, điện thoại…. Điều này rất dễ gây hại và làm tổn thương, thậm chí nếu tiếp xúc lâu có thể gây các tế bào thị giác.

Triệu chứng khi đôi mắt của chúng ta bị tổn hại bởi ánh sáng xanh có thể kể đến như: chứng khô, mờ, nhức, mỏi mắt hay bệnh thoái hoá hoàng điểm, đây là một bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao. Do đó nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân là nguồn phát ra ánh sáng màu xanh nếu muốn đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh.

Nếu bạn đang không biết loại ánh sáng nào tốt cho mắt, hoặc còn băn khoăn giữa việc chọn ánh sáng vàng hay trắng. Thì hy vọng là bài viết của Thongtinkythuat.com đã giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc của mình. Nếu như bạn cảm thấy bài viết hay, bổ ích thì hãy chia sẻ cho những người thân yêu cùng biết nhé!