Cường độ ánh sáng là gì? Chúng được ứng dụng thế nào trong tự nhiên?

14/11/2021 664

Cường độ ánh sáng là gì? Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là gì? Đây là hai khái niệm rất hay bị nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn phân biệt được 2 khái niệm trên. Đồng thời biết được cách con người ứng dụng chúng trong tự nhiên như thế nào?

Tìm hiểu cơ bản về cường độ ánh sáng

Cường độ của ánh sáng là gì?

Cường độ của ánh sáng có thể hiểu một cách đơn giản là thông số để xác định năng lượng được phát ra từ một nguồn sáng. Hiện nay đơn vị đo cường độ ánh sáng là candela ký hiệu bằng chữ Cd. Ký hiệu theo tiêu chuẩn quốc tế của nó là I đây là viết tắt của từ Intensity, theo đó:

 • 1cd = 1lm/sr
 • 1kcd = 1000cd

Trong đó:

 • sr: Steradian – là đơn vị SI của góc khối.
 • lm: Lumen – là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông.
 • kcd: Kilocandela – là bội số của candela.
cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là gì?

Hiện tại cường độ của ánh sáng được tính như sau: 1 candela là cường độ của ánh sáng tại một nguồn sáng phát ra 1 lumen theo phương thẳng hướng trong 1 góc đặc. Nguồn ánh sáng này sẽ phát ra 1 lumen trên diện tích 1m2 tại khoảng cách là 1m kể từ tâm của nguồn sáng.

Xem thêm: Máy đo cường độ ánh sáng loại nào tốt, chính xác nhất?

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là gì?

Mỗi một không gian sẽ có một cường độ sáng khác nhau do đó để tính ra cường độ sáng tiêu chuẩn cho từng không gian là rất khó. Chính vì vậy người ta sẽ dựa vào mục đích sử dụng ánh sáng và yêu cầu về mức độ ánh sáng cần thiết cho các không gian mà tính ra cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn. Và để tính được cường độ này, thường thì người ta sẽ sử dụng độ sáng của một ngọn nến để làm tiêu chuẩn.

Cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn là gì?

Cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn là gì?

Theo như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng của 1 ngọn nến phát ra có cường độ là 1 candela. Trong một vài hướng ánh sáng bị chặn lại bởi một rào chắn mờ, thì nguồn sáng phát ra từ ngọn nến vẫn có cường độ là 1 candela trong các hướng không bị che khuất. Và Candela (tên đơn vị cường độ ánh sáng) cũng có nghĩa là ngọn nến.

Tuy nhiên cách tính cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn bằng ngọn nến thường không thực sự chính xác. Cho nên các chuyên gia đã đưa ra một công thức tính cường độ của ánh sáng cụ thể như sau:

I = Ф/ω

Trong đó: Ф là ký hiệu của Lumens đây đang là phép đo quang thông phổ biến nhất cho bóng đèn. Lumens (luminous flux) là một phép đo thông lượng phát sáng hoặc chính là tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được trong điều kiện cho phép, W là công suất.

Có thể bạn quan tâm: Ánh sáng nào tốt cho mắt nhất? Ánh sáng vàng hay trắng?

Một số ứng dụng về cường độ ánh sáng trong tự nhiên

Cường độ của ánh sáng đối với văn phòng

Cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn trong văn phòng

Cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn trong văn phòng

Trong môi trường làm việc văn phòng hiện đại nhân viên luôn làm việc trước màn hình máy tính. Chính vì vậy việc đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng là rất cần thiết cho công việc và sự tập trung. Do đó khi thiết kế ánh sáng văn phòng, đòi hỏi mức chiếu sáng nhất định lên trên bề mặt bàn làm việc. Với văn phòng làm việc mức tiêu chuẩn ánh sáng phải đặt> 400 lux, phòng nghỉ là 150 lux…

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong nhà ở

Hầu hết tại Việt Nam chúng ta tự thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà ở của mình. Chỉ rất ít gia đình có điều kiện kinh tế mới nhờ đến sự hỗ trợ của các kiến trúc sư. Vì vậy, có thể nói rằng phần lớn các hệ thống chiếu sáng nhà ở tại Việt Nam đều chưa đạt tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải thay đổi ngay lập tức cách sử dụng cường độ chiếu sáng sao cho an toàn và bảo vệ thị lực cho các thành viên trong gia đình, theo những gợi ý sau đây:

 • Phòng ngủ cường độ sáng tiêu chuẩn phải đạt 150 lux
 • Phòng khách có cường độ là 400 lux
 • Phòng bếp là 600 lux
 • Phòng học từ 700 lux
 • Phòng tắm là 400 lux

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn ứng dụng trong nhà xưởng

Xưởng sản xuất có yêu cầu rất cao về cường độ của ánh sáng vì đây là yếu tố quan trọng góp phần quyết định năng suất và chất lượng sản xuất. Thiết kế hệ thống chiếu sáng trong nhà xưởng cần đảm bảo đúng quy định về chiếu sáng trong sản xuất, cũng như để đảm bảo an toàn cho người lao động. Cụ thể cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn cho từng khu vực nhà xưởng như sau:

Cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn trong sản xuất

Cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn trong sản xuất

 • Không gian kiểm tra, phân loại sản phẩm, cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn phải đạt:>= 500 lux
 • Khu vực chung của xưởng sản xuất, cường độ của ánh sáng tiêu chuẩn phải đạt:>= 200 lux
 • Khu vực sản xuất có cường độ sáng phải đạt:>= 300 lux

Như vậy các bạn đã cùng Thông Tin Kỹ Thuật đi tìm hiểu về khái niệm cường độ của ánh sáng là gì? Như thế nào là cường độ ánh sáng tiêu chuẩn và ứng dụng của chúng trong đời sống, tự nhiên. Chúng tôi hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích về cường độ của ánh sáng. Nếu như có bất kỳ câu hỏi, hay thắc mắc nào về nội dung của bài viết, vui lòng để lại comment bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.