Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Cách bảo quản bình ắc quy

28/12/2021 416

Ắc quy ô tô là một bộ phận rất quan trọng quyết định đến quá trình vận hành của xe. Do đó nắm được tuổi thọ của bình ắc quy sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng, tránh bị chết máy xe ở giữa đường. Nếu bạn chưa biết ắc quy ô tô dùng được bao lâu thì theo dõi ngay bài viết sau đây để được giải đáp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bình ắc quy ô tô

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy ô tô. Sau đây là một số yếu tố chính bạn có thể tham khảo:

Thói quen của người sử dụng

Một số thói quen của người sử dụng vô tình làm giảm tuổi thọ bình ắc quy ô tô. Ví dụ như bạn thường xuyên di chuyển nhiều lần các quãng đường ngắn trong một ngày khi đó sẽ làm cho bình ắc quy của xe ô tô bị bật và tắt liên tục dẫn đến giảm tuổi thọ của bình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Ngoài ra còn có một số thói quen khác như: quên không tắt đèn xe hay hệ thống máy lạnh của xe ộ thêm một số thiết bị điện tử trên ô tô sẽ làm cho bình ắc quy nhanh hết điện. Xe không sử dụng sau một khoảng thời gian dài cũng sẽ làm cho ắc quy bị yếu đi và không thể khởi động được xe.

Điều kiện thời tiết

Ắc quy của ô tô hoạt động dựa trên nguyên lý đó là sử dụng phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng và tạo ra dòng điện. Nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy cho một số phản ứng diễn ra nhanh hơn hoặc có thể làm biến đổi một số chất ở trong ắc quy và làm giảm tuổi thọ ắc quy.

Trường hợp khiến cho ắc quy của ô tô dễ bị hỏng nhất đó là khi nhiệt độ bên ngoài môi trường quá cao. Nhiệt độ môi trường thích hợp nhất để bảo vệ ắc quy là khoảng 25oC. Nếu như nhiệt độ tăng lên khoảng 8.3oC thì sẽ có thể làm cho tuổi thọ của ắc quy bị giảm đi một nửa.

Cách bảo dưỡng xe

Nếu như bạn không bảo dưỡng xe theo định kỳ thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô. Việc bảo dưỡng xe không những giúp cho ắc quy hoạt động ổn định hơn mà còn giảm được nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng và tăng tuổi thọ của xe.

Bảo dưỡng xe đúng kỳ và đều đặn sẽ giúp cho bạn có thể xác định được lượng dung dịch trong bình còn hay đã hết để bổ sung kịp thời, từ đó tránh được trường hợp dung dịch trong xe bị cạn khiến ắc quy chết. Hay trường hợp ắc quy đã chết vài ngày, khi đổ dung dịch trở lại thì cũng không thể phục hồi được ắc quy….

Tuổi thọ bình ắc quy ô tô

Tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của chủ xe. Nếu như xe ô tô được đi bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống sạc của ắc quy hoạt động bình thường, bảo quản xe kỹ thì tuổi thọ bình ắc quy ô tô có thể lên tới 100.000 km và tương đương với khoảng thời gian sử dụng là 4 năm.

Bình ắc quy ô tô bao lâu thì thay?

Bình ắc quy ô tô bao lâu thì thay?

Tuy nhiên, trên thực tế do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan thì tuổi thọ của bình ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng từ 2-3 năm. Khi đã hết tuổi thọ thì bạn cần phải thay thế bình ắc quy mới thì xe mới có thể hoạt động ổn định được.

Cách bảo quản bình ắc quy ô tô để tăng tuổi thọ

Mặc dù là một bộ phận rất quan trọng của xe ô tô, thế nhưng tuổi thọ của bình ắc quy lại không cao. Ắc quy ô tô dùng được bao lâu còn phụ thuộc vào cách bảo quản và sử dụng nó. Sau đây là một vài mẹo giúp tăng tuổi thọ của bình ắc quy ô tô:

Vệ sinh bình ắc quy thường xuyên

Bình ắc quy sau một thời gian sử dụng sẽ bị bụi bẩn bám vào và các đầu cọc bình cũng sẽ bị sunfat hóa, dung dịch axit rò rỉ ra bốc hơi và sẽ đọng lại bề mặt của vỏ bình. Từ đó sẽ tạo ra lớp dẫn điện ở trên bề mặt của bình ắc quy, gây rò rỉ điện tích của bình.

Vệ sinh bình ắc quy thường xuyên

Vệ sinh bình ắc quy thường xuyên

Do đó bạn cần thường xuyên vệ sinh bề mặt của bình ắc quy sạch sẽ bằng khăn ướt, sau đó lau sạch lại bằng khăn khô. Trước khi lắp bình ắc quy vào xe thì bạn nên thoa thêm một lớp mỡ bò ở trên cọc bình, nhờ đó mà cọc bình sẽ dẫn điện tốt hơn và tránh bị gỉ sét.

Kiểm tra kẹp và đầu bọp ắc quy

Qua quá trình hoạt động của xe thì bình ắc quy sẽ phải chịu sự rung sóc khiến cho kẹp giữ và đầu bọp ắc quy (điểm kẹp của dây cáp điện xe với cọc bình) bị lỏng lẻo. Do đó cần kiểm tra thường xuyên để cho các mối nối của bình được chắc chắn.

Nếu như đầu bọp lỏng lẻo thì sẽ sinh ra tia lửa điện và có thể ăn đứt đầu cọc bình. Kẹp giữ đầu bình ắc quy lỏng lẻo thì ắc quy sẽ bị rung xóc mạnh và dẫn đến bình ắc quy bị hỏng hoặc không dẫn điện.

Sạc lại bình sau một thời gian không sử dụng

Nếu như bạn không sử dụng xe trong một thời gian dài thì nên tháo cực âm ắc quy ra. Sau đó khi tiếp tục sử dụng xe thì tháo hẳn bình ắc quy ra và sạc lại cho đầy điện và lắp lại vào xe để sử dụng. Khi sạc đầy thì bạn cần ngắt bộ sạc ra ngay nếu sạc quá mức thì sẽ làm phồng bình và hỏng bình.

Sạc lại bình ắc quy

Sạc lại bình ắc quy

Kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy theo định kỳ

Sau một thời gian sử dụng thì bình ắc quy có thể sẽ bị rò rỉ điện và làm giảm tuổi thọ của bình. Do đó, đối với ắc quy nước thì bạn nên kiểm tra mức dung dịch ắc quy thường xuyên, nếu dung dịch cạn thì cần bổ sung thêm dung dịch. Còn đối với ắc quy khô thì nên theo dõi qua mắt cảnh báo được đặt trên mặt của ắc quy.

Giữ nhiệt độ ổn định cho ắc quy

Nếu như bạn để xe ô tô dưới trời nắng thì nên sử dụng một lớp phủ hay bao cách nhiệt cho ô tô để tránh nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Để ắc quy quá lạnh cũng không tốt, gây ra hiện tượng nổ máy khó. Do đó vào mùa đông bạn nên sử dụng tấm giữ nhiệt để bảo vệ ắc quy.

Sử dụng bạt che để bảo vệ xe

Sử dụng bạt che để bảo vệ xe

Như vậy trên đây Thông tin kỹ thuật đã giải đáp đến các bạn “ắc quy ô tô dùng được bao lâu”. Tuổi thọ của ắc quy còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của chủ xe. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được ắc quy ô tô bao lâu phải thay và có cách sử dụng xe đúng cách để kéo dài tuổi thọ xe ô tô.