Các lỗi thường gặp ở bút đo pH và cách khắc phục hiệu quả

21/03/2022 599

Bút đo pH được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động sản xuất nông nghiệp. Quá trình sử dụng, bút có thể gặp phải một số lỗi và người dùng không biết xử lý ra sao, khiến cho công việc bị gián đoạn.  Vậy khi bút đo pH thường gặp những lỗi nào và cần phải xử lý ra sao? 

Thiết kế và tính năng của bút đo pH

So với các máy đo độ pH, bút đo pH có cấu tạo đơn giản với thiết kế nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ nhàng.

Với thiết kế tiện dụng như vậy, bạn có thể dễ dàng vận chuyển bút tới các địa điểm làm việc. Thao tác vận hành và sử dụng bút cũng tương đối đơn giản. Đặc biệt, thiết bị này cũng không tốn quá nhiều diện tích để cất giữ khi không sử dụng tới.

Bút đo pH có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nhàng
Bút đo pH có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nhàng

Các bút đo pH hiện đại được thiết kế có thanh gài dây đeo để hỗ trợ quá trình sử dụng tiện lợi hơn. Một số máy có khả năng chống nước, nổi trên mặt nước giúp hạn chế các sự cố rơi rớt xuống nước khi thực hiện đo trực tiếp ngoài hiện trường.

Nhiều bút đo pH trên thị trường hiện rất đa năng, ngoài đo độ pH chúng còn đo được tổng chất rắn hòa tan TDS, đo oxy hóa khử ORP, đo độ dẫn điện EC… Một số bút đo được tích hợp cả 4 tính năng kể trên có thể kể tới là: Bút đo pH/TDS/EC/Nhiệt độ EZ-9908; Bút đo pH/EC/TDS/Nhiệt Độ Hanna HI98131

Đa số các bút đo pH hiện nay đều có thể hiệu chuẩn tự động, tự động bù nhiệt thông minh và tự động tắt máy khi sử dụng tới.

Xem thêm:

Các lỗi thường gặp ở bút đo pH và cách khắc phục

Bút đo pH bị lỗi sai số lớn

Các nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng này là:

  • Đã lâu bút không được hiệu chuẩn, vậy chỉ cần hiệu chuẩn lại là bạn có thể tiếp tục sử dụng bút để đo.
  • Điện cực lỏng lẻo sẽ dẫn tới sai sót trong kết quả đo. Vì thế, bạn chỉ cần kiểm tra lại và lắp ráp lại các chỗ bị lỏng sẽ giúp cải thiện tình trạng.
Bút đo pH bị sai số lớn
Bút đo pH bị sai số lớn
  • Hãy kiểm tra xem điện cực của bút có sạch sẽ không. Tiến hành vệ sinh điện cực để hạn chế sai số cho thiết bị.
  • Bảo trì, bảo dưỡng bút đo pH thường xuyên, đặc biệt là phần điện cực sau một thời gian sử dụng để tăng độ bền và hạn chế hỏng hóc cho thiết bị.
  • Nếu điện cực đã bị hỏng thì bạn nên thay điện cực để bút có thể hoạt động bình thường trở lại.

Màn hình bút không hiển thị, hiển thị mờ hoặc nhấp nháy

Một số nguyên nhân và cách khắc phục cho hiện tượng này như sau:

  • pin yếu hoặc hỏng: Kiểm tra pin và thay pin mới.
  • Bút bị ngâm quá lâu trong nước hoặc để trong môi trường ẩm ướt một thời gian dài sẽ khiến bộ mạch điện tử kết nối tới màn hình hiển thị bị gián đoạn và gây ra lỗi này. Để khắc phục, bạn hãy tắt máy và sử dụng máy sấy để sấy bút đo pH của bạn thật khô. Trong trường hợp không khắc phục được, hãy mang tới trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.
Bút đo pH lỗi màn hình
Bút đo pH lỗi màn hình

Những chia sẻ của Thongtinkythuat.com xoay quanh vấn đề bút đo pH bị lỗi trên đây, chắc chắn sẽ là những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn không thể tự khắc phục các lỗi này hoặc gặp phải những lỗi nghiêm trọng hơn, hãy mang thiết bị tới trung tâm sửa chữa, bảo hành như Maydochuyendung.com để nhận sự trợ giúp từ các kỹ thuật viên nhé. Với đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, công ty sẽ hỗ trợ bạn tận tình nhất.