Hướng dẫn cách pha sơn tường đảm bảo đúng chuẩn

22/11/2021 235

Có thể tự tay sơn tường cho căn phòng hay ngôi nhà của mình có lẽ là mong ước của rất nhiều người. Thế nhưng để tạo nên được một bức tường đẹp, mịn, lên màu chuẩn và đều màu thì không phải ai cũng làm được. Để có thể tại sơn được bức tường đẹp thì cần phải biết cách pha sơn tường đúng chuẩn. Theo dõi ngay bài viết sau đây nếu như bạn muốn được học hỏi kỹ năng này nhé.

Tại sao cần pha sơn tường chuẩn?

Cách pha sơn tường chuẩn được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ bền và đẹp của lớp sơn tường. Việc pha sơn tường đúng chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

Pha sơn chuẩn giúp cho công trình được thi công dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bởi nếu như bạn pha sơn sai kỹ thuật khiến cho sơn bị đặc quá hoặc loãng quá thì sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và đặc biệt là ảnh hưởng đến chất lượng lớp sơn.

Tại sao cần pha sơn tường chuẩn?

Tại sao cần pha sơn tường chuẩn?

Pha sơn đúng chuẩn sẽ giúp cho lớp sơn bền đẹp hơn, giúp cho lớp sơn có thể chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt của môi trường. Từ đó góp phần giúp cho tuổi thọ công trình cũng được kéo dài hơn. Bên cạnh đó, pha sơn đúng chuẩn cũng giúp cho sơn lên màu chuẩn theo đúng màu của nhà sản xuất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sơn tường cũ đơn giản mà tiết kiệm

Cách pha sơn tường chính xác

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn khác nhau, cách pha sơn tường của mỗi loại cũng không giống nhau. Sau đây là cách để pha sơn tường đúng chuẩn theo từng hạng mục sơn phổ biến.

Cách pha sơn nước

Pha sơn với nước là một công đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình sơn tường và cũng là công đoạn rất dễ xảy ra sai sót. Để có thể pha sơn nước đạt chuẩn thì nhà sản xuất quy định như sau: để lớp sơn dễ lăn và không bị quá lỏng hay quá cộm khi lăn thì cần phải pha thêm 5 – 10% nước sạch. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy khuấy trộn sơn để trộn đều, tạo màu sơn chuẩn, không bị vón cục.
Ví dụ: Với 1 lít sơn thì bạn sẽ sử dụng từ 0.05-0.1 lít nước sạch để pha cùng sơn.

Cách pha sơn nước

Cách pha sơn nước

Lưu ý: Trong trường hợp thời tiết quá nóng với nhiệt độ khoảng 35-40 độ thì trước khi sơn bạn cần lưu ý phun sương hoặc lăn lu ướt để hạ nhiệt của tường. Tránh trường hợp tường quá nóng sẽ làm hấp thụ hết nước của sơn.

Cách pha sơn lót

Đối với sơn lót thì bạn thực hiện cách pha tương tự như sơn nước. Bạn cũng pha sơn với tỷ lệ từ 5- 10% nước sạch. Cách pha sơn lót khá đơn giản, bạn chỉ cần cho lượng nước sạch theo đúng tỉ lệ vào thùng sơn và khuấy đều. Tuy nhiên bạn cần lưu ý:

  • Nếu mặt tường có trét bột bả Matit thì cần pha thêm tỷ lệ 5 – 10% nước so với quy cách của thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.
  • Nếu mặt tường không trét bột bả Matit thì pha thêm tỷ lệ 5% nước so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.

Hướng dẫn cách pha vôi sơn tường

Đầu tiên bạn chuẩn bị ½ thùng nước sạch, sau đó cho từ từ vào đó 3kg vôi sống. Khi đó vôi tôi sẽ nóng và nở dần ra, tiếp tục cho thêm nước vào cho đến khi vôi nở hoàn toàn. Sau đó ngoáy đều và dùng giá lọc vôi để loại bỏ cặn bã và tạp chất có trong vôi. Như vậy là bạn đã có được nước vôi rồi đó. Nếu như bạn muốn quét màu thì tiếp tục cho ve vào nước vôi từng chút một, sau đó khuấy đều đến khi thu được màu ưng ý.

Cách pha vôi sơn tường

Cách pha vôi sơn tường

Cách pha vôi sơn tường không có công thức chuẩn, bạn cứ làm theo hướng dẫn trên và căn làm sao cho khi nhúng chổi vào thì dung dịch vôi có thể bám được lên tường và giống như khi bạn quét chổi nước lên tường là được.

Cách sơn tường mịn

Sơn tường sao cho mịn và đều màu là tiêu chuẩn để đánh giá bạn có sơn tường thành công hay không. Vậy bạn đã biết cách để sơn tường mịn chưa? Sau đây là một vài lưu ý giúp bạn sơn tường mịn hơn.

Cần xử lý bề mặt tường trước khi sơn: đây là yếu tố rất quan trọng để sơn tường mịn. Một bề mặt tường nhẵn mịn, bằng phẳng, không lẫn tạp chất sẽ giúp lớp sơn tường mịn, đều màu và lên màu đẹp hơn.

Cách sơn tường mịn và đẹp hơn

Cách sơn tường mịn và đẹp hơn

Pha sơn đạt chuẩn: sơn pha chuẩn tỉ lệ và công thức cũng là một yếu tố quyết định đến độ mịn và chất lượng của sơn tường. Đừng quên áp dụng cách pha sơn tường ở trên để đạt được lớp sơn tường mịn và chuẩn nhất.

Thời điểm sơn tường: không nên sơn tường vào ngày mưa ẩm hay thời tiết quá nắng nóng vì có thể sẽ khiến cho màng sơn bị ẩm mốc hoặc dễ bị bong rộp.

Kỹ thuật sơn: cuối cùng để có được một lớp sơn mịn thì trong quá trình sơn bạn cần sơn thật đều tay. Sơn tối thiểu là 2 lớp sơn, tránh có chỗ sơn dày, có chỗ sơn mỏng. Sau khi sơn xong lớp đầu tiên thì bạn cần để 2-3h cho khô rồi mới tiếp tục sơn đến lớp sơn thứ 2.

Như vậy trên đây là các cách pha sơn tường đảm bảo đúng chuẩn và hướng dẫn cách sơn tường mịn mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể tự tay sơn những bức tường hoàn hảo cho căn nhà của mình.