Cách sửa máy tia laser với 4 lỗi cơ bản thường gặp

14/07/2022 821

Máy bắn tia laser trong quá trình sử dụng nếu gặp lỗi sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn. Để khắc phục tình trạng lỗi máy, hãy tham khảo ngay những lỗi thường gặp và cách sửa máy tia laser trong từng trường hợp trong bài viết dưới đây của Thongtinkythuat.com.

Hướng dẫn sửa máy cân mực laser không thể tự cân bằng

Hiện nay có rất nhiều hãng nổi tiếng sản xuất máy căn mực như máy cân bằng laser Bosch, Leica, Stanlaey,…Một số dòng máy cân mực laser hiện nay được trang bị chức năng tự cân bằng để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo. Tuy nhiên, không phải dòng sản phẩm nào cũng được tích hợp chức năng này.

Máy cân mực laser không thể tự cân bằng

Máy cân mực laser không thể tự cân bằng

Nhiều sản phẩm yêu cầu người dùng phải tự cân bằng thủ công. Nếu máy bắn cốt không thể cân bằng được thường là do việc điều chỉnh của người dùng không đúng kỹ thuật. Do đó, để máy hoạt động ổn định thì bạn nên đặt máy trên một mặt phẳng cố định. Nếu ở địa hình gồ ghề thì hãy dùng kẹp gắn tường hay chân máy để cố định. Bạn cũng có thể giữ máy cân bằng ổn định bằng việc cân bằng cực.

Ngoài lỗi do người dùng thì máy cân bằng laser không thể cân bằng được cũng có thể do sự cố động cơ. Để sửa máy cân bằng laze trong trường hợp này, bạn chỉ cần thay thế động cơ mới phù hợp là được. Tuy nhiên, không nên tự tháo và sửa chữa nếu không có kinh nghiệm. Tốt nhất bạn nên mang máy đến các cơ sở sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ.

Có thê bạn quan tâm: Tìm hiểu về máy cân bằng laser 360 độ và hướng dẫn chọn mua

Cách sửa máy cân bằng laser không ra tia

Để sửa chữa máy cân bằng laser không ra tia thì bạn cần đến sự trợ giúp của một công cụ, đó là ampe kìm. Hãy dùng ampe kìm để kiểm tra khả năng hoạt động của máy cân bằng bằng cách kết nối đầu đo của đồng hồ đo ampe với máy cân mực. Sau đó bạn ấn nút Test trên bảng điều khiển để kiểm tra trạng thái của thiết bị:

Cách sửa máy cân bằng laser không ra tia

Cách sửa máy cân bằng laser không ra tia

  • Nếu ampe kìm hiển thị không có điện lưu thì bạn hãy kiểm tra xem máy cân bằng đã được kết nối với nguồn điện hay chưa, dây cao áp có bị lỏng không, dây tín hiệu có vấn đề gì không
  • Nếu máy có điện lưu thì tiến hành kiểm tra thấu kính của máy cân mực xem nó có bị xước hay vỡ không, đường phóng laser có bị lệch nhiều không…

Sửa máy cân mực laser cho ánh sáng yếu

Nếu máy bắn cốt laser hiển thị ánh sáng yếu thì việc căn chỉnh sẽ không được đảm bảo và người dùng sẽ khó nhìn rõ tia laser hiển thị.

Sửa máy cân mực laser cho ánh sáng yếu

Sửa máy cân mực laser cho ánh sáng yếu

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thay đổi hoặc giảm tốc độ quay của máy. Thông thường, tốc độ quay này sẽ được đặt ở chế độ xoay mặc định nhưng bạn vẫn có thể thay đổi nó bằng cách dùng các nút được cung cấp để thay đổi tốc độ quay khi cần.

Xem thêm: Chuyên gia chỉ cách sử dụng máy cân bằng laser chuẩn xác nhất

Sửa lỗi chức năng điều khiển từ xa

Nhiều máy cân mực trên thị trường hiện nay được trang bị thêm chức năng điều khiển từ xa giúp cho người dùng làm việc linh hoạt, tiết kiệm thời gian di chuyển hơn.

Sửa lỗi chức năng điều khiển từ xa

Sửa lỗi chức năng điều khiển từ xa

Nếu chức năng này bị lỗi thì hoạt động của thiết bị sẽ bị gián đoạn nên cách sửa máy bắn tia laser trong tình huống này là bạn hãy tháo máy để kiểm tra pin và động cơ. Ngoài ra, có thể chức năng điều khiển bị rối loạn kà do bạn đang làm việc ở ngoài phạm vi cho phép của máy. Trường hợp này không có gì bất thường, bạn chỉ cần đứng gần hơn (trong phạm vi làm việc cho phép) là được.

Trên đây là 4 lỗi cơ bản thường gặp ở máy cân bằng và cách sửa máy tia laser trong từng trường hợp. Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn đã nắm được cách khắc phục máy và có thể tự mình sửa chữa tại nhà khi cần thiết để tiết kiệm chi phí hơn.