Chập điện là gì? Nguyên nhân, cách xử lý khi nhà bị chập điện

22/04/2023 232

Chập điện là một trong những sự cố phổ biến tại các ngôi nhà khi hệ thống điện gặp trục trặc. Vậy, chập điện là gì? Những nguyên nhân cũng như cách xử lý khi nhà bị chập điện như thế nào? Bạn hãy cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Chập điện là gì?

Chập điện được hiểu đơn giản là hiện tượng tiếp xúc giữa các dây dẫn trong mạch điện khiến cho điện trở tăng đột ngột. Chập điện có thể xuất hiện hiện hiện tượng có tia lửa điện gây cháy và mất điện.

Chập điện gây nguy hiểm đến con người và thiết bị điện

Chập điện gây nguy hiểm đến con người và thiết bị điện

Hiện tượng chập điện có thể xảy ra trên các dòng điện DC (một chiều) hoặc xoay chiều AC. Khi bị chập điện có thể gây nguy hiểm như cháy nhà, cháy nổ hay tính mạng con người.

Vậy nguyên nhân gây chập điện là gì? Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân chập điện để dễ dàng ngăn chặn được hiện tượng nguy hiểm này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp bảng điện gia đình, dân dụng đơn giản

Nguyên nhân chập điện

Theo những nghiên cứu, ngân nhân chập điện thường có nhiều lý do khác nhau.

Chập mạch điện

Chập mạch điện rất phổ biến khi có dây pha chạm vào nhau, chạm vào dây lửa tiếp đất. Mức điện trở sẽ giảm làm cho quá tải dây dẫn điện gây cháy hệ thống, các thiết bị điện.

Các mối nối dây điện, thiết bị lỏng hay bị hở

Khi lắp đặt, kết nối các dây điện không đúng kỹ thuật như bị hở, không liền mạch. Đây là nguyên nhân làm xuất hiện các tia điện và có thể gây cháy.

Nguồn điện bị quá tải

Khi sử dụng các thiết bị điện công suất lớn cùng lúc trên dùng dây tải cũng sẽ làm xuất hiện tình trạng chập điện. Nguyên nhân do dòng điện quá tải làm mất điện.

Sử dụng điện quá tải

Sử dụng điện quá tải

Sử dụng các thiết bị sinh nhiệt dễ cháy

Khi bạn dùng những loại máy có khả năng tỏa nhiệt như bàn là hay máy sấy tóc… cũng có thể rất dễ cháy. Sự cố này cũng được gọi là hiện tượng chập điện.

Sử dụng phích cắm hoặc ổ cắm sai cách

Khi bạn dùng sai ổ cắm như đặt các ổ cắm, phích cắm gần nhau cũng có thể làm xuất hiện tình trạng hở điện. Điều này cũng có thể gây chập cháy điện.

Cách kiểm tra chập điện

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo những cách kiểm tra chập điện rất đơn giản dưới đây. Bạn có thể sử dụng các loại thiết bị như bút thử điện, đồng hồ vạn năng…

Cách kiểm tra chập điện bằng bút thử điện

Bút thử điện có khả năng kiểm tra nguồn điện có bị hở hay không. Bạn dùng bút đi theo các vị trí đã được lắp dây để kiểm tra nơi bị hở điện.

Khi bút thử điện có cảnh báo đèn đỏ tức là dây điện ở vị trí này đang bị hở. Khi đó, bạn sẽ cần ngắt nguồn điện để tiến hành sửa chữa.

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng cũng là một trong những thiết bị có khả năng kiểm tra mạch điện có bị hở, bị đứt hay không thông qua kiểm tra điện áp, điện trở và thông mạch. Bạn lưu ý nên chọn các đồng hồ đo điện đến tư hãng uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu có khả năng kiểm tra điện áp và điện trở. Một số dòng máy bán chạy như đồng hồ vạn năng Hioki DT4256Hioki 3030-10Kyoritsu 1009,…

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra chập điện bằng đồng hồ vạn năng như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện.

Bước 2: Chọn thang đo thông mạch trên đồng hồ và kết nối que đo điện đúng cực.

Bước 3: Bạn đặt que đo điện tiếp xúc với ổ cắm. Nếu có tiếng bíp tức là dây bình thường, không có tức là dây bị đứt.

Bước 4: Bạn tiến hành kiểm tra mạch hở thông qua đặt hai que đo chạm nhau và có dòng xoay chiều.

Bước 5: Khi nguồn điện được kết nối sẽ có tiến bip. Nếu không có âm báo cần thay dây mới.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Khi bạn phát hiện các sự cố chập điện, bạn sẽ cần phải thực hiện theo hướng dẫn cơ bản dưới đây:

  • Tiến hành ngắt cầu dao tổng để ngắt nguồn điện, hạn chế ảnh hưởng đến thiết bị khác.
  • Nếu xuất hiện cháy cần gọi ngay cứu hỏa.
  • Khi cháy nhỏ bạn có thể sử dụng đất, cát hoặc cành khô để dập nếu nguồn điện chưa được ngắt, không dùng nước, vật dẫn điện.
  • Khi ngắt điện, bạn có thể dập lửa bằng các phương pháp như vải ẩm, cát, bình chữa cháy.
  • Sau khi xử lý sự cố cần tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống.
  • Tiến hành sửa chữa, thay mới những nơi hệ thống điện bị hỏng.

Tổng hợp những thông tin chập điện là gì? Cách khắc phục khi chập điện hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời, bạn cũng sẽ có những biện pháp giúp ngăn chặn các sự cố chập điện hiệu quả.