Chỉ số dẻo của đất và giới hạn dẻo của đất là gì?

28/04/2023 1224

Chỉ số dẻo đất sét được hiểu là các chỉ số vật lý cơ bản và quan trọng nhất. Nó phản ánh toàn diện các thành phần của vật liệu đất sét và được sử dụng rộng rãi trong phân loại và đánh giá đất. Vậy chỉ số dẻo của đất và giới hạn dẻo của đất là gì? Cùng Thongtinkythuat.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Chỉ số dẻo của đất là gì?

Chỉ số dẻo (PI) cho biết độ dẻo của đất. Chỉ số dẻo là khoảng hàm lượng nước chứa trong đất mà trong khoảng đó đất thể hiện tính dẻo, được tính bằng hiệu số giữa giới hạn nhão (chảy) và giới hạn dẻo.

Đất có chỉ số dẻo cao thường là đất sét, ngược lại thường là cát bột.

Giới hạn dẻo của đất là gì?

Là độ ẩm giới hạn dưới của vật liệu hạt nhỏ hơn 0,5 mm của đất dính, với kết cấu bị phá hoại, thể hiện tính dẻo, ký hiệu Wp, biểu thị bằng % khối lượng; khi đất có độ ẩm nhỏ hơn độ ẩm này, thì không còn dẻo nữa, mà là trạng thái giòn, nửa cứng.

Tại sao cần xác định chỉ số dẻo của đất?

Chỉ số dẻo chính là khoảng thay đổi độ ẩm của đất để giữ được trạng thái dẻo. Chính vì vậy các định chỉ số dẻo của đất sẽ cho biết phạm vi thay đổi độ ẩm của đất có liên quan đến sự thay đổi thể tích lớn nhất cũng như tính nén lún của đất.

Chỉ số dẻo của đất

Tại sao cần xác định chỉ số dẻo của đất?

Nếu độ ẩm gần với giới hạn dẻo thì đất ở trạng thái dẻo nhưng hơi cứng ( được gọi là dẻo cứng).

Xem thêm: Cách giữ ẩm cho đất bằng phương pháp đơn giản, hiệu quả 

Quy trình xác định chỉ số dẻo của đất

Dưới đây là quy trình xác định chỉ số dẻo của đất bạn có thể tham khảo:

Phơi mẫu đất, nghiền nhỏ → sàng qua sàng 1mm, xác định hàm lượng hạt → rút gọn mẫu đến cỡ mẫu thí nghiệm (150g) → trộn mẫu đất với nước trong 2h → vê mẫu thành hình tròn → lăn mẫu đất vào lòng bàn tay trên tầm kính nhám đến khi que đất có đường kính 3mm, rạn nứt và đứt thành từng đoạn 3-10mm → lấy các que đất đi xác định độ ẩm, độ ẩm que đất chính là độ ẩm giới hạn dẻo.

Một gợi ý đến bạn đọc, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm đất để kiểm tra, xác định đất trên que. Sử dụng thiết bị này sẽ cho bạn kết quả đo nhanh chóng, chính xác.

Bảng tra chỉ số dẻo của đất

Dưới đây là bảng tra các chỉ tiêu cơ lý của đất đầy đủ, chính xác trong đó có chỉ số dẻo của đất.

 

Chỉ số dẻo của đất

Bảng tra chỉ số dẻo của đất

Xem thêm: Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt?

Công thức tính giới hạn dẻo của đất

Chỉ số dẻo (Ip) của đất được tính theo công thức (1):

Ip =WL – Wp     (1)

Trong đó:

  • WL là giới hạn chảy của đất;
  • WP là giới hạn dẻo của đất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về chỉ số dẻo của đất và những thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể tích lũy thêm được nhiều kiến thức bổ ích và áp dụng vào trong cuộc sống. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu máy đo khí chính hãng, chất lượng và bảo hành lâu dài, hãy đến ngay website: maydochuyendung.com của chúng tôi. Hoặc gọi đến Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để được tư vấn chi tiết nhất!