Đá mài là gì? Các loại đá mài máy cầm tay phổ biến hiện nay

30/03/2023 355

Đá mài là phụ kiện quan trọng của máy cầm tay. Vậy đá mài là gì? Cấu tạo đá mài như thế nào? Hãy cùng Thông tin kỹ thuật tìm hiểu về đá mài và các loại đá mài phổ biến hiện nay nhé!

Đá mài là gì?

Đá mài là gì? Đá mài là phụ kiện quan trọng dùng cho các loại máy cầm tay. Ví dụ như máy mài góc, máy cắt cầm tay,… Đá mài dùng để mài mòn bề mặt vật liệu, làm phẳng mịn bề mặt. Người ta cũng có thể sử dụng đá mài để mài dao, kéo.

Đá mài dùng cho máy mài góc

Đá mài dùng cho máy mài góc

Đá mài thường có dạng hình tròn với nhiều kích thước khác nhau. Cấu tạo đá mài gồm có hai phần: các hạt mài và chất kết dính. Trong đó:

 • Hạt mài: thường được làm từ kim cương, cao su, gốm,…Chúng có nhiệm vụ mài mòn vật liệu. Hạt mài còn được chia thành hạt mài tự nhiên và hạt mài nhân tạo.
 • Chất kết dính: Chất này giúp các hạt mài liên kết với nhau. Chất kết dính cũng quyết định độ cứng và độ bền của đá mài. Có hai loại chất kết dính, bao gồm chất kết dính vô cơ như keramzit và chất kết dính hữu cơ như bakelit, cao su…

Nguyên lý vận hành của đá mài khá dễ hiểu. Khi máy mài làm việc, các hạt mài trong đá mài tiếp xúc với bề mặt vật liệu, tạo ra ma sát. Từ đó làm mòn phôi, làm mịn bề mặt vật liệu. Đồng thời, các hạt mài trong đá cũng rơi ra tạo thành bụi mài. Do đó, sau một thời gian làm việc, đá mài sẽ bị mòn đi.

Các loại đá mài máy cầm tay phổ biến

Sau khi biết đá mài là gì và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại đá mài phổ biến hiện nay. Dựa vào kích thước, kiểu mài hoặc vật liệu tạo thành mà người ta chia đá mài thành các nhóm khác nhau.

Có nhiều loại đá mài khác nhau

Có nhiều loại đá mài khác nhau

Phân loại theo vật liệu

 • Đá mài thép: Đá mài làm từ các hạt mài corindon có sức công phá lớn. Đá mài thép chuyên dùng để mài thô, mài các bề mặt kim loại như gang, thép, sắt, inox,…
 • Đá mài bê tông: Như tên gọi, đá mài bê tông chuyên dùng để mài bề mặt bê tông Chúng còn có thể làm việc trên các bề mặt kim loại như thép, sắt, inox,…
 • Đá mài hợp kim: Các loại đá mài hợp kim thường được tạo ra từ một phần hợp kim mỏng gắn trên một đĩa thép. Chúng có khả năng mài mòn cực cao nên chuyên dùng để mài các loại thép siêu cứng. Ví dụ như thép sau nhiệt luyện, thép hợp kim làm dao, thép hợp kim trong máy bay tàu vũ trụ,…
Đá mài thép và đá mài bê tông

Đá mài thép và đá mài bê tông

Phân loại theo kiểu mài

 • Đá mài bóng: Đá mài bóng chuyên dùng để làm bóng các bề mặt sắt, thép, inox, gỗ, kính, hay bê tông.
 • Đá mài mịn: Đá mài có bề mặt mịn, được dùng để loại bỏ các vết bẩn, vết sơn cũ lâu ngày, chuẩn bị cho bước sơn, phủ vecni mới lên bề mặt sản phẩm.

Xem thêm: Tư vấn cách chọn máy mài cầm tay phù hợp với công việc

Phân loại theo đường kính

Đá mài thường có dạng hình tròn nên có đường kính. Đây cũng là yếu tố để phân biệt các loại đá mài tròn.

 • Đá mài 100 mm: Đá mài có đường kính 100 mm, chuyên dùng để mài mòn, tạo nhám, làm mịn bề mặt.
 • Đá mài 150 mm: Đá mài có đường kính 150mm, thường dùng hạt mài A30R, tạo độ mài mòn cao. Loại đá này giúp đánh bóng, làm sạch các vết bẩn trên bề mặt rất hiệu quả.
 • Đá mài 200mm: Loại đá có đường kính rộng lên tới 200mm. Chúng thường được dùng để mài sắt thô.
 • Đá mài 3M: Đây là loại đá mài cao cấp, được làm từ các hạt mài Cubitron II rất cứng. Đá mài 3M có khả năng chịu nhiệt tốt, bền bỉ, sắc bén.
Phân loại theo đường kính

Phân loại đá mài theo đường kính

Ngoài các loại đá mài máy cầm tay, trên thị trường có dòng đá mài chuyên dùng để mài dao, kéo,… Loại đá mài dao này là một dòng phụ kiện khác biệt với đá mài máy cầm tay. Do đó, trong bài viết sẽ không đề cập đến các vấn đề về loại đá này. Ví dụ đá mài dao là gì, đá mài dao loại nào tốt nhất,…. Bạn vui lòng tìm hiểu thêm về dòng phụ kiện này nhé!

Địa chỉ bán đá mài máy cầm tay uy tín

Như vậy, bạn đã biết đá mài là gì, các loại đá mài phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn tìm mua đá mài máy cầm tay, vui lòng liên hệ công ty THB Việt Nam. Đây là địa chỉ uy tín chuyên phân phối các dòng dụng cụ điện cầm tay và phụ kiện chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Ví dụ như các hãng Makita, Bosch, Dewalt…

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ THB Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ THB Việt Nam phân phối dụng cụ cầm tay chính hãng, chất lượng

Bạn có thể tham khảo một số dòng sản phẩm nổi bật ở THB Việt Nam như: máy mài cầm tay Makita, máy cắt Makita, máy khoan pin Makita,…

Để được tư vấn và nhận ưu đãi khi mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam:

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11