Đầu dò siêu âm là gì? Cách thay đầu dò đơn giản cho bể rửa siêu âm

28/09/2022 472

Đầu dò siêu âm là một trong những bộ phận chủ chốt của bể rửa siêu âm. Tất nhiên, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc bộ phận này bị hư hỏng. Chính vì vậy, bài viết này thongtinkythuat.com sẽ cung cấp tới bạn toàn bộ thông tin về cấu tạo, chức năng, phân loại và cách thay thế khi đầu dò bị hỏng.

Đầu dò siêu âm là gì?

Đầu dò siêu âm là bộ phận đặc biệt quan trọng trong bể rửa siêu âm, chúng có vai trò hình thành các luồng sóng siêu âm trong môi trường chất lỏng, gián tiếp sản sinh ra các bọt khí để làm nguồn năng lượng đánh bật các chất cặn bẩn. Nói một cách đơn giản, đầu dò siêu âm là yếu tố quyết định tới hiệu quả làm sạch của bể rửa sóng siêu âm. Nếu hiệu suất làm việc của đầu dò siêu âm yếu thì công suất làm sạch của bể rửa sẽ giảm.

Tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của đầu dò siêu âm

Tìm hiểu về đặc điểm, chức năng của đầu dò siêu âm

Cấu tạo của đầu dò

Đầu dò sẽ được tạo thành từ một phần điện và một phần cơ. Phần điện chính là tín hiệu điện phát ra từ máy phát siêu âm, còn phần cơ sẽ rung ở tần số cao để phát ra sóng siêu âm. Tín hiệu điện đi qua các tinh thể áp điện làm thay đổi chúng thành dao động. Một tấm kim loại nặng sẽ được gắn vào các tinh thể nhằm khuếch đại rung động lên một diện tích lớn hơn.

Đầu dò gồm 2 bộ phận chính

Đầu dò gồm 2 bộ phận chính

Toàn bộ các chi tiết trên sẽ được bọc trong một lớp vỏ thép không gỉ với các rung động truyền qua vỏ thép ra bên ngoài. Chính vì thế, khi đầu dò được đặt trong dung dịch tẩy rửa, các rung động sẽ tạo ra sóng siêu âm tương ứng trong chất lỏng.

Các loại đầu dò siêu âm phổ biến

Hiện nay trên thị trường sẽ có 2 loại đầu dò chính là đầu chìm và đầu dò gắn bu lông. Mỗi loại đầu dò sẽ đáp ứng và phù hợp với từng nhu cầu làm sạch riêng.

  • Đầu dò chìm: Tính linh hoạt cao hơn bởi chúng có thể đặt được trong bất cứ bể chứa dung dịch tẩy rửa nào và sẽ hoạt động tốt  cho dù chúng nằm ngang hay dựng thẳng đứng, miễn là được ngâm hoàn toàn dung dịch lỏng. Các đầu dò siêu âm này lý tưởng sử dụng trong lắp đặt bể chứa có sẵn hệ thống làm sạch bằng sóng siêu âm.
  • Đầu dò gắn bu lông: Các đầu dò này sẽ được gắn hoặc bắt vít vào thành bể hoặc đáy của bể chứa. Đối với các bể chứa lớn, sẽ cần nhiều đầu dò để bể siêu âm làm sạch một cách đồng đều.

Xem thêm: Tần số siêu âm là gì? Cách xác định đúng tần số siêu âm

Cách thay đầu dò cho bể rửa siêu âm

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đầu dò siêu âm bị hỏng, điển hình như:

  • Điện áp cung cấp chập chờn, không ổn định.
  • Đầu dò hoạt động quá công suất cho phép.
  • Môi trường hoạt động không phù hợp.
  • Đầu dò siêu âm đã cũ, tuổi thọ suy giảm.
Hướng dẫn cách thay thế đầu dò siêu âm bị hỏng

Hướng dẫn cách thay thế đầu dò siêu âm bị hỏng

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần thay thế đầu dò siêu âm mới kịp thời để không làm gián đoạn công việc. Trước khi tiến hành thay thế, bạn cần tìm mua loại đầu dò có cùng kích thước, chủng loại và công suất để bể rửa siêu âm hoạt động hiệu quả nhất.

Các bước thực hiện thay thế đầu dò siêu âm như sau:

  • Bước 1: Tháo rời các chi tiết của máy rửa sóng siêu âm và tách đầu dò bị hỏng ra bằng dụng cụ chuyên dụng
  • Bước 2: Đặt đầu dò siêu âm mới vào đúng vị trí ban đầu, sau đó dùng keo dán để cố định đầu dò với đấu nối dây dẫn
  • Bước 3: Lắp các chi tiết bể rửa trở lại đúng vị trí ban đầu. Vận hành thử để kiểm tra và đánh giá lại hiệu quả làm sạch.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đầu dò siêu âm mà bạn nên biết để sử dụng thiết bị bể rửa siêu âm hiệu quả, an toàn nhất. Trong trường hợp đầu dò hỏng, nếu không am hiểu về điện, hãy liên hệ maydochuyendung.com theo Hotline 0904810817 – 0979244335 để được hướng dẫn chi tiết.