Độ pH của đất là gì? Độ pH đất ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

25/11/2021 1313

Độ pH của đất là yếu tố quan trọng để xác định chất lượng đất trồng. Vậy độ pH của đất là gì? Độ pH của từng loại đất và những yếu tố ảnh hưởng đến độ pH ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Độ pH của đất là gì? Định nghĩa độ pH

Độ pH của đất là thước đo độ chua và độ kiềm (độ axit và độ bazơ) trong đất. Độ pH là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện chất lượng đất. Giá trị độ pH nằm trong khoảng từ 3 đến 10.

Người ta thường đo độ pH bằng máy đo độ pH cầm tay hoặc bằng cách trộn bùn với nước hoặc trộn với dung dịch muối. Loại dung dịch muối thường được sử dụng là dung dịch canxi clorua 0.01M.

Độ pH của đất

Độ pH của đất

Khoảng giá trị của độ pH tốt cho cây trồng là khoảng từ 5.5 đến 7.5. Đây là khoảng giá trị mà cây trồng sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất. Tuy vậy, vẫn có nhiều loại cây trồng sinh trưởng và thích nghi với môi trường đất có độ pH nằm ngoài khoảng giá trị trên.

Dựa vào độ pH của đất mà có thể chia thành các loại đất khác nhau. Cụ thể là:

  • Đất phèn (đất chua) có độ pH nhỏ hơn 7.
  • Đất cơ bản có độ pH lớn hơn 7. Đất cơ bản bao gồm đất kiềm và đất mặn. Trong đó, độ pH của đất mặn thường có giá trị từ 7 đến 8,5. Còn của đất kiềm thường lớn hơn 8,5.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới độ pH của đất?

Thời tiết và khí hậu

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến độ pH của đất là yếu tố thời tiết, khí hậu. Trong đó:

Thời tiết ảnh hưởng đến độ pH của đất

Thời tiết ảnh hưởng đến độ pH của đất

Nước mưa với lượng lớn khi mưa nhiều có khả năng rửa trôi các dưỡng chất trong đất. Đặc biệt là canxi cacbonat trong đất bị rửa trôi làm đất nhiều axit và bị chua. Xác sinh vật bị phân hủy trong đất khi hòa với nước sẽ làm tính axit của đất tăng cao.

Yếu tố nhiệt độ cao và ít mưa làm cho đất thiếu nước, tăng muối và độ khoáng. Từ đó khiến đất có tính kiềm lớn.

Xem thêm:

Yếu tố phân bón

Trong phân bón có chứa nhiều nito. Đây là chất làm giảm tối đa độ pH của đất. Sử dụng phân hữu cơ sẽ tăng độ axit của đất khi đất tiếp xúc với nước. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng đất canh tác.

Yếu tố loại cây trồng

Ngoài những yếu tố trên thì độ pH của đất còn phụ thuộc vào hệ thực vật sinh trưởng và phát triển trên đất. Thông thường, đất có nhiều có thường có tính axit thấp trong khi đất ở dưới tán cây có tính axit cao hơn.

Yếu tố nguồn nước cung cấp cho đất

Độ pH đất còn phụ thuộc vào tính chất nguồn nước. Tính axit hay tính kiềm của đất một phần là do tính chất nguồn nước cung cấp cho đất quyết định.

Yếu tố loại đất canh tác

Độ pH của đất phụ thuộc khá nhiều vào loại đất canh tác. Ví dụ đất chứa nhiều chất khoáng sét sẽ có độ chua cao hơn đất có nhiều đá vôi. Bên cạnh đó, độ đệm của đất sét lớn. Mà độ đệm của đất càng cao, đất càng khó thay đổi độ pH của mình.

Yếu tố dưỡng chất sẵn có trong đất canh tác

Nếu đất có độ pH quá thấp, cây trồng trên đó sẽ dễ bị nhiễm độc do nhôm tồn tại dưới dạng không liên kết.

Ngược lại, đất có độ pH cao sẽ dẫn đến hiện tượng cây trồng mất đi chất diệp lục. Nguyên nhân là đất có độ pH cao làm sắt tồn tại ở dạng liên kết, khó hấp thụ.

Xem thêm:

Độ pH của đất ảnh hưởng đến cây trồng như thế nào?

Đối với đất có độ pH dưới 5,5 (đất axit)

Đất axit sẽ khiến cho cây trồng phát triển kém. Cây trồng sinh trưởng trên đất axit sẽ không hấp thu được nhiều nguyên tố vi lượng như Mg, K, P, Bo, Mo,… Những nguyên tố vi lượng đó bị môi trường đất có nồng độ ion H+ cản trở và bị giữ lại. Vì thế ảnh hưởng đến khả năng hút chất dinh dưỡng của cây trồng.

Đất có độ pH dưới 5,5

Đất có độ pH dưới 5,5

Đối với đất có độ pH từ 6,6 đến 7,5 (đất axit trung bình)

Đất có tính axit trung bình là môi trường đất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của đất nhất. Các tác động đến cây trồng cụ thể như sau:

  • Duy trì lượng chất dinh dưỡng trong cây trồng.
  • Hỗ trợ cây thực hiện quá trình hấp thu và trao đổi chất dinh dưỡng thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Từ 6,6 đến 7.5 là độ pH thích hợp cho cây trồng

Từ 6,6 đến 7.5 là độ pH thích hợp cho cây trồng

  • Môi trường đất rất thích hợp để các vi sinh vật có lợi hoạt động tốt.
  • Đây được coi là môi trường lý tưởng nhất với độ pH hoàn hảo nhất. Trồng cây trên đất này sẽ giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Từ đó hiệu quả canh tác cũng đạt được ở mức tối ưu

Đối với đất có độ pH trên 7,5 (đất kiềm)

Đất có tính kiềm là loại đất có độ pH trên 7,5. Ở đất kiềm, đất đã giữ lại các nguyên tố vi lượng như sắt, Mn,… Từ đó cây không thể hấp thu chất dinh dưỡng một cách bình thường. Lâu dần dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cây. Đặc điểm của cây bị thiếu chất dinh dưỡng bao gồm: lá cây, cành cây bị vàng, xỉn màu, cây sinh trưởng và phát triển kém.

Trên đây là thông tin về độ pH của đất và các vấn đề liên quan, hy vọng những thông tin mà Thongtinkythuat.com cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.