Hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa vào máy mài đơn giản

17/11/2022 8

Bạn đang sở hữu một chiếc máy mài cầm tay và muốn chuyển thành một chiếc máy cưa để dùng cho công việc cưa gỗ? Thông tin kỹ thuật hướng dẫn bạn cách lắp lưỡi cưa vào máy mài đơn giản và nhanh chóng dưới đây. Bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách chọn lưỡi cưa phù hợp

Trước khi tìm hiểu cách lắp lưỡi cưa vào máy mài, bạn cũng cần chú ý chọn loại lưỡi cưa phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo lưỡi cưa lắp máy mài đúng kích thước, chạy tốt.

Thông thường, các loại máy mài cầm tay đều có thể chuyển thành một chiếc máy cắt hoặc máy cưa bằng việc thay lưỡi cưa, đá cắt. Ví dụ, khi bạn sử dụng máy mài góc Makita và muốn chuyển thành máy cưa Makita sẽ cần chọn được loại lưỡi cưa phù hợp.

Chọn loại lưỡi cưa chất lượng, chính hãng

Chọn loại lưỡi cưa chất lượng, chính hãng

Trước tiên bạn cần chọn đúng loại lưỡi cưa chuyên dụng để cưa gỗ. Lưỡi cưa gỗ cho máy cầm tay thường có kiểu dáng tròn, có đường viền xung quanh.

Thứ 2, để lưỡi cưa gỗ lắp vào máy mài chạy được, bạn cần chọn đúng kích thước của lưỡi cưa như đường kính, độ dày tương thích với máy. Ví dụ máy mài Makita 9553B sử dụng đĩa mài 100, bạn cũng cần chọn lưỡi cưa có đường kính 100.

Nếu bạn muốn lắp lưỡi cưa sắt, bạn cũng sẽ cần chú ý chọn đúng loại lưỡi cưa có thông số tích hợp với máy mài. Điều này đảm bảo khi sử dụng thành máy cưa sắt sẽ hoạt động tốt, an toàn.

Đối với một số dòng máy mài góc cao cấp, nhà sản xuất thường tặng kèm các loại đĩa cắt, lưỡi cưa. Khi đó, bạn chỉ cần tiến hành thay thế lưỡi cưa lắp máy mài cầm tay.

Tiếp theo, Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa vào máy mài với các bước rất đơn giản. Cách này có thể thực hiện được cho các loại đĩa cắt khác nhau nhé.

Cách lắp lưỡi cưa vào máy mài

Việc sử dụng lưỡi cưa gỗ lắp mài mài hay đĩa cắt sẽ cần chuẩn bị các dụng cụ như tua vít, chìa vặn trục. Đồng thời, bạn sẽ cần tiến hành tháo đĩa mài và thay thế bằng lưỡi cưa. Các bước đưa lưỡi cưa lắp máy mài như sau.

Tháo đĩa mài

Trên máy mài có một khóa công tắc để tháo máy. Bạn sẽ dùng tay ấn vào khóa trên đầu máy, tay còn lại dùng chìa vặn trục đặt vào hai lỗ trên khóa trục máy mài.

Các bước tháo đĩa mài đơn giản

Các bước tháo đĩa mài đơn giản

Sau đó bạn vặn chìa theo chiều kim đồng hồ đến khi khóa trục mài được nới lỏng và rồi tháo ra ngoài.  Tiếp đó, bạn tháo đĩa mài để lại khóa vặn trục còn lại.

Đưa lưỡi cưa gỗ lắp vào máy mài

Tiếp theo chính là cách lắp lưỡi cưa vào máy mài với những thao tác như sau. Đầu tiên, bạn lắp đúng chiều lưỡi cưa vào trước khóa vặn trục của máy mài.

Tiếp đó, bạn lắp khóa vặn trục như hình 4 để đảm bảo chính xác. Chú ý, vị trí lỗ trên khóa vặn trục phải ở mặt ngoài. Khi đó, bạn tiếp tục dùng tay bấm vào công tắc lắp địa mài trên đầu máy. Một tay dùng khóa vặn trục đặt trên 2 lỗ của khóa để vặn chặt theo chiều ngược kim đồng hồ.

Lắp lưỡi cưa cần đảm bảo chắc chắn, đúng hướng

Lắp lưỡi cưa cần đảm bảo chắc chắn, đúng hướng

Sau đó, bạn có thể tiến hành lắp vành chắn tia lửa điện, tay cầm phụ nếu có. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra lại để đảm bảo lưỡi cưa đã được lắp chắc chắn, máy hoạt động tốt.

Bên cạnh cách lắp lưỡi cưa gỗ vào máy mài, bạn cũng có thể lắp các loại đĩa cắt. Nếu bạn muốn hô biến chiếc máy mài Makita của mình thành máy cưa xích Makita. Bạn có thể tham khảo ngay hướng dẫn lắp lưỡi cưa xích dưới đây nhé.

Lưu ý khi sử dụng máy mài cầm tay

Sau khi tham khảo cách lắp lưỡi cưa vào máy mài, bạn cũng cần nắm được cách sử dụng để đảm bảo cưa, cắt tốt và an toàn. Dưới đây là một số những lưu ý khi sử dụng máy mài.

Đối với người thao tác

 • Cần luôn trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng máy như găng tay, kính mắt bảo vệ, khẩu trang…
 • Nơi làm việc đầy đủ ánh sáng, không gần nơi có chất dễ cháy nổ.
 • Đối với máy mài Makita điện cần đảm bảo ổ điện, dây điện không bị hở, chập cháy, không ở nơi có độ ẩm cao, có nguồn nước…
 • Nắm rõ hướng dẫn sử dụng, thao tác đúng kỹ thuật.
Chú ý sử dụng máy mài cần đảm bảo đúng hướng dẫn sử dụng

Chú ý sử dụng máy mài cần đảm bảo đúng hướng dẫn sử dụng

Lưu ý khi thao tác với máy

Khi dùng máy mài để mài, cưa, cắt sẽ cần chọn đúng góc cắt theo kỹ thuật.

 • Bảo quản đá mài, lưỡi cắt, lưỡi cưa kỹ càng.
 • Chú ý không sử dụng lưỡi cưa, đĩa mài, cắt bị sứt mẻ sẽ gây nguy hiểm khi thao tác.
 • Sử dụng những loại máy mài, phụ kiện… chính hãng.
 • Chú ý luôn lắp vành chắn bảo vệ khi máy chạy.
 • Chú ý không tỳ tay lên thân máy
 • Cầm đúng các vị trí như tay cầm chính, tay cầm phụ.
 • Khi dùng máy để cắt sắt, đĩa cắt sẽ cần hướng về bên tay trái, không hướng vào bên phải.
 • Khi cắt sắt cần luôn cắt theo hướng vuông góc, không cắt xiên sẽ dễ bị bể đá.
 • Chú ý không đèn nhiều lực quá nhiều khi cắt có thể gây nứt, vỡ đĩa mài, đĩa cắt.

 Với những hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa vào máy mài cầm tay sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng máy mài thành máy cưa. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thêm nhiều chi phí không cần sắm các loại máy mới.