Hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa xích vào máy mài chi tiết

10/10/2022 74

Bạn đang có một chiếc máy mài nhưng muốn sử dụng như máy cưa để có thể cưa được gỗ? Thông tin kỹ thuật sẽ mách bạn cách lắp lưỡi cưa xích vào máy mài chi tiết ngay dưới đây. Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy mài có lắp được lưỡi cưa xích không?

Thông thường, các loại máy mài đều sẽ sử dụng đĩa mài hoặc đĩa cắt để có thể mài, cắt các loại vật liệu. Với lưỡi cưa xích có đặc điểm chiều dài lớn được dùng cho các loại máy cưa xích chạy xăng.

 

Tuy nhiên, trong những trường nhất định, bạn vẫn có thể lắp lưỡi cưa xích vào máy mài. Ví dụ như máy cưa xích của bạn bị hỏng nhưng cần hoàn thành công việc sớm. Khi đó, bạn có thể sử dụng máy mài để đổi lưỡi cưa tiếp tục hoàn thành công việc.

Hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa xích vào máy mài

Chuẩn bị trước khi lắp

Trước khi tìm hiểu cách lắp lưỡi cưa xích, bạn cần chú ý chuẩn bị sẵn máy mài và lưỡi cưa. Bạn cần lưu ý nên lựa chọn loại máy mài phù hợp, đảm bảo an toàn khi lắp lưỡi cưa và sử dụng.

Bạn vẫn nên chọn những sản phẩm chất lượng như máy mài Makita, Bosch… Những sản phẩm máy mài góc Makita thường xuyên được nhiều thợ chuyên nghiệp dùng để đổi lưỡi cưa vừa đảm bảo chất lượng cũng như khả năng làm việc. Một số những dòng máy mài góc cũng đang được ưa chuộng phổ biến hiện nay: Makita 9553B, Makita 9553NB

Sử dụng máy mài chất lượng

Sử dụng máy mài chất lượng

Tiếp theo, bạn nên chọn loại lưỡi cưa xích cùng hãng để đảm bảo chất lượng. Ở đây, Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn lắp lưỡi cưa và máy mài của Makita.

Xem thêm: Cách sử dụng máy mài cầm tay an toàn, ai cũng phải biết!

Cách lắp lưỡi cưa xích vào máy mài

Cách lắp lưỡi cưa xích vào máy mài rất đơn giản, dễ dàng thực hiện. Bạn có thể thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Tháo trục gắn đĩa mài, thay bằng nhông trong bộ lưỡi cưa xích.

Tháo trục gắn đĩa mài

Tháo trục gắn đĩa mài

Bước 2: Lắp trục má ngoài, cùng chìa vặn trục để khóa chặt. Sau đó, lắp đệm cao su của lưỡi cưa

Bước 3: Lắp vành chắn của máy cưa vào đầu máy mài, dùng lục lăng để siết chặt

Thay nhông và lắp tấm chắn đựng bình chứa dầu

Thay nhông và lắp tấm chắn đựng bình chứa dầu

Bước 4: Lắp làm xích, đầu tiên bạn đặt tăng ốc vào lỗ trên lam xích, lắp xích đúng chiều có chân xích hình răng cưa ra ngoài. Chân xích phải được hướng về phía trước. Chân xích là bộ phận có hình móc lượn sóng bên dưới lưỡi cưa xích. Nếu như phần chân xích hướng về phía trước mũi lam ở mặt trên thân lam. Điều đó có nghĩa là bạn đã lắp đúng hướng.

Lắp xích theo đúng chiều

Lắp xích theo đúng chiều

Bước 5: Lắp xích vào lưỡi cưa, chú ý đặt lỗ lưỡi cưa vào tăng ốc. Sau đó, bạn lắp thanh chắn bên dưới, bạn nên lắp gá trước để tiến hành căng xích.

Bước 6: Bạn lắp tay cầm vào vị trí thanh chắn trên máy

Lắp tay cầm đúng vị trí

Lắp tay cầm đúng vị trí

Bước 7: Tăng xích bằng cách vặn vào phần chốt của ốc tăng xích. Sau đó bạn tiến hành vặn chặt ốc trên thanh chắn.

Lưu ý trước khi sử dụng, bạn cần đổ nhớt vào bình đựng để tra nhớt cho xích chạy mượt. Như vậy, Thông tin kỹ thuật đã chỉ bạn cách lắp lưỡi cưa vào máy rất đơn giản.

Xem thêm: So sánh máy mài Makita và Bosch, máy của hãng nào tốt hơn?

Những lưu ý khi lắp lưỡi xích vào máy mài

Trên đây là những hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa xích vào máy mài chi tiết dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được một số lưu ý dưới đây.

Bạn vẫn nên sử dụng loại máy cưa xích Makita chuyên dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tương tự như vậy, bạn nên sử dụng máy mài cho những công việc chính như mài, sắt các vật liệu.

Sử dụng máy mài gắn lưỡi cưa xích cần đúng kỹ thuật

Sử dụng máy mài gắn lưỡi cưa xích cần đúng kỹ thuật

Sau khi lắp lưỡi cưa xích, bạn cần kiểm tra lại kỹ càng đảm bảo lưỡi đã được lắp chắc chắn. bạn cũng có thể test thử máy bằng cách cưa trên gỗ mỏng hoặc mềm với tốc độ thấp. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc để đảm bảo an toàn.

Các bước hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa xích chi tiết hy vọng sẽ giúp bạn nắm được quy trình “hô biến” máy mài thành máy cưa xích. Từ đó, bạn có thể sử dụng máy để phục vụ cho công việc.