Hướng dẫn cách đo tiếng ồn bằng điện thoại và máy đo độ ồn

24/11/2021 832

Tiếng ồn với cường độ âm thanh quá cao sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Do đó việc đo tiếng ồn để xác định được mức độ âm thanh nơi bạn đang sống là vô cùng cần thiết. Vậy liệu rằng tiếng ồn ở khu vực bạn đang sống và làm việc có đạt tiêu chuẩn hay không? Cùng tìm hiểu các cách đo độ ồn phổ biến hiện nay trong bài viết sau đây.

Cách đo tiếng ồn âm thanh bằng điện thoại

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, chắc hẳn chúng ta đều sử dụng những chiếc điện thoại thông minh. Liệu rằng bạn đã biết những chiếc điện thoại này cũng sẽ giúp bạn có thể đo tiếng ồn? Nếu chưa thì hãy thực hiện các bước sau đây.

Cách đo tiếng ồn bằng điện thoại

Cách đo tiếng ồn bằng điện thoại

Bước 1: Đối với điện thoại hệ điều hành IOS thì bạn mở ứng dụng App Store, còn điện thoại hệ điều hành Android thì bạn tiến hành mở ứng dụng CH Play. Sau đó, tại thanh tìm kiếm bạn tìm một trong những ứng dụng đo tiếng ồn sau đây:

Decibel mét: đây là một ứng dụng cho phép bạn có thể đo được mức độ tiếng ồn nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng.

Sound Meter: ứng dụng này được sử dụng để đo cường độ âm thanh với giá trị decibel, ứng dụng có đồ họa đẹp mắt và rất dễ sử dụng, với độ chính xác rất cao.

Đo âm thanh: đây là một trong những ứng dụng được dùng để đo độ ồn âm thanh phổ biến nhất hiện nay, ứng dụng sẽ xuất dữ liệu dưới dạng đồ thị để cho người sử dụng có thể chủ động nắm bắt và so sánh cường độ âm thanh này ở trong môi trường.

Decibel X: bạn sẽ tìm kiếm được ứng dụng này trên hệ điều hành IOS, đây là một ứng dụng đo độ ồn mang lại độ chính xác cao và kết quả rất đáng tin cậy.

Ứng dụng đo độ ồn trên điện thoại

Ứng dụng đo độ ồn trên điện thoại

Bước 2: Sau khi đã tìm kiếm một trong những ứng dụng trên thì bạn tiến hành tải ứng dụng về điện thoại. Tiếp đó mở ứng dụng đã cài đặt và màn hình sẽ hiển thị ra chiếc đồng hồ (đối với ứng dụng đo âm thanh). Bấm vào đồng hồ, chỉ trong khoảng 3 giây là hệ thống sẽ ngay lập tức trả về kết quả cường độ âm thanh hiện tại ở nơi bạn sống.

Lưu ý:

Nếu như bạn muốn các ứng dụng đo độ ồn đạt kết quả tốt nhất và chính xác nhất thì nên đưa điện thoại lại gần nguồn âm thanh nhất có thể. Bởi khoảng cách cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến kết quả cường độ âm thanh và để đánh giá tiếng ồn.

Hạn chế che khuất những vị trí thu và phát âm thanh của điện thoại di động vì đó là vị trí được dùng để thu nguồn âm thanh và giúp máy có thể đo cường độ âm thanh tốt nhất, nếu bị che khuất thì đồng nghĩa với việc đo là không chính xác.

Nên tính trung bình chỉ số cường độ âm thanh để có được đánh giá chính xác và khách quan nhất.

Xem thêm:

Đo tiếng ồn bằng cách sử dụng máy đo độ ồn

Để đảm bảo được tính chính xác, chuyên nghiệp với các thao tác đo thì bạn có thể sử dụng các thiết bị máy đo độ ồn. Máy đo độ ồn là thiết bị được sử dụng để đo cường độ và mức độ âm thanh, nhằm phát hiện những nơi có cường độ âm thanh lớn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Thiết bị này còn được sử dụng để kiểm tra, quan trắc môi trường và xử phạt những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn. Máy đo độ ồn có thiết kế rất nhỏ gọn và dễ cầm nắm, do đó mà người sử dụng chỉ cần giữ một tay để thực hiện đo độ ồn.

Đo tiếng ồn bằng cách sử dụng máy đo độ ồn

Đo tiếng ồn bằng cách sử dụng máy đo độ ồn

Sau đây là hướng dẫn cách đo db âm thanh bằng máy đo độ ồn. Hướng dẫn này chỉ là một cách tiêu biểu nhất, bởi hiện nay có rất nhiều loại máy đo khác nhau và mỗi loại máy lại có những cách sử dụng riêng biệt.

Bước 1: Khi đo độ ồn từ một vật thể tĩnh như một thiết bị hay một chiếc xe, bạn tiến hành gắn đồng hồ vào một giá ba chân. Sau đó hướng micrô về phía nguồn âm thanh ở đúng vị trí, một số trường hợp thì chỉ yêu cầu đặt máy ở một góc riêng (ví dụ như khi đo độ ồn từ các phương tiện giao thông).

Đo độ ồn âm thanh bằng máy

Đo độ ồn âm thanh bằng máy

Bước 2: Nhấn nút nguồn để bật máy và chọn đơn vị (nếu có). Sau đó đọc kết quả đo hiển thị trên màn hình và lưu dữ liệu xuống bảng nhớ tạm thời.

Mức độ tiếng ồn gây hại đến thính giác, tâm lý và sức khỏe của con người là ở khoảng 100 dB. Nếu kết quả đo vượt quá chỉ số này thì chứng tỏ mức độ tiếng ồn là quá lớn và cần phải có giải pháp để hạn chế tiếng ồn.

Lưu ý: Tùy theo loại máy đo mà sẽ có những tùy chọn khác nhau, một số loại máy thì cho ghi lại dữ liệu sau mỗi lần đo, nhưng một số loại máy thì lại phải thực hiện lưu dữ liệu thủ công.

Trên đây là hướng dẫn cách đo tiếng ồn bằng điện thoại và máy đo độ ồn mà bạn có thể tham khảo. Đo độ ồn bằng máy đo chuyên dụng sẽ mang lại kết quả chính xác hơn. Tuy nhiên nếu không phù hợp về chi phí và nhu cầu thì bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đừng quên cập nhật chỉ số tiếng ồn thường xuyên để có giải pháp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.