Độ ồn là gì? Độ ồn cho phép con người nghe được là bao nhiêu?

24/11/2021 540

Mỗi ngày chúng ta đều phải nghe rất nhiều loại âm thanh đến từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu như những loại âm thanh này vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tâm lý con người. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem độ ồn cho phép con người nghe được là bao nhiêu nhé.

Thế nào là độ ồn? Mức độ ồn của môi trường xung quanh

Độ ồn là cường độ âm thanh của tiếng ồn và nó được đo bằng đơn vị là dB (decibel). Tiếng ồn là những loại âm thanh từ môi trường xung quanh tạo cảm giác khó chịu và người nghe không mong muốn được nghe nó.

Hay nói cách khác đó là những loại âm thanh phát ra không đúng lúc, không có giá trị và người nghe không có nhu cầu nghe.

Độ ồn là gì?

Độ ồn là gì?

Ví dụ: âm thanh từ các loại thiết bị gia dụng: máy sấy, máy giặt…, tiếng còi xe từ các phương tiện giao thông, tiếng máy móc, thiết bị trong các nhà xưởng…

Có thể thấy rằng môi trường xung quanh chúng ta có nhiều vật để phát ra âm thanh. Cùng tìm hiểu xem những vật đó phát ra độ ồn là bao nhiêu thông qua bảng sau đây:

Độ ồn (dB) Môi trường xung quanh
0 dB Với độ ồn này thì bạn hoàn toàn sẽ không nghe được âm thanh xung quanh.
10 dB Cường độ này bằng với tiếng hơi thở của chúng ta
20 dB Cường độ này chỉ bằng với tiếng lá rơi
30 dB Ở mức độ cao hơn thì là tiếng lá xào xạc
40 dB Tiếng thì thầm sẽ phát ra cường độ âm thanh này
50 dB Đây là cường độ âm thanh của lượng mưa vừa phải
60 dB Một cuộc trò chuyện bình thường sẽ phát ra cường độ âm thanh lên tới 60dB
70 dB Tiếng ồn ngoài đường, văn phòng ồn ào, siêu thị đông người.
80 dB Cường độ âm thanh này ứng với nhà in hay một hội trường ồn ào.
90 dB Một nhà máy sản xuất phát ra độ ồn lên tới 90dB.
110 dB Độ ồn từ tiếng nhạc Rock.
130 dB Tiếng còi xe cứu hỏa, phi cơ cất cánh.

Ảnh hưởng của tiếng ồn gây ra là gì?

Ở mức độ tiếng ồn thấp thì về cơ bản không gây tác động quá nhiều đến cuộc sống và con người. Thế nhưng nếu như bạn sống trong một môi trường có nhiều tiếng ồn với mức độ cao thì có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm như:

Giảm thính lực

Đây là một trong những ảnh hưởng khá phổ biến, nếu như tiếng ồn quá lớn sẽ khiến cho màng nhĩ phải hoạt động quá công suất. Ví dụ như tiếng từ xe cứu hỏa, tiếng máy bay cất cánh, hạ cánh…Thường xuyên phải nghe những loại âm thanh này sẽ khiến cho thính lực bị suy giảm và có thể gây điếc thứ phát.

Một trong những ảnh hưởng của độ ồn là giảm thính lực

Một trong những ảnh hưởng của độ ồn là giảm thính lực

Tác động đến thần kinh

Con người sống trong môi trường có tiếng ồn cường độ cao sẽ gây ra các tình trạng như dễ cáu gắt, nổi giận, không kiểm soát được hành vi và rất hay căng thẳng, mệt mỏi. Về lâu dài có thể tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng và hình thành nên những tính cách xấu, suy nhược thần kinh.

Gia tăng bệnh tim mạch

Tiếng ồn có cường độ quá cao sẽ tạo áp lực lớn đến hệ thần kinh. Từ đó dần hình thành nên các bệnh về huyết áp cao, khiến cho nhịp tim tăng bất thường, lượng máu lưu thông giảm. Bên

cạnh đó, tiếng ồn sẽ khiến cho mạch máu bị tăng áp suất, gia tăng các bệnh về tim mạch và đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm:

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Bạn là một người nhạy cảm với tiếng ồn mà lại sống trong một môi trường ô nhiễm tiếng ồn thì sẽ dẫn đến ngủ không ngon giấc, giấc ngủ chập chờn. Mà giấc ngủ lại rất quan trọng với sức khỏe con người.

Độ ồn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Độ ồn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, không muốn làm bất cứ công việc gì, hiệu quả làm việc cũng bị giảm sút.

Độ ồn cho phép con người nghe được là bao nhiêu?

Có thể thấy rằng tiếng ồn có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tâm lý của con người. Vậy độ ồn cho phép con người nghe được là bao nhiêu? 0dB là mức thấp nhất và bạn không thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Theo nghiên cứu, cường độ âm thanh lớn nhất đo được lên tới 140dB. Tuy nhiên đây là tiếng ồn ở mức vô cùng chói tai và nguy hiểm.

Độ ồn cho phép con người nghe được là bao nhiêu?

Độ ồn cho phép con người nghe được là bao nhiêu?

Trung bình con người chỉ có thể chịu được cường độ âm thanh kéo dài ở trong khoảng 0dB – 100dB. Có người chỉ có thể chịu được độ ồn dưới 85dB nhưng có người lại có thể chịu được độ ồn lên tới 115dB.

Đối với người bình thường, thời gian chịu được độ ồn khoảng 100 dB tối đa là mười lăm phút, 90dB thì tối đa khoảng một giờ. Nếu như bạn đang sống ở nơi có độ ồn trên 80dB, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì tốt nhất bạn nên di dời sang nơi ở mới hoặc tìm các giải pháp để có thể hạn chế được tiếng ồn. Còn với độ ồn dưới 80dB thì con người vẫn có thể chịu được tiếng ồn mà không cần có thiết bị bảo vệ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về độ ồn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ồn và xác định được mức độ ồn ở môi trường mình đang sinh sống và làm việc. Nếu như bạn đang sống trong một môi trường có độ ồn quá lớn thì hãy tìm các giải pháp để hạn chế tiếng ồn để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.