Hướng dẫn cách sử dụng bút đo pH cho kết quả chính xác nhất

19/03/2022 970

Bút đo pH tương đối nhỏ gọn và rất dễ sử dụng, tuy vậy vẫn có nhiều người chưa biết cách sử dụng máy kiểm tra nước này sao cho hiệu quả và chính xác nhất. Nếu vậy, cùng xem hướng dẫn cách sử dụng bút đo pH chi tiết trong bài viết này của Thongtinkythuat.com nhé.

Hướng dẫn sử dụng bút đo pH đúng cách

Việc sử dụng bút đo pH vốn không quá khó như bạn vẫn nghĩ, chỉ cần bạn thực hiện đúng theo các bước sau đây:

Bước 1: Thao tác đầu tiên chính là lắc nhẹ bút đo trước khi sử dụng.

Bước 2: Tiến hành mở nắp điện cực, kiểm tra kỹ xem điện cực có bị khô hay không. Bởi một thời gian không sử dụng rất dễ khiến cho điện cực bị khô. Khi đó bạn nên ngâm điện cực vào nước khoảng 30 phút để kích hoạt lại điện cực cho đến khi xuất hiện tinh thể trắng ở quanh nắp. Tiếp theo bạn chỉ cần xịt rửa sạch điện cực bằng nước sạch là xong.

Sử dụng bút đo pH cần tuân thủ theo các bước

Sử dụng bút đo pH cần tuân thủ theo các bước

Bước 3: Chọn chế độ ON ở công tắc.

Bước 4: Nếu máy kiểm tra nước không có chức năng đo và chỉnh nhiệt độ thì cần chỉnh núm nhiệt độ. Các máy đo pH trong phòng thí nghiệm thường có chức năng tự bù nhiệt. Nhiệt độ của đầu điện cực và dung dịch ảnh hưởng đến sự trao đổi ion H+ và cũng ảnh hưởng đến giá trị pH-

Bước 5: Bạn nhúng điện cực vào dung dịch chuẩn có pH = 7, tiến hành lắc nhẹ tay để bọt khí không bám vào đầu điện cực. Lưu ý, không nhúng dung dịch ngập quá vạch quy định ở trên thân bút đo.

Bước 6: Nhúng điện cực của máy đo ph vào dung dịch cần đo. Khi đó màn hình sẽ hiển thị giá trị pH đo được. Bạn bấm và giữ phím  SET/HOLD cho đến khi xuất hiện một màn hình phụ nếu muốn lưu giữ kết quả đo.

Sử dụng bút đo pH xong cần bảo quản máy ở nơi khô ráo

Sử dụng bút đo pH xong cần bảo quản máy ở nơi khô ráo

Để tiếp tục thực hiện thao tác đo, cần bấm phím SET/HOLD. Hoàn thành quá trình đo, nhấn và giữ phím ON/OFF để tắt máy.

Bước 7: Cuối cùng, rửa sạch đầu đo bằng nước cất, thấm khô bằng khăn mềm hoặc giấy khô sạch. Đậy nắp bảo quản điện cực của bút đo pH.

Xem thêm: Top 3 sản phẩm bút đo pH của nước bán chạy nhất

Các lưu ý khi sử dụng máy đo pH

Quá trình sử dụng máy đo độ pH bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không sờ tay hoặc đụng chạm vào đầu điện cực thủy tinh.
  • Không làm rơi và va đập mạnh bút đo.
  • Không ngâm bút trong nước nhiều tiếng đồng hồ.
  • Không lau chùi bút bằng hóa chất, dung môi.
  • Không ngâm điện cực trong nước cất hoặc hóa chất.
  • Nước có độ pH quá cao hoặc quá thấp thì bạn cần phải có phương pháp xử lý ngay.
Lưu ý khi sử dụng máy đo pH

Lưu ý khi sử dụng máy đo pH

Mua bút đo pH ở đâu?

THB Việt Nam là một trong những địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm bút đo pH chính hãng, chất lượng. Ngoài ra, THB còn cung cấp khá nhiều sản phẩm máy đo pH để bàn, máy đo ph cầm tay… để phục vụ những nhu cầu sử dụng đa dạng trong trường học, phòng thí nghiệm …

Nếu bạn đang muốn mua bút đo pH hãy truy cập https://maydochuyendung.com/ hoặc gọi vào hotline 090410817 – 0979 244 335 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách sử dụng bút đo pH một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất.