Hướng dẫn cách thay bình ắc quy xe ô tô tại nhà chi tiết

28/12/2021 303

Ắc quy đóng vai trò rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho ô tô có thể khởi động. Thế nhưng ắc quy có tuổi thọ khá ngắn và bạn cần thực hiện thay mới khi đã hết thời gian sử dụng. Bài viết sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách thay bình ắc quy xe ô tô chi tiết.

Khi nào cần thay bình ắc quy ô tô

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô đang gặp phải vấn đề. Nếu như thấy một trong những dấu hiệu sau đây thì bạn nên kiểm tra hoặc thay ắc quy ô tô ngay lập tức:

Dấu hiệu nên thay bình ắc quy xe ô tô

Dấu hiệu nên thay bình ắc quy xe ô tô

 • Trên đồng hồ taplo, đèn cảnh báo của ắc quy phát sáng: chứng tỏ bình ắc quy của ô tô chuẩn bị hỏng hoặc yếu.
 • Ắc quy ô tô bị phồng thì chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo, dễ cháy nổ.
 • Khi khởi động xe nếu như bạn thấy việc khởi động lâu hơn hoặc động cơ khởi động yếu thì chứng tỏ ắc quy đã bị yếu. Nếu như sau khi đã nổ máy ô tô được khoảng 30 phút để ắc quy được sạc bằng máy phát, sau đó thực hiện tắt máy và khởi động lại mà vẫn không khởi động được động cơ thì ắc quy xe đã bị hỏng.
 • Xe để qua đêm thì động cơ sẽ không làm việc và máy phát không sạc điện cho bình, khi động cơ đã nguội thì ma sát sẽ lớn hơn và cần phải có ampe đủ lớn để quay máy khởi động, dẫn đến khả năng cầm điện của ắc quy kém. Nếu như buổi sáng xe khó khởi động thì đó là dấu hiệu cho thấy ắc quy đang gặp vấn đề.
 • Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ ở trong khoang động cơ lâu ngày sẽ làm cho đầu cọc ắc quy bị lỏng, mòn, oxy hóa. Từ đó làm giảm tuổi thọ của ắc quy, điện áp trong bình có thể bị rò rỉ thông qua các lớp oxy hóa và gây nguy hiểm.
 • Nếu như bạn đang sử dụng loại ắc quy nước thì có thể quan sát dụng dịch bên trong. Nếu như mức dung dịch này quá thấp, chìa tấm cực quá cao thì bạn cần thay bình ắc quy xe ô tô ngay.
 • Mỗi bình ắc quy sẽ có tuổi thọ khoảng từ 2-5 năm và tuổi thọ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Khi ắc quy đã hết tuổi thọ thì nên thay thế ắc quy mới để đảm bảo an toàn và hoạt động của xe.

Lưu ý trước khi thay ắc quy ô tô

Khi thay bình ắc quy ô tô bạn cần nắm được một số lưu ý sau đây:

Lưu ý khi thay bình ắc quy ô tô tại nhà

Lưu ý khi thay bình ắc quy ô tô tại nhà

Dung lượng ắc quy

Nhìn vào dung lượng ắc quy bạn có thể biết được ắc quy tích trữ được bao nhiêu điện năng. Dung lượng này sẽ được tính bằng đơn vị Ah và. Nên chọn dung lượng ắc quy theo sản phẩm cũ hoặc sổ tay ô tô.

Nếu như bạn muốn thay ắc quy ô tô có dung lượng lớn hơn thì hãy tham khảo sự hướng dẫn của các đại lý sửa chữa. Bởi dung lượng tối đa của ắc quy sẽ phụ thuộc vào công suất của máy phát điện chứ không dựa vào độ sáng của đèn.

Ví dụ: Nếu như hệ thống điện của xe chỉ cần điện áp 12 V mà bạn sử dụng ắc quy có điện áp lên tới 24 V thì sẽ làm hư hệ thống. Do đó tốt nhất nên chọn đúng loại ắc quy để cung cấp điện áp phù hợp cho xe.

Thông số dòng khởi động

Thông số dòng khởi động là cường độ dòng điện tối đa mà bình ắc quy có thể đáp ứng được trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C và điện áp của mỗi ngăn bình ắc quy sẽ đạt mức tối thiểu là 1,2. Dòng khởi động mạnh thì sẽ cung cấp đủ năng lượng để cho hệ thống đánh lửa và khởi động động cơ.

Kích thước của ắc quy

Kích thước ắc quy cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu như bạn chọn được loại ắc quy có dung lượng phù hợp nhưng kích thước lại không vừa với xe thì cũng không thể sử dụng được. Do đó, bạn cần phải lựa chọn được loại ắc quy có kích thước vừa với chỗ đặt ở trên xe.

Thương hiệu ắc quy

Với sự đa dạng sản phẩm ắc quy đến từ nhiều thương hiệu khác nhau khiến cho người dùng không biết nên chọn sản phẩm nào. Tốt nhất nên chọn loại bình ắc quy có thương hiệu lâu năm và có tên tuổi để đảm bảo chất lượng cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Theo như hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức (GTÜ) thì tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô là từ 4-6 năm.

Cách tháo bình ắc quy ô tô cũ

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Ống điếu, cờ lê
 • Găng tay cao su có khả năng cách điện
 • Dung dịch chống ăn mòn
 • Kính bảo hộ
 • Khăn lau và chậu nước

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tắt hoàn toàn bộ phận đánh lửa để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo lắp bình ắc quy. Sau đó đeo găng tay và kính bảo hộ để bảo vệ tay và mắt.

Bước 2: Xác định vị trí của ắc quy trên xe ô tô. Thông thường vị trí ắc quy sẽ ở vị trí 2 bên ở khung xe hoặc nằm dưới thảm trong thân xe.

Bước 3: Xác định đầu cực âm (-) và đầu cực dương (+) trên ắc quy. Tiếp đó bạn thực hiện tháo ắc quy theo thứ tự cực âm trước rồi sau đó đến cực dương.

Cách tháo bình ắc quy xe ô tô

Cách tháo bình ắc quy xe ô tô

Bởi nếu tháo cực dương trước có thể khiến cho ô tô bị chập mạch. Khi tháo ắc quy bạn cần tháo rời tất cả các bộ phận của ắc quy kết nối khay đựng bình trên xe. Một bình ắc quy có trọng lượng khoảng 15-20kg tùy loại.

Xem thêm: Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? Cách bảo quản bình ắc quy

Cách lắp bình ắc quy xe ô tô mới

Sau khi đã tháo ắc quy cũ thì bạn tiến hành cách thay ắc quy xe ô tô tại nhà theo các bước sau đây:

Bước 1: Dùng khăn vệ sinh khay đựng ắc quy và đầu cực sạch sẽ. Nếu như đầu cực ắc quy có dấu hiệu bị oxi hóa, ăn mòn thì bạn cần thay ắc quy ô tô ngay lập tức.

Vệ sinh trước khi lắp bình ắc quy ô tô

Vệ sinh trước khi lắp bình ắc quy ô tô

Bước 2: Đặt ắc quy mới vào khay đựng ắc quy, xác định chính xác vị trí cực âm và cực dương. Sau đó dùng cờ lê để nối các đầu cực với bình ắc quy ô tô mới, bạn thực hiện nối cực dương trước rồi đến cực âm.

Tiếp đó cố định tất cả các vị trí và linh kiện của bình ắc quy với khay đựng để đảm bảo ắc quy được lắp chắc chắn, không bị rung lắc trong quá trình di chuyển.

Bước 3: Để tránh trường hợp thiết bị bị ăn mòn thì bạn nên phun dung dịch chống ăn mòn vào các cực ở trên ắc quy.

Sau khi lắp ắc quy ô tô nên phun chống ăn mòn

Sau khi lắp ắc quy ô tô nên phun chống ăn mòn

Bước 4: Đóng nắp capo lại và khởi động xe để xem ắc quy đã hoạt động ổn định hay chưa. Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình khởi động xe hoặc gặp bất kỳ vấn đề gì thì nên liên hệ với những người có chuyên môn để có phương án xử lý tốt nhất.

Cách xử lý bình ắc quy ô tô cũ đúng cách

Bình ắc quy ô tô có chứa Axit Sulfuric – một loại axit mạnh và rất nguy hiểm nếu như không được xử lý đúng cách. Do đó, nếu như bạn thực hiện thay mới bình ắc quy thì bình ắc quy cũ cần được thu hồi để xử lý một cách an toàn và thân thiện với môi trường. Bạn không nên tùy tiện vứt ắc quy vào trong thùng rác, bởi 80% vật liệu trong bình ắc quy có thể tái chế được và 20% còn lại cần phải được xử lý an toàn.

Tái chế bình ắc quy cũ

Tái chế bình ắc quy cũ

 • Phần nhựa: Vỏ bình ắc quy được làm từ nhựa, vỏ ắc quy cũ sẽ được tách ra và thành những viên nhựa nhỏ và nấu chảy để tạo ra vỏ bình ắc quy mới.
 • Phần chì: Các bản cực của ắc quy được làm từ chì và chì oxit. Chì và chì oxit sẽ được nấu chảy và tạo ra các thỏi chì để tái chế thành bản cực mới của ắc quy.
 • Điện dịch (axit sulfuric): Ắc quy ô tô thường sử dụng axit sulfuric để làm chất điện phân. Trong quá trình xử lý, axit sẽ được trung hòa để loại bỏ tính axit và tạo thành nước. Nước sau trung hòa sẽ được kiểm nghiệm và xử lý triệt để trước khi đưa vào hệ thống thải. Hoặc có một cách xử lý khác đó là chuyển hóa axit sulfuric thành natri sulfat để tái chế thành kính, bột giặt,…

Các bản cực được tái chế sẽ được xếp xen kẽ và cách điện với nhau bởi 1 lớp cách điện vào trong vỏ bình ắc quy mới, cọc của bình ắc quy cũng được đúc mới. Đổ axit Sulfuric loãng theo nồng độ nhất định cho ngập các bản cực rồi sau đó đưa ắc quy vào hệ thống sạc no điện trong khoảng nửa ngày. Bình ắc quy tái chế sau khi sạc đầy có thể được tái sử dụng bình thường.

Trên đây Thông tin kỹ thuật đã hướng dẫn bạn cách thay bình ắc quy ô tô, cách tháo lắp bình ắc quy ô tô chi tiết. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều thông tin hữu ích đến bạn để bạn có thể thay ắc quy kịp thời, đảm bảo hoạt động của xe ổn định.