Mách bạn cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

15/06/2022 271

Dòng điện rò rỉ trong mạch điện là tình trạng dòng điện dư thừa gây tổn hao năng lượng. Để khắc phục tình trạng này, dùng các loại ampe kìm như ampe kìm Kyoritsu, Hioki,… hoặc đồng hồ vạn năng là giải pháp tốt nhất để kiểm tra, phát hiện và có cách khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân gây rò rỉ điện

Rò rỉ điện là tình trạng dòng điện dư thừa sinh ra khi đang sử dụng điện năng. Điều này không chỉ làm tăng chi phí điện mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời.

Rò rỉ điện mang đến những nguy hiểm cho hệ thống điện

Rò rỉ điện mang đến những nguy hiểm cho hệ thống điện

Có rất nhiều nguyên nhân gây rò rỉ điện có thể kể đến như:

  • Thiết bị điện trong nhà sử dụng quá lâu khiến lớp vỏ cách điện bị oxy hóa, làm rò điện ra bên ngoài.
  • Tác động bởi yếu tố môi trường như độ ẩm, thay đổi thời tiết, nhiệt độ… cũng làm khả năng cách điện của hệ thống, thiết bị suy giảm.
  • Khi lắp đặt, sửa chữa, thợ kỹ thuật không chú ý đến các điểm nối hay chi tiết dẫn điện dẫn đến tình trạng rò rỉ điện ra thiết bị.

Bên cạnh đó, cũng có một số những nguyên nhân khiến rò rỉ điện như dây điện không đủ tải khi nhu cầu sử dụng điện lại tăng cao hoặc do chuột, côn trùng cắn dây bên trong thiết bị…

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng đo dòng điện, điện áp, điện trở

Cách đo dòng rò bằng đồng hồ vạn năng

Dòng điện rò rỉ gây tổn thất điện năng, nguy hiểm đến tính mạng người. Trong hệ thống điện, một lượng nhỏ rò rỉ luôn luôn xảy ra, điều đó có thể gây nguy hiểm cho người tiếp xúc. Ngoài ra, dòng điện rò rỉ còn gây tăng điện áp, khiến các thiết bị bị nổ tung ngay lập tức hoặc khiến mạch điện bị ảnh hưởng.

Cách điểm tra dò điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách điểm tra dò điện bằng đồng hồ vạn năng

Mặt khác, dòng rò có thể chỉ ra cách điện bị lỗi, đây là vấn đề cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Rất nhiều các loại đồng hồ đo điện vạn năng có thể thực hiện chức năng đo dòng rò, bạn có thể chọn một số model chuyên dụng như Hioki DT4254Kyoritsu 102R… để thao tác dễ dàng và tiện lợi nhất. Trước khi bắt đầu đo dòng điện rò rỉ, hãy đảm bảo bạn đã nắm rõ kỹ thuật đo, thông số, ý nghĩa trên vạn năng kế.

Bước 1: Kiểm tra đồng hồ vạn năng, đảm bảo thiết bị đáp ứng được khả năng đo tốt.

Bước 2: Để đồng hồ ở thang đo A~ để đo dòng điện và kiểm tra dòng rò.

Bước 3: Que đen của đồng hồ vạn năng cắm cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng A nếu đo dòng có cường độ lớn cỡ A. Bạn nên chọn dải đo cao nhất nếu không chắc chắn về phạm vi, điều này sẽ giảm thiểu tình trạng quá tải tốt.

Bước 4: Đưa que dò của đồng hồ vạn năng đến một điểm trên mạch, sau đó đọc kết quả dòng rò hiển thị trên màn hình.

Hướng dẫn khắc phục sự cố rò rỉ điện

Ngắt cầu dao điện trước khi tiến hành kiểm tra

Bước 1: Trang bị đồ bảo hộ trước khi tiến hành kiểm tra: Đi giày, dép hoặc đứng trên các vật liệu cách điện để tránh dòng điện tiếp đất và gây nguy hiểm đến bạn

Bước 2: Ngắt cầu dao tổng, sau đó xác định vị trí bị rò điện bằng cách khoanh vùng phạm vi thông qua việc kiểm tra xem đồng hồ điện có quay hay không. Nếu đến khu vực nào mà đồng hồ không quay thì có nghĩa đó là chỗ xuất hiện dòng rò.

Khắc phục lỗi dò điện hiệu quả

Khắc phục lỗi dò điện hiệu quả

Bước 3: Rút tất cả phích cắm của thiết bị điện (tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bếp từ,…) trong phạm vi phát hiện rò rỉ và tiến hành kiểm tra cũng như sửa chữa kịp thời.

Bước 4: Sau khi đã sửa chữa xong, bạn kiểm tra lại một lần nữa bằng đồng hồ đo điện và khởi động lại các thiết bị điện tại khu vực đó xem có hoạt động bình thường lại hay không.

Trên đây là hướng dẫn cách đo dòng dò bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản dành cho bạn. Nhờ vậy, bạn có thể tiến hành đo dòng rò để nhanh chóng phát hiện các sự cố trong hệ thống điện.