Mách bạn cách vệ sinh máy hút ẩm đúng cách mà đơn giản

23/02/2022 238

Máy hút ẩm là thiết bị vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Thiết bị này với chức năng xử lý ẩm trong toàn bộ không gian gia đình, thậm chí có thể xử lý ẩm cho các không gian lớn hơn như phòng thí nghiệm, nhà xưởng, nhà kho… giúp ngăn chặn nấm mốc phát triển, ngăn độ ẩm cao gây hư hỏng hàng hóa, máy móc.

Tại sao cần vệ sinh máy hút ẩm?

Cũng như các thiết bị khác, máy hút ẩm cần phải được vệ sinh thường xuyên và đúng cách để đảm bảo năng suất làm việc. Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên, các bộ phận cấu thành máy hút ẩm sẽ gặp tình trạng ẩm mốc dẫn đến bị hư hỏng.

Vệ sinh máy hút ẩm tránh hỏng hóc

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm vốn là hút hơi ẩm và ngưng tự tại bình chứa, nếu bạn không vệ sinh thường xuyên, bình chứa rất dễ hình thành nấm mốc, sản sinh vi khuẩn. Điều này không chỉ giảm hiệu quả hoạt động của máy mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, vệ sinh máy cũng giúp kéo dài tuổi thọ máy, góp phần giúp bạn tiết kiệm công sức sửa chữa và tiền bạc.

Xem thêmCách làm khô quần áo khi trời mưa nồm nhanh chóng

Cách vệ sinh máy hút ẩm đúng cách

Vệ sinh máy hút ẩm thế nào là đúng cách? Những thông tin được cung cấp bên dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh các bộ phận của máy.

Làm sạch bình chứa nước: bạn phải ngắt nguồn điện trước khi tháo bình chứa nước. Đổ sạch nước trong bình đi, dùng bàn chải hoặc khăn lấy hết các vết cặn, sau đó lắp trở lại máy. Làm sạch bình mỗi 2 tuần, nếu máy hút ẩm được sử dụng với cường độ cao thì nên vệ sinh thường xuyên hơn.

Cách vệ sinh máy hút ẩm rất đơn giản

Cách vệ sinh máy hút ẩm rất đơn giản

Làm sạch màng lọc khí:

Thao tác của bạn cần hết sức cẩn thận khi tháo nắp màng lọc. Rửa sạch màng lọc khí bằng nước ẩm, bạn cũng có thể dùng nước tẩy rửa an toàn hoặc máy hút bụi. Phơi khô màng lọc và lắp trở lại máy, tuyệt đối không lắp lại máy khi màng lọc khí chưa khô hoàn toàn.

Làm sạch ống dẫn nước: bạn cần kiểm tra bộ phần này xem có hỏng hóc không để kịp thời sửa chữa.

Lưu ý khi vệ sinh máy hút ẩm

Một số lưu ý khi vệ sinh máy hút ẩm bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn cho bạn và máy:

  • Phải ngắt nguồn điện trước khi cần làm vệ sinh máy.
  • Chất tẩy rửa sử dụng phải đảm bảo an toàn, không sử dụng chất tẩy có thành phần dễ cháy hay có độc để vệ sinh máy.
  • Chất tẩy rửa hoặc xà phòng nên pha loãng để sử dụng để tránh ảnh hưởng lớp màng bảo vệ máy.
  • Sử dụng bàn chải mềm và chú ý thao tác vì bàn chải dễ làm xước, phai, hòng màng lọc khí của máy.
  • Không sử dụng nước quá nóng để tránh làm biến dạng, thậm chí gây vỡ ngăn chứa nước.
  • Khi lau máy hút ẩm, phải sử dụng vải khô mềm hoặc mút mềm để ngăn không cho nước và chất lỏng lan rộng vào các bộ phận gây giật mà còn giúp bảo vệ tuổi thọ máy.
Vệ sinh máy hút ẩm cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Vệ sinh máy hút ẩm cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Sau khi đã vệ sinh các bộ phận và lắp vào đúng vị trí ban đầu của máy, bạn có thể sử dụng được ngay. Bạn hãy duy trì thói quen vệ sinh máy để đảm bảo máy hút ẩm của gia đình.

Từ những hướng dẫn cách vệ sinh máy hút ẩm trên đây sẽ giúp bạn nắm được cách vệ sinh cũng như sử dụng máy được tốt nhất. Nhờ vậy, máy hút ẩm của gia đình bạn sẽ luôn hoạt động tốt, giúp hút ẩm lọc mùi tốt để bảo vệ môi trường sống tốt cho gia đình.