Nguyên nhân bê tông bị rỗ? Các cách xử lý bê tông bị rỗ

28/04/2023 184

Hiện nay, trong xây dựng trường hợp đổ bê tông xong và bê tông bị rỗ là khó tránh khỏi. Có thể là do ảnh hưởng từ ngoại cảnh hoặc trong kỹ thuật của người thi công. Trong bài viết hôm nay, Thongtinkythuat.com sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân bê tông bị rỗ? Các cách xử lý bê tông bị rỗ hiệu quả, nhanh chóng.

Nguyên nhân bê tông bị rỗ

 • Đổ đầm đối, đầm sót, đầm không tới độ sâu cần thiết. Nhất là tại vị trí có mật độ thép dày.
 • Đổ hiện tượng hỗn hợp bê tông bị phân tầng vì lý đổ vận chuyển. Đổ bê tông ở độ cao lớn hơn 1,5-2m: với bê tông có độ sụt cao lại đầm quá k1.
 • Sử dụng cấp phối đá không hợp lý, đá to đá nhỏ không đều.
 • Bê tông trộn không đều nhau, các cốt liệu chưa hòa trộn làm một.
Bê tông bị rỗ

Nguyên nhân bê tông bị rỗ

 • Đổ trộn bê tông không đều.
 • Đổ bê tông quá khô.
 • Đổ cốp pha không kín khít làm chảy mất vữa xi măng, nhất là dưới chân móng, chân cột, đáy dầm.
 • Đổ hiện tượng bê tông bị cốt thép chờ hoặc cốt thép đặt sai quy cách cản đường xuống.
 • Đổ ván gỗ có độ hút ẩm cao, trước khi đổ không tưới nước đủ ẩm. Nhất là vào thời tiết hanh khô nên mặt bê tông bị rỗ đồ gỗ đã hút nước của bê tông. ( Khi này bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm bê tông để hỗ trợ công việc)

Xem thêm: Review máy đo độ ẩm tường – bê tông MD-917 chính hãng!

Cách xử lý bê tông bị rỗ

Đối với bê tông bị rỗ mặt

Đối với những vết rỗ nhỏ, độ nông sâu, diện tích không lớn thì dùng đục và trát vữa xi măng. Đầu tiên loại bỏ hết đá, sỏi và vữa ra khỏi chỗ rỗ, phun nước, làm sạch. Sau đó thấm khô và trát kín lại bằng vữa xi măng cát cấp phối 1:2 hoặc 1:2.5.

Khi trát, dùng bay hoặc vảy cho vữa liên kết chặt vào lớp vữa với lớp bê tông bên trong. Nếu công trình nằm ở nơi có yêu cầu chống thấm cao, tốt nhất nên trát nền. Và thi công một lớp vữa polyme hoặc vữa composite sợi.

Đối với vết rỗ nông nhưng lớn, sử dụng súng phun vữa trên bề mặt đứng. Sau khi đục, rửa sạch bê tông rỗ trên toàn bộ bề mặt và phun hỗn hợp vữa xi măng 1:1.15-1:4.4.

Đối với rỗ sâu

Tái thiết thường được yêu cầu. Sau khi đục, rửa sạch toàn bộ chỗ rỗ, thấm khô nước. Hãy sử dụng bê tông sỏi, đá nhỏ có mác cao hơn bê tông kết cấu. Rồi lấp vào lỗ rỗ.

Bê tông bị rỗ

Cách xử lý bê tông bị rỗ

Trường hợp lớp rỗ trên mặt nghiêng hay mặt sàn và mặt đứng. Bạn cần phải đục rộng ra thành vát và ghép ván khuôn ngoài thành miệng phễu để đổ bê tông. Phần bê tông thừa sẽ được loại bỏ sau đó. Duy trì bảo dưỡng độ ẩm tại vị trí xử lý theo quy định.

Đối với rỗ thấu suốt 

Kết cấu phải được chống đỡ chắc chắn ngay từ khi phát hiện rỗ. Trường hợp này biện pháp xử lý tốt nhất là phun bê tông. 

Trước khi phun khô cần phải đục thải những cốt liệu cỡ lớn nằm trên bề mặt, vì không đủ lực bám dính kể cả trước và sau khi phun. Hãy tạo một lớp vữa lót trước khi phun ướt và khi phun bê tông. Cần phải xử lý phải ghép ván khuôn chắc chắn.

Xem thêm: Top 5 nhiệt ẩm kế tự ghi tốt nhất hiện nay

Cách đổ bê tông không bị rỗ

Bước 1: Chuẩn bị trước khi đổ bê tông cột

 • Chuẩn bị máy móc, thiết bị đảm bảo cho quá trình đổ bê tông
 • Vệ sinh, rửa sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông
 • Một cách đổ bê tông không bị rỗ chính là là trộn bê tông đúng cấp phối theo tiêu chuẩn, theo đúng tỷ lệ của các yếu tố như cát, nước, sỏi… sau đó tiến hành trộn thủ công đều tay. Nếu sử dụng bê tông tươi trộn sẵn, cần chọn loại  bê tông chất lượng.
 • Trước khi đổ bê tông phải đổ một lớp vữa xi măng dày khoảng 10-13 cm để tránh làm rỗ bê tông.

Bước 2: Đưa bê tông vào khối và đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ.

Bê tông bị rỗ

Cách đổ bê tông không bị rỗ

Bước 3: Bê tông phải đổ liên tục không nên ngừng tùy tiện. Đối với chiều cao dưới 5m thì bạn nên đổ liên lục, còn trên 5m thì sử dụng cách khoét lỗ ở giữa ván khuôn để luồn bê tông từ ngoài vào theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, phải đảm bảo vị trí và cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý.

Bước 4: Đầm được đưa vào trong, để đầm theo phương thẳng đứng. Sau đó, dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông đầm dùi khoảng 30-50cm và thời gian đầm khoảng 20-40s/lần. 

Chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép. Đầm bê tông nên đầm chặt, kỹ và đúng kỹ thuật vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông.

Cần phải đổ bê tông cột theo trình tự từ xa đến gần, từ trong ra ngoài. Bắt đầu chỗ thấp trước, đổ theo từng lớp, đổ xong lớp nào đầm luôn lớp đấy.

Bước 5: Chú ý bảo dưỡng bê tông sau khi tháo dỡ cốp pha

Thông thường, thời gian tối thiểu để tháo dỡ cốp pha là trong khoảng từ 36 – 48 giờ.

Khi tháo dưỡng xong cần phải bảo dưỡng liên tục từ 2 – 4 ngày để đảm bảo khả năng làm việc của bê tông. Bạn cần theo dõi thời tiết, điều kiện khí hậu để điều chỉnh và đảm bảo giữ ẩm bê tông tới khi đạt được một giá trị cường độ nén nhất định. Có thể tham khảo thiết bị hỗ trợ như máy đo nhiệt độ hoặc nhiệt ẩm kế

Trên đây là những thông tin, kiến thức về bê tông bị rỗ và những cách xử lý bê tông bị rỗ. Hy vọng qua bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều điều bổ ích và có thể áp dụng vào trong công việc, mang lại hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu máy đo độ ẩm bê tông, tường chính hãng, chất lượng và bảo hành lâu dài, hãy đến ngay website: maydochuyendung.com của chúng tôi. Hoặc gọi đến Hotline Hà Nội: 0866 421 463 – Hồ Chí Minh: 0979 244 335 để được tư vấn chi tiết nhất!