Nguyên nhân và cách sửa máy khoan pin bị đánh lửa

27/05/2020 769

Hiện nay máy khoan pin vẫn luôn được sử dụng phổ biến trong rất nhiều những công việc khoan lắp khác nhau. Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng máy hỏng hóc. Trong đó, lỗi máy khoan pin bị đánh lửa rất hay gặp ở những dòng dùng động cơ chổi tha. Vậy nguyên nhân và cách sửa máy khoan pin bị đánh lửa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý máy khoan bị đánh lửa.

Nguyên nhân máy khoan pin bị đánh lửa

Hiện tượng máy khoan bị đánh lửa xuất hiện tại các nơi như cổ góp hoặc nơi lắp chổi than của máy. Bạn có thể hiểu cổ góp là bộ phận có nhiệm vụ truyền dẫn nguồn điện vào động cơ để động cơ quay giúp máy hoạt động.

Máy khoan pin bị đánh lửa do nhiều nguyên nhân khác nhau

Máy khoan pin bị đánh lửa do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cấu tạo của cổ góp sẽ có các bộ phận như chổi than, giá đỡ chổi than. Khi máy khoan pin bị đánh lửa sẽ thường do một số nguyên nhân dưới đây.

 Máy khoan pin bị cháy rượt

Đây là tình trạng máy bị cháy rotor là bộ phận quay của động cơ làm có mùi khét. Khi đó, cổ góp của máy sẽ có hiện tượng nổ mạnh làm cho động cơ hoạt động yếu hơn.

Mòn cổ góp

Mòn cổ góp do máy dùng lâu ngày cũng là nguyên nhân có thể khiến máy bị đánh lửa. Khi cổ góp quá mòn sẽ khiến chổi than cũng bị mòn đi. Lúc này sẽ xuất hiện sự cố đánh lửa ở máy khoan pin.

Máy khoan pin bị đánh lửa do mòn cổ góp

Máy khoan pin bị đánh lửa do mòn cổ góp

Ngoài ra, nguyên nhân cổ góp không đều sẽ khiến cho một lam đồng cao hơn hoặc thấp hơn so với những chiếc khác. Điều này cũng dẫn đến máy khoan pin bị đánh lửa.

 Chập stato

Nguyên nhân máy khoan pin bị đánh lửa cũng có thể do chập stato sẽ tác động đến cổ góp làm xuất hiện nẹt lửa. Khi đó, động cơ của máy cũng sẽ hoạt động nhanh hơn so với lúc bình thường.

Khi bạn để tình trạng này kéo dài sẽ khiến máy bị cháy ruột. Nếu muốn kiểm tra máy có bị hỏng do lỗi này không, bạn sẽ cần dùng đến thiết bị đo là đồng hồ đo chạm chập.

Nguyên nhân do chổi than

Khi máy khoan hoạt động trong thời gian dài sẽ khiến cho chổi than bị mòn hoặc hết. Ngoài ra, nếu cổ góp được thiết đến dạng gồ ghề, không nhẵn sẽ khiến chổi than không tiếp xúc tốt với cổ góp cũng sẽ khiến bị rung.

Chổi than của máy bị mòn, bị nứt vỡ

Chổi than của máy bị mòn, bị nứt vỡ

Ngoài ra, lực lò xo của chổi than kém sẽ không đủ để đẩy chổi điện và cổ góp chạm vào nhau. Đây cũng là nguyên nhân khiến máy khoan bị đánh lửa.

Điện từ

Máy khoan pin bị chập điện từ cũng sẽ khiến các máy bị hỏng hóc và đánh lửa. Với lỗi  hỏng máy này, bạn cần phải có kinh nghiệm và kiến thức để tiến hành kiểm tra và sửa chữa. Nếu không, bạn có thể nhờ đến các thợ sửa chữa chuyên nghiệp hoặc các trung tâm bảo hành máy khoan.

Xem thêm: Nên mua máy khoan pin loại nào? Hãng nào tốt?

Hướng dẫn cách sửa máy khoan pin bị đánh lửa

Từ những nguyên nhân đã được tìm hiểu và kiểm tra trên đây. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách sửa máy khoan bị đánh lửa đơn đơn dễ sử dụng.

Cách sửa máy khoan pin bị cháy ruột

Khi máy khoan đã bị cháy ruột, bạn cần tháo máy khoan pin ra để bỏ đi ruột đã bị hỏng và thay vào bằng một chiếc mới.

Chập Stato

Trong tường hợp khi kiểm tra stato đã bị chập những vẫn có thể sửa lại. Bạn có thể tiến hành cuốn lại dây cho động cơ để tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên, nếu stato đã bị hỏng nặng thì bạn nên thay một stato mới. Lưu ý, bạn cần chọn loại stato có cùng kích thước để tích hợp được với rotor.

Thay stato mới cho động cơ của máy

Thay stato mới cho động cơ của máy

Mòn cổ góp và cổ góp không đều

Khi cỏ góp bị mòn hoặc không đều thì bạn bắt buộc phải thay một cổ góp mới cho máy.Tương tự khi thay stato sẽ cần phải chú ý chọn đúng loại cổ góp để tránh sự cố không đều.

Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt

Khi máy khoan pin bị đánh lửa tại vị trí chổi than, bạn sẽ cần phải chú ý thay chổi than mới để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Ngoài ra bạn cũng có thể thay sang dòng máy khoan pin không chổi than để không cần phải thay chổi than thường xuyên. Một số loại máy khoan pin không chổi than chất lượng như: Bosch GSB 12v 30, Makita DHR171RFJ

Thay chổi than cho máy để tránh bị đánh lửa

Thay chổi than cho máy để tránh bị đánh lửa

Lưu ý khi sử dụng máy khoan pin

Đối với những dòng máy khoan pin chổi than việc sử dụng đúng cách sẽ giúp tránh các lỗi hỏng hóc. Dưới đây là một số những lưu ý khi sử dụng máy khoan pin chổi than.

  • Luôn thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Hạn chế sử dụng máy khoan quá tải, không để máy quá nóng.
  • Không dùng máy liên tục trong thời gian dài.
  • Thường xuyên thay chổi than theo định kỳ.
  • Lưu ý vệ sinh máy khoan pin thường xuyên, không để máy bám nhiều bụi bẩn vào động cơ.
Sử dụng máy khoan pin đúng cách

Sử dụng máy khoan pin đúng cách

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chọn mua những sản phẩm máy khoan chất lượng, chính hãng để tránh bị hỏng hóc chỉ sau thời gian ngắn sử dụng. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm máy khoan đến từ các thương hiệu uy tín như khoan Bosch, khoan Makita hay khoan Dewalt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua từ những đại lý bán máy khoan chính hãng uy tín như Maydochuyendung.com để được cam kết chính hãng, chất lượng cùng những tư vấn chuyên sâu.

Trên đây là những nguyên nhân và cách sửa máy khoan pin bị đánh lửa để giúp bạn có thể kiểm tra máy. Từ đó bạn có thể tiến hành sửa chữa máy khoan pin đúng cách, hiệu quả và sử dụng máy lại bình thường. Chúc bạn thành công!